TRANG CHỦ / LÀM BẠN VỚI CON / TRÒ CHUYỆN CÙNG CON / VUI CHƠI GIẢI TRÍ LÀ CÁCH ĐỂ CON KHÔN LỚN VÀ TRƯỞNG THÀNH

Vui chơi giải trí là cách để con khôn lớn và trưởng thành

Trẻ em ở tuổi mới lớn, nhu cầu được vui chơi, giải trí để khám phá những hoạt động bên ngoài là cần thiết. Trẻ được vui chơi thỏa mái mà còn có thể học hỏi và phát triển trí tuệ.
 
“Việc vui chơi, khám phá thế giới bên ngoài của bé sẽ giúp bé phát triển trí não tốt hơn ngay từ đầu. Nghiên cứu khoa học cho thấy những bé thường xuyên tham gia hoạt động ngoài trời sẽ thông minh, năng động, biết chia sẻ và hoạt ngôn hơn bạn đồng trang lứa”, nhận định từ tiến sỹ tâm lý Minh Anh. Điều đó cho thấy, việc tạo không gian và điều kiện để trẻ được vui chơi và tham gia các hoạt động ngoại khoá luôn được xem là một phương thức quan trọng nhất trong việc nuôi dạy trẻ.

Vui chơi giúp con phát triển toàn diện không chỉ về thể chất mà còn về trí não


 

 
Thật vậy, khi lên 2 tuổi, là lúc mọi thứ trong ngôi nhà đã trở nên quen thuộc, bé sẽ muốn tìm hiểu nhiều điều mới lạ hơn. Việc vui chơi bên ngoài, sẽ giúp cho bé thỏa sức khám phá và tìm tòi từ những sự vật, sự việc xung quanh. Từ đó, bé sẽ tăng khả năng phân tích và ghi nhận để hình thành kiến thức cho những năm tháng khôn lớn về sau. 

Ths tâm lý Vũ Cẩm Vân – Hội quán các bà mẹ cho biết: “Việc tham gia các hoạt động ngoài trời là rất cần thiết đối với trẻ em. Việc vui chơi trò chuyện với các bạn cùng trang lứa khi bé được ra bên ngoài sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ, tăng cường khả năng giao tiếp và khả năng quan sát. Bên cạnh đó, việc gần gũi với thiên nhiên, vui chơi cùng bạn bè cũng giúp bé bồi dưỡng cảm xúc, biết quan tâm đến mọi người và sự vật xung quanh. Tất cả điều đó chính là nền tảng cơ bản giúp bé yêu của bạn phát triển trí não toàn diện ở cả 4 khía cạnh then chốt: Trí thông minh, Vận động, Cảm xúc và Giao tiếp”.
http://www.webtretho.com/forum/clear.gif

 
Những hình thức vui chơi bên ngoài nhẹ nhàng mẹ có thể tham khảo:

Có rất nhiều các hoạt động ngoại khoá mà mẹ có thể áp dụng để mang đến cho bé con nhà mình những giờ phút vui chơi thật thú vị. Các hoạt động vui chơi có thể chia làm 2 loại chính là nhóm các hoạt động theo khuôn khổ như các lớp học bơi, múa, vẽ, các buổi sinh hoạt ngoại khoá theo thời khoá biểu của bé; và nhóm các hoạt động ngoại khóa. 

Theo các chuyên gia đánh giá, nhóm các hoạt động/trò chơi không theo khuôn khổ là nhóm các trò chơi dễ thực hiện với ít công cụ và giúp bé phát huy khả năng sáng tạo rất tốt. Nhóm trò chơi này rất đa dạng và phong phú như tập làm ca sĩ, bé làm hoạ sĩ, truy tìm kho báu hay thi xem mẹ và bé ai nhanh hơn?

 

Trong những trò chơi thể thao này, mẹ hãy để bé phát huy vai trò điều khiển chính của mình. Mẹ có thể tham gia trò chơi với nhiệm vụ định hướng, gợi mở cho bé bằng các câu hỏi giúp kích thích bé suy luận, khám phá và tìm ra lời đáp.

Ví dụ: Bất chợt hai mẹ con muốn chơi trò “khám phá không gian mới” và bé sẽ “sắm vai” một nhà thám hiểm. Và hai mẹ con sẽ cùng nhau tưởng tượng về một “không gian mới” tại công viên gần nhà, mẹ có thể để bé là người điều hành chính và gợi ý cho bé bằng các câu hỏi như “làm sao chúng ta có thể đến được nơi đó vậy thuyền trưởng?” hay “chúng ta đã tới nơi, vậy chúng ta đã phát hiện điều gì mới ở đây?”.


Dinh dưỡng vượt trội cho bé tiếp tục quá trình học hỏi khi vui chơi


 

 

Khi bé vui chơi ngoài trời cũng là lúc bé đang hoàn thiện “Hành trình học hỏi không gián đoạn” cho trí não của mình. Do đó, với vai trò là một người đồng hành trong suốt chặng đường phát triển của con, mẹ cần cung cấp cho con nguồn dinh dưỡng vượt trội, giúp con luôn có được những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển trí não.

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Thanh – Trưởng khoa Nội Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM cho biết “Giai đoạn 2-6 tuổi bé phát triển rất nhanh, nhu cầu dinh dưỡng cao và rất đa dạng, do đó trẻ cần một chế độ ăn phong phú, cân bằng, giàu dinh dưỡng. Những vi chất dinh dưỡng mà trẻ nào cũng cần ngoài đạm, đường, chất béo gồm: Canxi, sắt, magne, kali, vitamin A,C,D,E , kẽm, selen, iốt , folate, vitamin A, choline có nhiều trong hải sản và ngủ cốc, các loại rau xanh… Acid béo không bão hòa đa chuỗi dài (như DHA và ARA) - dưỡng chất cấu thành nên não bộ và rất quan trọng trong thời gian này do sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng của não bộ từ 80% đến 100% trọng lượng và khích thước của não người trưởng thành khi trẻ 6 tuổi. DHA có nhiều ở loài cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vây xanh, cá tuyết đen, cá mòi, cá trích. Trẻ cũng có thể có được DHA thông qua bổ sung chất trong các loại sữa bổ sung DHA theo đúng khuyến nghị của FAO/WHO từ 75mg DHA/ngày.”

Theo nguồn Internet
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang