TRANG CHỦ / DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH / HÀNH TRANG CUỘC SỐNG / NHỮNG TUYỆT CHIÊU KHI DẠY TRẺ BA TUỔI

Những tuyệt chiêu khi dạy trẻ ba tuổi

Bước lên 3, trẻ thường trở nên bướng bỉnh, đúng với câu “khủng hoảng tuổi lên 3”. Trong giai đoạn này, cha mẹ cần có cách hành xử thích hợp để cùng con khôn lớn

Giải đáp thắc mắc và trò chuyện cùng con

 

Dù dạy trẻ ba tuổi hay ở bất kỳ lứa tuổi nào, sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng luôn là chìa khóa thành công cho ba mẹ. Riêng ở lứa tuổi này, trẻ thường thắc mắc nhiều thứ, đôi lúc còn cãi lại bố mẹ. Nếu thấy trẻ có biểu hiện như vậy, thay vì la mắng, quát nạt trẻ thì mẹ nên nói chuyện nhiều với con, giải đáp những thắc mắc của con. Chỉnh sửa từ ngữ và những suy nghĩ chưa đúng của con trẻ, giúp trẻ vượt qua những điều còn đang băn khoăn. Khi tư tưởng được “đả thông”, trẻ sẽ có thái độ hợp tác với ba mẹ hơn.
 

trẻ ba tuổi
Trẻ 3 tuổi thưởng rơi vào trường hợp "Khủng hoảng tuổi lên 3" (Nguồn: Phunutoday)

 

Để con thỏa sức sáng tạo

 

Bé 3 tuổi luôn cố gắng thể hiện tính độc lập của bản thân: Thích chơi đồ chơi theo cách của mình, xem chương trình mà mình thích, mặc bộ quần áo mình chọn. Khi mẹ can thiệp vào bất cứ hoạt động nào của trẻ, tỷ lệ trẻ nổi cáu và đẩy mẹ ra sẽ khá cao. Trong những lúc như thế này, mẹ cần tương tác với con giúp giải tỏa những thắc mắc và cho bé thể hiện những chứng kiến của bản thân.
 

Điều quan trọng là mẹ đừng để con trẻ có tâm lý mình luôn bị người lớn áp đặt, không bao giờ được thể hiện mong muốn của mình. Điều này càng làm trẻ bướng bỉnh và luôn tìm cách phản kháng với người lớn. Đây là một trong những lưu ý khi dạy trẻ ba tuổi!
 

Khơi gợi sự chia sẻ từ con

 

Ở độ tuổi lên ba, trẻ bắt đầu nhận thức về mọi thứ xung quanh, trẻ có thể cảm nhận được xấu đẹp, thiện ác vì vậy trong trẻ hình thành những cung bậc cảm xúc. Trẻ bắt đầu có biểu hiện bướng bĩnh, ghen ghét và phản kháng ý kiến của người lớn. Sỡ dĩ, trẻ có những hành động ngang bướng là do trẻ chưa kiểm soát được cảm xúc của bản thân và trẻ muốn sự độc lập. Vì vậy, khi thấy trẻ ngang bướng mẹ đừng vội quát tháo và đánh đòn con mà nên bình tĩnh, lắng nghe và giải tỏa những buồn bực trong trẻ.
 

Đặt câu hỏi một cách quan tâm là cách tiếp cận tốt nhất tới những vấn đề khúc mắc của bé. Mẹ đưa ra những câu hỏi như “Tại sao con không thích mẹ bế em”, “Con buồn bực là do mẹ không cho con đi chơi công viên à”,… Khi lắng nghe được những giãi bày từ con, mẹ sẽ có định hướng hành vi cho con một cách hợp lý. Khi tâm lý ức chế, buồn bực được giải tỏa, trẻ sẽ trở nên ngoan ngoãn và biết vâng lời. Nhưng mẹ nên nhớ là luôn có thái độ tôn trọng, không gạt bỏ những suy nghĩ, lý luận của trẻ.
 

trẻ ba tuổi
Giữa cha mẹ và con cái cần có sự thấu hiểu, tôn trọng (Nguồn: Baomoi)

 

Mẹ không thỏa hiệp!

 

Khi dạy trẻ 3 tuổi, mẹ nên chú ý đến việc giải quyết tính mè nheo của con. Trẻ nhỏ thường hay mè nheo, bướng bỉnh khi người lớn không đáp ứng những đòi hỏi của các bé. Trong hoàn cảnh này,  mẹ cần giải thích rõ ràng cho trẻ và luôn kiên định ý kiến của mình với những đòi hỏi vô lý của con. Vì chỉ cần  mẹ thỏa hiệp với chúng một lần sẽ tạo tiền lệ xấu cho trẻ.
 

Tóm lại, sự bao dung, chia sẻ và thương yêu nhưng không rời bỏ kỷ luật chính là những nguyên tắc nền tảng giúp mẹ thành công trong việc dạy trẻ ba tuổi để con vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3 một cách thành công.

>> Khi muốn dạy con viết chữ
>> Đừng cư xử thế này với con

 

Nguồn: kinhnghiemlamme

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang