TRANG CHỦ / DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH / HÀNH TRANG CUỘC SỐNG / CÁCH XỬ LÝ KHI TRẺ ĂN VẠ MÀ BỐ MẸ NÊN BIẾT P2

Cách xử lý khi trẻ ăn vạ mà bố mẹ nên biết P2

Cách xử lý tận gốc thói quen ăn vạ của trẻ mà bố mẹ nên thuộc nằm lòng.

2. Điều trị tận gốc và nhất quán khi 'cơn bão' đi qua

Việc bố mẹ phớt lờ lúc trẻ ăn vạ không có nghĩa là mọi chuyện đã xong. Sau khi bé đã bình tĩnh trở lại, bố mẹ nên ôm bé vào lòng và bắt đầu nói về chuyện vừa xảy ra. Bạn hãy nói với con rằng bạn hoàn toàn hiểu được cảm giác khi ấy của con và giúp con diễn đạt những cảm xúc khó chịu thành lời. Ví dụ: "Con bực tức vì không tìm thấy con robot mà con thích nhất phải không?" để bé có thể nhận ra rằng thể hiện cảm xúc bằng lời nói sẽ tốt hơn. Sau đó giải thích cho bé hiểu hành động vừa rồi của bé là không tốt và vì sao bố mẹ lại không ủng hộ để bé hiểu được vấn đề. Cuối cùng hãy cười và nói với con: "Mẹ xin lỗi vì đã không nhận ra rằng con không thích. Nhưng nếu con bình tĩnh và nói cho mẹ, mẹ đã có thể biết con muốn gì và giúp con cùng tìm rồi".

trẻ
Giúp con diễn đạt cảm xúc khó chịu thành lời (Nguồn: sohu)

Cách xử lý của bố mẹ luôn phải nhất quán đối với trẻ. Có thể ở nhà, bố mẹ đã xử lý hiệu quả cơn ăn vạ của bé bằng cách phớt lờ. Nhưng khi ở bên ngoài, chỗ công cộng, đông người... vì sợ phiền toái với người khác mà bạn vội dỗ bé bằng cách nhượng bộ, mua bánh kẹo hoặc đồ chơi. Khi đó bé sẽ nhận ra thói quen này và có xu hướng ăn vạ nhiều hơn ở nơi đông người. Vì vậy, hãy luôn nhất quán thực hiện các phương pháp dạy con cả ở nhà lẫn bên ngoài gia đình mình.

3. Ăn vạ: Vấn đề riêng giữa bố mẹ và bé

Điều cần tránh là để người khác xen vào khi bạn đang xử lý cơn ăn vạ của bé. Nếu mẹ đang cương quyết với bé nhưng có những người xung quanh xúm vào dỗ dành thì mọi kỷ luật sẽ là vô nghĩa. Bố mẹ cần thống nhất quan điểm nuôi dạy con với các thành viên trong gia đình, khi trẻ không ngoan, mọi người không nên bênh vực bé khiến việc dạy dỗ khó khăn hơn. Và đừng để cho trẻ tìm thấy đồng minh cho những đòi hỏi vô lý của mình. Ông, bà, cô, dì, chú, bác là những đối tượng mà trẻ sẽ thường xuyên tìm kiếm sự trợ giúp khi "sinh sự" với bố mẹ.

trẻ
Đây là vấn đề riêng giữa bố mẹ và trẻ (Nguồn: alamy)

 

>> Cách xử lý khi trẻ ăn vạ mà bố mẹ nên biết P1
>> Cách xử lý khi trẻ ăn vạ mà bố mẹ nên biết P3

Nguồn lamchame

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang