TRANG CHỦ / AN TOÀN TRÊN HẾT / TRẺ ĐẾN TRƯỜNG / BÍ QUYẾT GIÚP BÉ KHÔNG CÒN SỢ ĐẾN TRƯỜNG

Bí quyết giúp bé không còn sợ đến trường

Đa phần các bé trong độ tuổi đến trường thường không muốn đi học vì nhiều lý do. Cha mẹ hãy xem qua một số cách sau để giúp bé vượt qua nỗi sợ đó.
Xem thêm >> 4 dấu hiệu cho thấy con bạn đang bị bắt nạt tại trường
 
Bé vẫn đang vui vẻ, đột nhiên khi tới cổng trường học, mặt bé bắt đầu “xị” xuống. Con bạn hét toáng lên rằng mình không muốn đi học. Mẹ đã bao giờ gặp phải tình trạng này chưa?
 

1/ Tìm hiểu rõ vấn đề

Trong các trường hợp như vậy, việc đầu tiên phụ huynh nên làm là hỏi con vì sao lại không muốn đến trường. Tùy từng trường hợp khác nhau sẽ có cách giải quyết tương ứng. Có thể trẻ chỉ muốn nhõng nhẽo hoặc có một bạn nào trong lớp làm bé khó chịu. Nhiều bé có thể gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân hoặc cách diễn đạt để bạn hiểu. Nhiệm vụ của cha mẹ là làm cho câu chuyện của con trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn. Bạn có thể đặt câu hỏi về các việc xảy ra trên lớp, hỏi bé thích điều gì về trường học hoặc nghĩ gì về bạn học…
 

2/ Nhanh chóng giải quyết

Khi phụ huynh đã xác định nguyên nhân con không muốn đến trường, bạn có thể giúp bé tìm ra các giải pháp cho mình. Nếu liên quan đến mâu thuẫn của con với bạn bè trên lớp, bạn có thể chia sẻ với bé một vài kinh nghiệm trong trường tiểu học của mình. Tuy nhiên, không nên phán xét hoặc làm nghiêm trọng quá vấn đề bằng cách gọi cho những phụ huynh khác. Đôi khi, điều mà con cần chỉ là người chia sẻ vấn đề của mình.

Con bạn có thể không theo kịp hoặc do chương trình quá dễ làm bé nhàm chán. Dù ở trong trường hợp nào, một cuộc trao đổi trực tiếp với giáo viên cũng là điều cần thiết. Việc không theo kịp bài học hay cảm thấy bài quá dễ so với mình cũng đều khiến bé chán và làm mất đi sự nhiệt tình đối với việc học. Bạn có thể nhờ cô/thầy giáo kèm thêm nếu con không theo kịp hoặc cho bé thêm một số bài tập khó hơn trong trường hợp con cảm thấy chương trình quá dễ.

 
 
Thay vì quát mắng, mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé không muốn đi học (Ảnh: Internet)
 

3/ Nhờ chuyên gia

Nếu cha mẹ đã thử nhiều cách nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn nên thử nói chuyện với các cố vấn tâm lý của trường, chuyên viên tư vấn hay bác sĩ nhi. Những người có chuyên môn tốt sẽ giúp phụ huynh giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, sự lo lắng và trầm cảm có thể là một trong các nguyên nhân khiến con bạn không muốn đến trường.
 
Nguồn marrybaby
 
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang