TRANG CHỦ / AN TOÀN TRÊN HẾT / TRẺ ĐẾN TRƯỜNG / CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO TRẺ ĐẾN TRƯỜNG

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ đến trường

Tâm lý của trẻ em tuổi mới lớn diễn biến phức tạp hay tò mò. Nếu muốn trẻ có thể thích nghi tốt với một môi trường mới cần chuẩn bị tâm lý vững vàng cho trẻ.

Chúng ta ai cũng có lẽ đã trải qua cảm giác này, cảm giác ngày đầu tiên đi học, có người sẽ háo hức vui mừng nhưng ngược lại cũng sẽ có những giọt nước mắt vô tư nhõng nhẽo khi ra khỏi tầm tay của mẹ vào trường lớp mới. Vậy vì sao trẻ cứ mãi khóc vào những ngày đầu đến trường? Làm sao để chuyện dẫn trẻ đi mẫu giáo mầm non dễ dàng hơn không phải cảm thấy lo lắng sợ hãi? Để biết vì sao trẻ khóc, vì sao trẻ không thích đến trường, người lớn thử đặt mình vào tâm trạng của trẻ  để phần nào tìm ra những bí quyết để dễ dàng tiếp cận với trẻ nhé:
 

 
 

Bé yêu của chúng ta luôn được bảo bọc yêu thương trong vòng tay của người thân, đã quen với ngôi nhà có ba, mẹ, ông bà,... nên với môi trường mới lạ lẫm luôn là nỗi sợ đối với trẻ, ban đầu không tránh khỏi sự lúng túng  trẻ lúng túng, sợ hãi là chuyện khó tránh khỏi. Môi trường mới, con người mới với trẻ để tiếp xúc và làm quen được đâu phải chuyện dễ dàng.
 

Buổi đầu dắt trẻ đến lớp nhìn khuôn viên trường, cảnh vật xung xanh sao mà thấy nó to lớn không giống như ở nhà, những gương mặt lạ lẫm từ đâu xuất hiện trước mặt bé, người đó không phải là ông, bà, cha, mẹ… Những âm thanh ban đầu vọng lên, tiếng các trẻ em khác reo lên ầm ĩ  và cô giáo mới chẳng biết cô là người như thế nào? Vì thế, chuẩn bị tâm lý cho trẻ đế trường luôn luôn là điều cần thiết phải quan tâm, đừng tưởng những việc nhỏ như vậy không phải là vấn đề gì to tát. Một tâm lý tốt, vững vàng sẽ giúp trẻ tìm được niềm vui sự hứng thú để làm quen và giao tiếp tốt với môi trường mới- học sinh trường Mầm non, mầm xanh của sự tri thức.
 

Bản tính của một đứa trẻ sinh ra ẩn chứa rất nhiều sự tò mò. Trẻ tò mò về bất cứ mọi điều xung quanh và nhất là những điều mới lạ trẻ chưa từng gặp và khám phá. Đặc điểm của trẻ nhỏ dễ hưng phấn và thích thú với những tác động tích cực bên ngoài, phụ huynh có thể dựa vào những đặc điểm trên để kích thích hứng thú trẻ đến trường.
 

Khi ở nhà, mẹ có thể giải thích cho bé hiểu: "Thế nào là trường Mầm non?" bằng một câu cruyện nào đó. Mẹ có thể cho trẻ tìm hiểu bằng các hình ảnh trên máy vi tính về cho ngôi trường sắp tới của bé. Mẹ chỉ cho bé biết này ngôi trường của con, trường to như công viên và có rất nhiều trò chơi. Mẹ chỉ cho bé biết lớp học của con và trong lớp học có rất nhiều đồ chơi, rất nhiều bạn thỏ bông, bạn gấu và có cả bộ đồ hàng con thích. Và đây là cô giáo và những người bạn nhỏ cũng đến trường như con. Mẹ có thể dựa vào những bức hình kể cho trẻ nghe câu truyện thú vị ở trường Mầm non, trò chuyện cùng trẻ để trẻ khám phá một môi trường mới. Bé có thể cùng mẹ tìm hiểu về những hoạt động trên trường, cô giáo sẽ dạy con hát, và con sẽ được múa hát cùng bạn. Con sẽ ngồi ăn chung với tất cả các bạn trên cùng một bàn, con được chơi đồ hàng cùng các bạn, con được tô màu, và khi đến trường cô giáo sẽ dạy cho con bao nhiêu là cái hay cái mới.

Khi đến trường Mầm non, trẻ sẽ phải thực hiện những thao tác vệ sinh, tự xúc ăn, tự lau chùi tay miệng. Các mẹ có thể hướng dẫn trước cho trẻ, tập cho trẻ tính tự lập khi ở nhà, như thế trẻ sẽ dễ dàng thích ứng với môi trường sinh hoạt trong trường Mầm non hơn.
 

Sau khi trẻ đã làm quen với các hình ảnh ở trường Mầm non, mẹ có thể cho bé chơi trò chơi đóng vai. Bé và các bạn gấu, thỏ bông, vịt bông sẽ cùng nhau đến trường. Mẹ cho bé làm cô giáo để dạy cho các bạn gấu, thỏ bông, vịt bông hát. Mẹ có thể tạo ra các tình huống khác nhau để kích thích hứng thú của trẻ, cụ thể như mẹ để đồng hồ báo thức rung lúc 7h, cho trẻ biết 7h, các bạn thỏ bông, gấu bông sẽ đến trường và cô giáo (trẻ đóng vai) cũng phải đến trường sớm. Cô giáo sẽ chia đồ ăn cho các bạn, cô giáo khuyến khích các bạn ăn ngoan...Khi chơi bé sẽ thích thú với trò chơi, trong trò chơi, trẻ sẽ được làm quen với các hoạt động của trường dưới sự dẫn dắt của mẹ. Nếu trẻ còn quá nhỏ thì mẹ có thể làm cô giáo và trẻ cùng với các bạn gấu bông sẽ là học trò. Cho trẻ tô màu, hay đọc truyện cho bé nghe. Trẻ và mẹ sẽ là những diễn viên diễn lại các hoạt động như trên trường Mầm non. Với hình thức này, phụ huynh tạo thói quen sinh hoạt ở trường khi trẻ ở nhà với những tình huống thực tế sinh động để trẻ quen dần với các hoạt động trên trường, chuẩn bị tâm lý tốt trước khi bước vào trường mầm non. Nếu phụ huynh không có nhiều thời gian để chơi với trẻ có thể cho trẻ chơi cùng với các trẻ nhỏ cùng xóm hay gợi ý để trẻ có thể chơi với ông bà hay người thân trong nhà. Khi đi làm về, mẹ sẽ hỏi vui: "Con học được những gì trong trường Mầm non rồi?". Trẻ sẽ hứng thú kể lại cho bạn nghe về trò chơi: "Trường Mầm non của bé".
 

Sau quá trình làm quen trên sách truyện tranh ảnh hay trò chơi với trẻ, phụ huynh có thể dẫn trẻ đến tham quan tại trường, cho trẻ quan sát và làm quen với ngôi trường mình. Trước tiên cho trẻ làm quen với Ngôi nhà xanh, và các trò chơi trong khuôn viên trường, dẫn trẻ đến mỗi ngày trong những thời gian đầu trước khi cho trẻ tham gia vào sinh hoạt chính trong trường Mầm non.

Điều quan trọng, phụ huynh phải có sự kiên nhẫn, luôn luôn lắng nghe và tâm sự cùng trẻ để trẻ quên đi nỗi lo sợ vào những ngày đầu đến trường. Khi đã trải qua những bỡ ngỡ ban đầu, trường Mầm non sẽ trở thành ngôi nhà yêu thương thứ hai của trẻ, nơi lưu giữ những kỉ niệm đẹp của những ngày đầu tiên đi học.

 

Ngoài ra ba mẹ chớ chiều theo ý bé mà cho con nghỉ học nhiều, bởi sau đó trẻ sẽ không thích đi học nữa vì phải thích nghi lại. Ba mẹ nên thường xuyên trao đổi với cô giáo về cá tính thói quen của con, cố gắng để làm sao nề nếp sinh hoạt giữa ở lớp và ở nhà không quá khác biệt quá.
 

Qua những diễn biến tâm lý của trẻ hằng ngày hãy quan sát thật kỹ những biểu hiện của trẻ để biết được trẻ cần gì để có thể dễ dàng trò chuyện cùng con tìm ra cách giải quyết. Cha mẹ cần phải có sự kiên nhẫn chứ đừng quá ép buộc khiến trẻ gượng ép hay là quá nuông chiều trẻ từ nhỏ sẽ dẫn đến nhưng thói quen xấu sau này cho trẻ phát triển kém làm mạnh. Chúc các gia đình thành công với những cách thức dạy dỗ con cái với đầy mong muốn và niềm tin vững chắc vào con đường tương lai.
 

                                                                                                                                                Ngọc Huyền


Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang