TRANG CHỦ / AN TOÀN TRÊN HẾT / TRẺ ĐẾN TRƯỜNG / NHỮNG ĐIỀU MẸ MUỐN THAY ĐỔI KHI TRẺ VÀO LỚP 1

Những điều mẹ muốn thay đổi khi trẻ vào lớp 1

Trường lớp là nơi để trẻ học tập thêm nhiều điều mới mẻ, gặp gỡ bạn bè và trau dồi những kiến thức mới đừng để ý nghĩa đó mất đi với những áp lực mà trẻ phải gặp phải.
Giai đoạn trẻ lên 6 tuổi, cột mốc quan trọng trẻ bước vào lớp 1. Ngoài việc, cha mẹ cần phải chuẩn bị những tâm lý vững vàng cho con để tự tin tiếp cận với môi trường mới thì bên cạnh đó hầu hết các bậc phụ huynh cũng mang trong mình những lo lắng đến cột mốc con vào lớp 1. Chọn trường cho con ngay từ ban đầu, có sự tìm hiểu kỹ lưỡng nhưng vẫn có một số điều mà các bậc phụ huynh muốn thay đổi hoàn toàn, hay ít nhất là một chút, càng nhanh càng tốt nếu nhà trường có thể. Bố mẹ nào cũng luôn cố gắng hết sức để con cái không bị thiệt thòi hay gặp phải những vấn đề khó khăn. Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng bên cạnh việc học tập quan trọng trẻ luôn cần những không gian thỏa mái để vui chơi giải trí, tuổi thơ của trẻ sẽ thật sự được đong đầy những kỷ niệm đẹp nếu như việc học và chơi luôn được cân bằng.
Dưới đây là 5 điều tôi muốn thay đổi khi các con tôi bắt đầu 
vào lớp 1.


 

 

1. Giờ ra chơi cho mỗi buổi học ít nhất là 30 phút

Đối với học sinh tiểu học, tôi vẫn mong các con có ít nhất là 30 phút ra chơi thay vì 15 phút ít ỏi. Một điều nữa là sân chơi của lũ trẻ, tôi mong các con có những sân chơi rộng rãi và nhiều bóng cây hơn để bọn trẻ chỉ có thể chơi đùa, chạy nhảy, chơi thể thao, leo trèo, chơi đu quay, nghịch sân cát và chơi những trò tưởng tượng với bạn bè... Mọi đứa trẻ đều cần có thời gian để được ra chơi. Giờ ra chơi là một phần quan trọng trong quá trình học tập của trẻ, chứ không chỉ là sự nghỉ ngơi sau giờ học.

2. Giảm tải các kỳ thi và giảm áp lực thi cử


 

 
Các con tôi phải mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị và hoàn thành các bài thi với áp lực cũng rất lớn. Cũng khó có thể nói kỳ thi chuẩn hóa có thực sự cần thiết đối với sự tiến bộ của bọn trẻ hay không, hay để đánh giá xem con cái chúng ta giỏi môn nào hay không. Tôi không phản đối các bài thi; tôi chỉ phản đối những kỳ thi kém hiệu quả, không hợp lý và thiếu rõ ràng bởi vì tôi hy vọng rằng các bài thi cũng chỉ là một trong nhiều công cụ đánh giá của giáo viên và nhà trường thôi.
Trẻ em không nên bị chuẩn hóa, và cũng không nên học theo một tiêu chuẩn nào cả. Người lớn chúng ta cần hạn chế các kỳ thi cho học sinh nhất có thể, và để chúng dành phần lớn các buổi học của mình cho những bài học thực tế, thời gian sáng tạo với các giáo viên và nhà trường.

3. Ít bài tập về nhà hơn

Sau khi đã rời khỏi công trường, tôi cho rằng phần còn lại trong ngày của bọn trẻ nên được dành cho các mục đích khác như đi chơi ngoài trời, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa làm phong phú tâm hồn chúng theo cách mà trường học không làm được, đọc sách, thư giãn, và dành thời gian với
gia đình.
Tôi thấy khó có thể giúp lũ trẻ ngồi yên để hoàn thành bài tập về nhà sau cả ngày ngồi học một chỗ ở trường. Tôi cảm thấy khó chịu về việc một vài giờ trong ngày mà bọn trẻ dành cho tôi đều phải liên quan tới việc hoàn thành các bài tập tính toán hoặc chính tả.

Bài tập về nhà, nếu có giao, nên có ý nghĩa và càng súc tích càng tốt, nghĩa là chỉ cần mất một thời gian ngắn để xem xét và ôn tập. Buổi tối không có bài tập về nhà là những buổi tối tôi và các con có thể dành ra để chia sẻ mọi chuyện và hiểu nhau hơn. Đó cũng là điều cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của các con.

4. Học thêm về nghệ thuật


 

 
Các con tôi rất yêu thích toán học và khoa học. Tôi đánh giá cao tầm quan trọng của những môn khoa học tự nhiên. Dù biết rằng những môn khoa học tự nhiên rất có ích trong cuộc sống công nghệ cao của chúng ta, nhưng nghệ thuật mới là điều cho cuộc sống thú vị hơn.


Tôi muốn con tôi có nhiều thời gian trong ngày hơn để học về nghệ thuật, khiêu vũ và
âm nhạc. Tôi lo rằng các con tôi dù được chuẩn bị tốt để vượt qua các kỳ thi nhưng lại không biết những câu chuyện về con người và cuộc sống xung quanh qua các bài thơ, bản nhạc, hoặc đến một ngày nào đó chúng sẽ cho rằng nghệ thuật sẽ là một thứ xa xỉ chỉ dành riêng cho một số ít người có năng khiếu.
Âm nhạc, nghệ thuật, khiêu vũ làm chúng ta "người" hơn, và tôi nghĩ rằng điều đó cần thiết hơn đối với lũ trẻ, đơn giản vì cuộc sống của chúng chỉ toàn công nghệ và màn hình.

5. Thêm niềm vui - dành cho học sinh và giáo viên của bọn trẻ


 


 

Ở trường toàn là trẻ con - và cũng nên toàn là niềm vui. Việc giảng dạy tuy căng thẳng nhưng cũng nên thật vui vẻ.
Tôi muốn các con tôi trở về nhà với những câu chuyện vui ở trường, kể cho tôi câu chuyện thú vị về
bài học của chúng và niềm vui mà chúng chia sẻ với bạn bè.

Hiện nay, cuộc sống diễn ra dương như quá nhanh và hối hả, trẻ cũng bị cuốn theo vòng, việc học luôn luôn được đặt lên hàng đầu cho trẻ, suốt ngày làm bạn với sách vở, có lẽ tuổi thơ của trẻ đang xa vời với những hoạt động vui chơi đúng với chất ngây thơ của trẻ. Hãy dành thêm nhiều thời gian để biến những giờ phút quý giá để dành cho trẻ những kỉ niệm tốt đẹp nhất. Nếu lũ trẻ không thích đi học và yêu trường lớp, làm sao chúng ta có thể mong đợi bọn trẻ vượt qua được những năm tháng chán ngán ở cấp 2 và cấp 3 và còn cả một con đường dài?Tuổi thơ là dành cho những thắc mắc, những nụ cười và niềm vui thích thú của trẻ, đừng để những áp lực học hành đè quá nặng lên cuộc sống tuổi thơ của trẻ.

 
                                                                                                                                            Theo nguồn Internet
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang