TRANG CHỦ / DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH / HÀNH TRANG CUỘC SỐNG / TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG CỦA VIỆC LẠM DỤNG TIVI VỚI TRẺ NHỎ

Tác hại khôn lường của việc lạm dụng tivi với trẻ nhỏ

Xem tivi quá nhiều sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, phụ huynh nên kiểm soát thời gian xem tivi của con để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, các thiết bị như tivi, điện thoại, laptop được xem như là vật dụng thiết yếu của mỗi gia đình. Xu hướng các bà mẹ có con nhỏ thường cho con xem tivi, điện thoại vào mỗi buổi ăn để kích thích trẻ ăn nhanh là rất phổ biến. Hiện nay, có rất nhiều chương trình tivi đạt được khả năng thu hút sự chú ý cao độ của trẻ và có thể khiến con bạn say sưa với chiếc tivi trong suốt nhiều giờ liền. Chính những việc làm đấy đã vô tình hình thành những thói quen xấu và gây ra hậu quả tiêu cực với trẻ sau này. Cùng xem qua một số tác hại của tivi với thể chất và tinh thần của trẻ nhé!

 

tivi
Trẻ em vừa ăn vừa xem tivi (Nguồn: hieuhien)
 

Giảm thị lực của mắt

Nếu để trẻ em dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình tivi có thể sẽ gây ra các bệnh lý rối loạn thị lực và các tật khúc xạ. Thông thường, mắt sẽ hoạt động quá tải và dẫn đến căng thẳng nếu trẻ xem tivi liên tục trong một ngày. Ngoài ra, việc để trẻ xem tivi trong phòng tối, thiếu ánh sáng quá lâu cũng gây nên những tác hại vô cùng nghiêm trọng với sự phát triển của mắt bé.
 

chương trình tivi

Trẻ và ba mẹ xem tivi chăm chú (Nguồn: dienmayxanh)
 

Làm sự tương tác của trẻ với môi trường bên ngoài

Có thể nói, việc giao tiếp và vui chơi với bạn đồng trang lứa có vai trò thiết yếu trong việc phát triển các kỹ năng xã hội, giúp định hình tính cách của trẻ trong tương lai. Tuy nhiên,  nếu để trẻ xem tivi nhiều thì chúng không còn thời gian ưu tiên cho những hoạt động tương tác với môi trường bên ngoài. Vì thế, trẻ sẽ không phát triển các kỹ năng xã hội dẫn đến trẻ ít hoặc không có sự tương tác với người khác, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm lý và quan hệ xã hội sau này của bé.
 

xem tivi
Trẻ em cùng nhau vui chơi ngoài trời (Nguồn: khuong thinh)
 

Làm chậm sự phát triển của hệ thần kinh

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng xem tivi không có lợi cho trẻ em dưới 2 tuổi. Trẻ nhỏ cần phải được học hỏi nhiều hơn thông qua việc tương tác với thế giới xung quanh. Một nghiên cứu khác cho thấy, trẻ dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình hơn 2 giờ một ngày có thể có một số biểu hiện rối loạn hành vi và có những tác động tiêu cực đến tâm sinh lý của trẻ.

Ảnh hưởng xấu đến hành vi cư xử của trẻ

Người lớn sẽ không thể kiểm soát những gì trẻ em nhìn thấy trên chương trình tivi, điều này sẽ tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với các thói quen xấu và thiếu đạo đức. Ngày nay, các thông tin được truyền tải trên tivi rất đa dạng, ở đó song song tồn tại hai mặt tích cực và tiêu cực. Vì thế, nếu ba mẹ thiếu sự kiểm soát, trẻ em rất dễ tiếp cận với những thông tin tiêu cực và làm chúng có một cái nhìn méo mó đối về thế giới trong mắt trẻ.

Gây xáo trộn thói quen ngủ nghỉ

Chất lượng của giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Nhưng nếu trẻ xem tivi quá nhiều sẽ làm thay đổi thói quen nghỉ ngơi của trẻ theo hướng tiêu cực. Ánh sáng  tivi sẽ kích thích não hoạt động và làm hạn chế khả năng sản xuất hóc-môn melatonin - vốn có tác dụng giúp cơ thể ngủ ngon. Xem tivi quá nhiều còn gây xáo trộn sự cân bằng tự nhiên, dẫn đến hậu quả là trẻ bị mệt mỏi và ngủ không sâu giấc.
 

ánh sáng tivi
Bé mệt mỏi vì thiếu ngủ (Nguồn: matdepchoem)
 

Theo các nhà khoa học, cơ thể con người không được thiết kế cho việc phải ngồi trong một thời gian quá lâu. Chính vì vậy, nếu cứ chăm chú mãi vào chiếc tivi trong nhiều giờ liền, trẻ sẽ gặp nhiều bệnh. Các bậc phụ huynh cần điều chỉnh thời lượng xem ti vi phù hợp cho con mình nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần.
 

>> Ở độ tuổi nào trẻ em thích hợp sử dụng smartphone?
>> 
Những tác hại khi trẻ sử dụng smartphone quá nhiều

 

Nguồn:NewsZing

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang