TRANG CHỦ / TRẺ LỚN MỖI NGÀY / TẬP ĂN DẶM / TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM KIỂU NHẬT

Tổng quan về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Hãy tham khảo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật dưới đây

1.Nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật

- Quá trình ăn dặm của bé bắt đầu từ lúc 5 tháng tuổi và kết thúc khi bé 15 tháng tuổi.

- Tập cho bé ăn từng bước xuyên suốt quá trình ăn dặm. Bé được ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần trong khoảng thời gian không quá dài, giúp bé khong bị chán vì phải ăn một chế độ ăn cố định quá lâu.

- Bé tập ăn qua 4 giai đoạn: làm quen với muỗng, tập nhai, tập bốc và ăn cơm. Ngoài ra, bé còn được học kỹ năng bốc thức ăn bằng tay, ghim vật bằng dĩa, xúc thức ăn bằng thìa. Điều đặc biệt của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chính là rèn luyện cho trẻ kỹ năng độc lập trong ăn uống khi bé được tự mình xúc thức ăn, tự thưởng thức mùi vị của món ăn và từ đó có thêm hứng thú với bữa ăn của mình.

- Không ép ăn, không tăng lượng ăn qúa nhiều. Các ba mẹ Việt Nam thường có tâm lý con phải tăng cân mới là khỏe mạnh. Nên vào những lúc bé ốm đau, lười ăn hơn thì mẹ liền sốt ruột và ép bé ăn uống nhiều hơn, khiến bé sợ hãi và chán ăn. Còn trẻ con Nhật Bản không bị ép ăn nên luôn có cảm giác thèm ăn và sẽ luôn muốn ăn nhiều hơn.

 

ăn dặm

Trẻ em ăn dặm ( nguồn: giadinhvietnam)

2. Hiệu quả bất ngờ từ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Đối với các bà mẹ nước bạn, những cảnh cha mẹ phải cho bé đi rong từ đầu phố tới cuối phố mà bé vẫn không ăn xong một bát cháo, hay tiếng quát tháo, vẻ mặt cau có của cả mẹ và con khi đến bữa ăn…thật quá kì lạ. Những đứa trẻ Nhật từ 1-1,5 tuổi đã có thể tự xúc ăn và thưởng thức ngon lành suất ăn của chúng. Cha mẹ hoàn toàn không phải nhắc nhở, thúc giục hay mất hàng giờ đồng hồ để cho bé hoàn thành một bữa ăn. Chính phương pháp ăn dặm khoa học của người Nhật đã làm nên điều đó.

Bé được tập nhai từ sớm


Thời gian bé ăn bột nhuyễn chỉ kéo dài trong tháng thứ 5 và thứ 6 nhằm giúp bé quen thìa và tập dùng lưỡi đưa thức ăn vào miệng. Vào tháng 7-8 tuổi, bé được tập ăn thô hơn bằng cháo loãng, tháng 9-11 là cháo hạt đặc. Đến khi 1-1,5 tuổi bé có thể nhai tốt và tập ăn cơm nát. Chính sự thay đổi dạng thức ăn phong phú và không kéo dài thời gian tiếp xúc với một loại đồ ăn đã tạo niềm hứng thú của bé đối với bữa ăn. Bé ăn ngon miệng hơn và muốn ăn nhiều hơn nữa, hoàn toàn không có cảm giác chán ăn hay biếng ăn.

Trẻ học dùng thìa và dĩa để tự ăn, tự bê cốc uống nước


Bé cảm thấy thích thú khi được tự mình khám phá những việc mới lạ và từ đó việc ăn uống trở thành trò chơi đầy thú vị của bé.

Thời gian ăn của bé được rút ngắn


Không còn sự mệt mỏi, cáu gắt xuất hiện bởi trẻ tự nguyện ăn và ăn là một cách trẻ khám phá thế giới. Cha mẹ không phải liên tục thúc giục bé ăn, thay vào đó bé tự mình chọn món ăn và xử lý thức ăn, cùng bố mẹ ăn cơm độc lập và nhanh nhẹn.

Bé được nếm nhiều hương vị thức ăn khác nhau


Từ đó có thể ăn được nhiều thức ăn sau này. Cho con ăn riêng các món, không trộn chung cháo hay bột cùng thức ăn khác. Điều này có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất giữa cách ăn dặm truyền thống và cách ăn dặm tại nước bạn. Các trẻ nhỏ Nhật bản thường được cho ăn riêng từng món, trong một bữa ăn có nhiều món, mỗi thứ có một vị khác nhau.

Như vậy, ta đã có thể thấy được rất nhiều ưu điểm đáng kể của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Với những kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ khoa học này, chắc chắn các bà mẹ Việt Nam sẽ tìm được giải pháp hiệu quả cho vấn đề ăn dặm của bé. Bên cạnh đó, các mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé với các loại thực phẩm an toàn dành riêng cho trẻ nhỏ. Kẽm và selen là hai trong số các loại vi chất đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé.

>> 
Hướng dẫn mẹ bảo quản đồ ăn dặm cho trẻ em đúng cách

 

Nguồn: deconkhoemanh

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang