TRANG CHỦ / TRẺ LỚN MỖI NGÀY / PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT / MẸO “ TRỊ ” TRẺ NHỎ BIẾNG ĂN – PHẦN 1

Mẹo “ trị ” trẻ nhỏ biếng ăn – phần 1

Một trong những vấn đề đau đầu nhất của mẹ có con nhỏ đó là bé kén ăn - dù có năn nỉ hoặc dọa dẫm thế nào cũng không ăn thua.
Ấy, thật ra các chuyên gia đều cho rằng đó là những cách "thất sách", chắc chắn không thể nào đem lại được kết quả như 7 mẹo được bày sau đây:

1. Bày biện món ăn cho sinh động

Có thể logic không liên quan gì ở đây, nhưng nhiều đứa trẻ nghĩ rằng bông cải xanh sẽ ngon hơn khi bé được tự tách nó ra thay vì mẹ tách sẵn cho bé, hoặc trái cây cũng ngon hơn khi được xiên thành que hơn là chồng chất trong tô.
 

Món ăn được trang trí bắt mắt ( nguồn: hotmeal )

 
Vậy nên ngoài phần “nội dung” chất lượng, mẹ còn cần chú ý đến hình thức nữa nhé. Ngon miệng nhưng còn phải đẹp mắt là điều mà đầu bếp nào cũng đều muốn hướng tới, vì thức ăn trông đẹp mắt sẽ khiến ta cảm thấy thèm thuồng trước cả khi được nếm thử. Với những trẻ nhỏ biếng ăn mà còn nhạy cảm với hình dạng của vật - điều này lại càng quan trọng.

Bạn không phải là đầu bếp trứ danh mới có thể chuẩn bị được một bữa ăn bắt mắt mà chỉ cần để tâm xếp rau củ trên chiếc đĩa ăn đầy màu sắc và cắm vài que tăm để bé dễ cầm, hoặc làm cho bé món sinh tố đựng trong một chiếc cốc xinh xắn thay vì trong chiếc cốc thông thường.

2. Bữa ăn không áp lực

Các mẹ thường cảm thấy một mình chuẩn bị thức ăn cho trẻ rồi đem ra cho bé ăn thì sẽ nhanh gọn hơn, và bạn có thể đảm bảo được khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng: Hãy để con cùng tham gia vào việc chuẩn bị thức ăn cho mình để giảm bớt sự kén ăn của bé.

Và bạn đừng nấu riêng cho con! Thay vào đó, hãy nấu cho con cùng với gia đình, trong mỗi bữa có ít nhất 1 món mà con thích hoặc chịu ăn. Nếu con bạn bỏ qua hết những món cá hồi với bông cải xanh ngon lành mà chỉ ăn mỗi cơm không thì sao? Hãy hít một hơi dài để giữ bình tĩnh, cố gắng kiềm chế không bật dậy nấu món khác cho con. Hãy để con tận hưởng không khí bữa tối gia đình theo cách của mình, những chuyện như vậy có thể thỉnh thoảng xảy ra mà bạn không cần quá lo lắng đâu.
 

Hãy tận hưởng bữa ăn thật ấm cúng ( nguồn: womenvn )

 
Việc cho con làm chủ bữa ăn của mình như vậy sẽ giúp loại bỏ các yếu tố gây xung đột. Bữa ăn liên tục diễn ra trong tiếng dỗ dành, nài nỉ hoặc ép buộc sẽ trở nên vô cùng áp lực, khiến bé càng trở nên biếng ăn hơn. Còn ngược lại, khi mỗi bữa ăn đều dễ chịu và không căng thẳng, con sẽ có thể thư giãn và dễ dàng trải nghiệm những món ăn mới mẻ.

Thường thì sau vài ngày chỉ ăn tinh bột, đường thì con có thể làm bạn bất ngờ bằng cách bỗng nhiên tự động ăn thịt và rau đấy. Tuy nhiên, nếu vẫn không thấy tín hiệu khả quan, hãy nói chuyện với trẻ nhỏ, giúp bé hiểu về bữa ăn cân bằng, nhưng không phải trong bữa ăn nhé. Cuối cùng, hãy bảo con nêu ra vài món ăn lành mạnh, khi đó là ý kiến của con thì khi bạn nấu, bé sẽ hào hứng thử hơn.
 
Nguồn: webtretho
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang