TRANG CHỦ / LÀM BẠN VỚI CON / TRÒ CHUYỆN CÙNG CON / NÓI CHUYỆN VỚI TRẺ SƠ SINH

Nói chuyện với trẻ sơ sinh

Nói chuyện thường xuyên cùng trẻ sơ sinh là việc rất cần thiết vì đây là nền tảng giúp cho sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ sau này.
Khi bé chào đời khoảng 1 – 2 tháng, bé đã có thể chú ý đến cuộc trò chuyện xung quanh và phản ứng lại bằng những âm thanh, mặc dù bé không hiểu được nội dung cuộc trò chuyện. Một vài cha mẹ cho rằng nói chuyện với bé là không cần thiết hoặc cảm thấy không thoải mái khi phải nói một mình vì bé không hiểu bạn đang nói gì. Nhưng, bạn có biết, mặc dù không hiểu bạn đang nói gì nhưng bé bị hấp dẫn bởi âm thanh của bạn và đây là cách để bé có thể hình thành và phát triển khả năng ngôn ngữ của bé.

Vậy chúng ta nói chuyện với bé như thế nào?.
 
Chủ động nói chuyện với con
 
Bạn nên chủ động nói chuyện với bé để rèn luyện khả năng giao tiếp của cả mẹ và bé. Khi bạn nói chuyện với bé, bé sẽ hình thành khả năng tập trung chú ý lắng nghe, điều này là nền tảng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này. Đặc biệt, khi bạn trò chuyện với bé, bé sẽ cảm nhận được sự quan tâm của bạn dành cho bé và có thể truyền thông điệp của bạn đến với bé, “Mẹ yêu con!. Con là điều tuyệt vời của mẹ!”.
Bạn có thể nói chuyện với bé với nhiều chủ đề xung quanh bé, như: một cuốn sách có hình, về thức ăn trong bữa trưa, tên đồ chơi hoặc bất cứ thứ gì xung quanh. Bạn đừng nghĩ điều này là quá sớm, bởi trong giai đoạn này bé sẽ liên hệ âm thanh với hình ảnh mà bé thu nhận được, do đó, bạn nên trò chuyện với bé ở nhiều chủ để đơn giản, giúp bé có nền tảng ngôn ngữ sau này.

 
 
Nghe bé và phản hồi những phản ứng của bé
 
Trong giai đoạn này, bé bắt đầu tạo ra những âm thanh đơn giản vô nghĩa bằng lưỡi như tiếng: “a” hoặc “e”. Khi đó, bạn nên lặp lại những âm thanh ấy của bé và bé cũng sẽ phản ứng lại, đây cũng có thể coi là cuộc hội thoại giữa bé và bạn. Đây là cuộc trò chuyện thú vị đối với bé, khuyến khích bé giao tiếp với bạn.
Khi trẻ trong trạng thái mệt mỏi hoặc đói, khát, bé sẽ né tránh những thu hút của bạn hoặc phản ứng “khóc” để thu hút sự chú ý của bạn vào điều bé muốn. Khi ấy bạn nên nhạy cảm để hiểu được những điều bé mong muốn, đây cũng là cách để bạn định hình tính cách giao tiếp của bé.
 
Thời điểm nào là thích hợp
 
Việc nói chuyện với bé lúc nào cũng là phù hợp, tuy nhiên, sau khi bé dậy và tỉnh táo hoặc khi tắm và thay đồ cho bé hoặc lúc bé ăn là thời điểm phù hợp để nói chuyện với bé, bởi khi này bé đang có tâm lý thoải mái nhất và sẵn sàng giao tiếp cùng bạn.
Khi nói chuyện với bé, bạn nên có sự tương tác với bé bằng những hành động âu yếm, có thể cù nhẹ lên bụng bé hoặc nắm tay bé hoặc tì nhẹ vào má bé. Hành động này giúp bé cảm thấy gần gũi với bạn và sẵn sàng trò chuyện cùng bạn.
 
 
Theo nguồn Internet
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang