TRANG CHỦ / DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH / HÀNH TRANG CUỘC SỐNG / ỨNG XỬ ĐÚNG CÁCH KHI TRẺ TRONG NHÀ MÂU THUẪN VỚI NHAU

Ứng xử đúng cách khi trẻ trong nhà mâu thuẫn với nhau

Việc không thấu hiểu lẫn nhau có thể dẫn đến sự mâu thuẫn tình cảm của anh chị em trong nhà. Trong trường hợp này, các bậc phu huynh nên ứng xử như thế nào.
Một trong những điều làm đau đầu nhất đối với cha mẹ có từ hai con trở lên đó là việc hòa hợp giữa các con. Mâu thuẫn giữa anh chị em trong nhà là chuyện bình thường, nhưng đôi khi nó xuất hiện quá nhiều lại làm cho không khí trong gia đình không thoải mái.
 
tre con mau thuan
Sụ khác biệt về tính cách có thể khiến trẻ mâu thuẫn với nhau 

Aaron Anderson - nhà văn, một nhà trị liệu và là diễn giả về các mối quan hệ, Giám đốc của Phòng Hôn phối và Gia đình ở Denver, Colorado (Mỹ) – chia sẻ: thường thì các bé tham gia rất nhiều các hoạt động ở trường và khi đó bé có thể lựa chọn bạn chơi phù hợp với mình. Tuy nhiên khi ở nhà, các bé rất khó khăn trong việc điều hòa mối quan hệ với các anh chị em vì có thể không hợp tính nhau và không có sự lựa chọn, dẫn đến sự mâu thuẫn tình cảm.

Với những bậc cha mẹ, đương nhiên là ai cũng muốn ngăn cản những mâu thuẫn căng thẳng giữa các con trong nhà. Và mong muốn khuyến khích con bạn yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Nếu bạn có thể làm giảm sự ganh đua ngay từ khi còn nhỏ, khi bé lớn lên mối quan hệ sẽ chuyển biến tích cực. Vì vậy, sau đây là một số lời khuyên để bạn có thể giúp con mình ngừng mâu thuẫn cạnh tranh với nhau.

Dành những lời khen công khai

Tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ con, đều thích nhận được lời khen ngợi. Khi nghe thấy bạn khen ngợi về anh chị em của bé, bé sẽ coi đó là một ví dụ về việc yêu thương nhau. Bé có thể cảm thấy hơi ghen tị khi nghe bố mẹ khen ngợi anh chị em của mình, nhưng khi bé được khen ngợi, bé sẽ nhận ra rằng sự ghen tỵ là không cần thiết bởi vì bạn yêu quý tất cả các con.
 
con cai mau thuan
Khen đúng và công khai sẽ giúp bé tránh khỏi ganh tỵ

 
Rất nhiều trường hợp anh chị em trong gia đình đánh, cãi nhau cũng chỉ vì sự ghen tỵ. Hãy hướng dẫn cho con cách vượt qua thái độ ghen tỵ bằng cách khen ngợi tất cả mọi người một cách công khai, trẻ sẽ dần xoá bỏ tính ghen tỵ và thấy được những điều tốt đẹp về anh chị em của mình.

Khuyến khích các con hỗ trợ lẫn nhau

Các bé có thể cảm thấy ghen tỵ khi bị bỏ lại phía sau, không được nắm tay mẹ như anh, chị em khác hay đơn giản vì không có món đồ chơi bé muốn như anh/chị. Bạn có thể xóa bỏ cảm giác đó bằng cách khuyến khích các con tham gia vào các hoạt động chung và hỗ trợ lẫn nhau. Để các con cùng nhau đá bóng, chơi trò chơi và cùng nhau ăn mừng chiến thắng của những trò chơi đó sẽ giúp các con gắn bó hơn. Điều này sẽ giúp cho các bé cảm nhận được sự hỗ trợ từ bố mẹ và các anh chị em trong gia đình là vô cùng tuyệt vời.
 
mau thuan tre con
Khuyến khích con cùng tham gia hoạt động để các bé hiểu nhau hơn

Đừng cố gắn can thiệp mọi lúc

Không phải tất cả các cuộc cãi vã của các con trong gia đình đều xấu, thế nên không nhất thiết bạn luôn phải can thiệp vào. Trên thực tế, việc bạn không can thiệp có thể giúp con bạn học được cách thương lượng vấn đề mà không cần người hòa giải. Điều này sẽ tạo cho trẻ kỹ năng sống đúng đắn khi trẻ gặp các tình huống bất ngờ ở trường, trong khi đi làm hay cả trong cuộc sống hôn nhân sau này. Đồng thời nó cũng sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ áp lực hơn mỗi khi phải đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề anh em mẫu thuẫn của các bé.
 
con cai mau thuan
Để các bé tự giải quyết cũng sẽ giúp ích cho các bé sau này

 
Nguồn: afamily
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang