TRANG CHỦ / LÀM BẠN VỚI CON / TRÒ CHUYỆN CÙNG CON / TRỞ THÀNH BẠN THÂN CỦA CON TRẺ

Trở thành bạn thân của con trẻ

Cảm giác xa cách với con cái, bạn cảm thấy mình không thể lắng nghe con cái chia sẻ như những người bạn với nhau.Hãy giành thời gian làm bạn thân của con

Trở thành bạn thân của con trẻ

                                Học cách lắng nghe trẻ tâm sự

Lắng nghe con nói

Để con trẻ tâm sự với bạn là cả một nghệ thuật mà không phải cha mẹ nào cũng có thể làm được.
Chúng có thể ỉ ôi cả ngày về chuyện trường lớp, bạn bè hay cả những điều vụn vặt trên đường đi học về. Với chúng tất cả đều hay ho và thú vị nhưng với bạn thường lại là những câu chuyện tầm xào chả mấy quan tâm. Thường thì bạn chả muốn giành bỏ phí thời gian để nghe những chuyện như thế.
Đó là mấu chốt khiến cho trẻ dần cảm thấy bạn không hề hào hứng và muốn nghe chúng nói, bởi con trẻ của bạn luôn tinh tế hơn bạn tưởng. Nếu bạn không tinh ý một chút dần dà bạn sẽ không nhận thấy rằng chúng không còn muốn chia sẻ với bạn nữa.
Hãy học cách lắng nghe tất tần tật chuyện mà con trẻ kể với bạn và bạn phải thật sự đặt mình vào vị trí của trẻ để cảm nhận sự lí thú trong câu chuyện, hãy tương tác trầm trồ với sự thật “ vĩ đại” mà chúng phát hiện ra.
Và bạn sẽ nhận ra, bạn là cộng sự duy nhất mà chúng tin tưởng với những phi vụ điều tra của chúng. Điều đó đương nhiên rất tuyệt!

Tâm sự với con

Bạn luôn muốn trẻ tâm sự với mình nhưng lại chưa bao giờ tâm sự với con.
Hãy nhìn nhận lại vấn đề.
Bạn hãy kể cho chúng “ hôm nay bạn đi làm, ở công ty có những chuyện như thế nào, và bạn cảm nhận về chuyện đó ra sao” và chúng sẽ cho bạn những lời khuyên vô cùng bổ ích. Vì suy nghĩ của chúng vô cùng đơn giản, do bạn phức tạp hóa vấn đề thôi.
Tâm sự không phải mong nhận sự tư vấn của chúng mà tạo cho con trẻ cảm giác bạn vô cùng tin tưởng chúng,lắng nghe con nói, bạn có thể chia sẻ tâm tư với chúng và đương nhiên điều ngược lại sẽ xảy ra.

Cùng chơi với con


              Khoảnh khắc chơi với con bao giờ cũng rất tuyệt vời
Khi vui chơi là khoảnh khắc thích thú và hết mình nhất của con trẻ. Chúng sẽ tiết lộ cho bạn những thứ hay ho về trò chơi đó, và dễ dàng tỉ tê với bạn cảm giác của nó khi đang chơi như thế nào.Hãy làm bạn với con để chơi hết mình với chúng.
Nếu bạn là một người chơi giỏi, cùng khám phá và hết mình với chúng thì còn gì bằng, bạn là một người bạn cực kì VIP của chúng đấy.
Vì vậy hãy giành thời gian để vui chơi cùng con cái.

Khích lệ tinh thần của con.

Trẻ thường nhạy cảm với những quyết định của mình, trẻ rất sợ mình sẽ làm sai hoặc kết quả không tốt.
Những lúc như thế thay vì la mắng và chỉ trích trẻ: “như thế này mới đúng”, “con làm vậy là ba/ mẹ không chấp nhận được” vân vân và vân vân thú sai trái. Cảm giác bạn bị chỉ trích đối với bạn là không tốt một chút nào huống gì là con trẻ, điều đó khiến chúng cảm thấy tệ vô cùng và chúng sẽ nhụt chí và không bao giờ muốn thử sức hay cố gắng hơn mà chúng sẽ từ bỏ.
Vì vậy điều quan trọng bạn nên làm là khích lệ và an ủi chúng một cách nhiệt tình, bạn cứ thử đi và kết quả khiến bạn vô cùng nhạc nhiên đó, bạn thấu hiểu con.

Bên cạnh con những khi quan trọng

Vào những giây phút quan trọng của cuộc sống con trẻ luôn cảm thấy lo sợ và hồi hộp, chúng cần có người bên cạnh để trấn tĩnh và tin tưởng.
Bạn hãy giành thời gian cho chúng như ngày đi học đầu tiên, buổi diễn văn nghệ ở trường hay một bài thuyết trình đầu tiên của chúng.
Chắc chắn bạn sẽ là người bạn tuyệt vời ở mọi lúc mọi nơi của chúng và bạn sẽ luôn được đón tiếp nồng hậu trong thế giới riêng vô cùng phức tạp của con trẻ.
Bạn không những là các bậc phụ huynh và là bạn thân của con đấy!
Nguồn: tapchitretho.com
Ảnh: Internet
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang