TRANG CHỦ / DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH / HÀNH TRANG CUỘC SỐNG / LÀM SAO ĐỂ TRẺ KHÔNG CÒN NHÚT NHÁT

Làm sao để trẻ không còn nhút nhát

Nhút nhát xuất hiện ở những trẻ em được người lớn kỳ vọng quá nhiều, nhất là khi kỳ vọng đó vượt ngoài khả năng của trẻ.


Nếu con bạn nhút nhát, bạn hãy thử áp dụng các biện pháp sau để cải thiện tính nhút nhát của bé nhé:
 

1. Tạo điều kiện cho trẻ được giao tiếp

 
​Khi trẻ được giao tiếp nhiều với mọi người xung quanh sẽ cảm thấy tự tin hơn. Vì thế, cha mẹ nên thường xuyên cho con tham gia các bữa tiệc bên ngoài, gặp gỡ nhiều người... để trẻ được tự do chơi với những người bạn cùng trang lứa. Khi được thường xuyên ra ngoài, trò chuyện và tiếp xúc với nhiều người, trẻ sẽ dần cởi mở, sẽ học được cách chia sẻ cảm xúc với mọi người và tự tin hơn. Khi đó trẻ sẽ cảm nhận được sự gần gũi và thân mật hơn. Lúc đó, mọi thứ sẽ trở nên dễ chịu và vui vẻ với trẻ.
 

Trẻ nhút nhát
Hãy cho trẻ giao tiếp nhiều với mọi người xung quanh hơn

 

2. Đừng để trẻ ở một mình

 
Tâm lý của trẻ lúc nào cũng vậy , luôn thích được cha mẹ tôn trọng quyền riêng tư và thế giới riêng của mình, có những chuyện trẻ muốn tự mình suy nghĩ và làm. Nhưng nếu trường hợp con bạn chỉ thích ở trong phòng một mình, không thích gặp gỡ bạn bè hay đi ra ngoài thì đó là một vấn đề khác mà cha mẹ cần  đặc biệt quan tâm hơn và tìm hiểu nguyên nhân về chúng.
 

Trẻ nhút nhát
Hãy luôn ở bên cạnh bé để bé cảm thấy an tâm vì được khích lệ
 

Cả người lớn và trẻ nhỏ giống nhau, luôn muốn có một ai đó bên cạnh mình. Đừng bỏ mặc trẻ ở một mình, hãy dành thời gian nhiều hơn để ở bên con cùng trò chuyện với trẻ và nên động viên khuyến khích trẻ đi ra ngoài chơi với bạn bè và mọi người, hoặc mẹ có thể rủ con gái đi mua sắm, bố thì rủ con trai đi chơi thể thao cùng nhau, thêm yêu thương, thêm hòa đồng.
 

3. Cha mẹ cần cởi mở hơn với con

 
Cha mẹ là những người trực tiếp ảnh hưởng đến nhân cách, lối sống của trẻ. Vì thế, để con cởi mở, tự tin hơn trong giao tiếp hơn ai hết, cha mẹ phải là người đầu tiên cởi mở với con trẻ. Cha mẹ phải  thường xuyên trò chuyện để tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao con lại nhút nhát ở trường, hoặc tại sao con lại rụt rè với những người xung quanh, khi trẻ tự mình nói ra những khúc mắc khi đó vấn đề chắc chắn sẽ được giải quyết.

 

Trẻ nhút nhát 
Cha mẹ hãy thường xuyên chơi đùa với trẻ
 

Từ đó, hãy đưa ra những lời động viên và chỉ ra những điểm mạnh của trẻ, giúp trẻ phát huy năng lực của bản thân và khắc phục những điểm yếu, thể hiện rằng mình luôn sẽ là chỗ dựa vững chắc mà trẻ có thể quay đầu lại. Điều này sẽ giúp trẻ sống cởi mở hơn và bớt nhút nhát ở trường cũng như với các mối quan hệ xung quanh.
 

4. Học các lớp học về kỹ năng mềm

 
Nếu những cách trên không hiệu quả, lúc này cha mẹ cần tìm và đăng ký cho con học ở những trung tâm đào tạo về kỹ năng, đặc biệt là các khóa học về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói chuyện trước đám đông, kỹ năng hùng biện… Ở đây, trẻ có thể tự tin bộc lộ hết khả năng của mình bởi sự giảng dạy của các chuyên gia nhiệt tình và hòa đồng, với những giáo trình giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp và phát triển tư chất của trẻ. Từ đó giúp bé bớt nhút nhát và tự tin hơn.
 

5. Tham gia các hoạt động ngoại khóa

 
​Bên cạnh vui chơi và học tập ở nhà và trường lớp, cha mẹ cũng nên khuyến khích và đăng ký cho con tham gia các lớp học ngoại khóa, đặc biệt là các hoạt động thể thao mang tính tập thể cao như bóng đá, bóng chuyền, kéo co… để rèn luyện sức khỏe cũng như có thêm tính hòa đồng, cởi mở. Thông qua những hoạt động này, trẻ sẽ có nhiều thời gian để vui chơi, trò chuyện, học tập, chia sẻ và hòa nhập cùng bạn bè. Điều này sẽ giúp trẻ bớt nhút nhát trước mọi người.

 

Trẻ nhút nhát
Gặp gỡ bạn bè thông qua những hoạt động ngoại khoá
 

>>Giúp bé yêu rèn luyện sự tự tin
 

Nguồn: mecuteo
 

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang