TRANG CHỦ / TRẺ LỚN MỖI NGÀY / NÂNG CAO TRÍ TUỆ / NHỮNG THÓI QUEN CỦA CHA MẸ KHIẾN TRẺ KÉM THÔNG MINH (PHẦN 2)

Những thói quen của cha mẹ khiến trẻ kém thông minh (Phần 2)

Thói quen hằng ngày của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Do đó cha mẹ cần chú ý thay đổi để giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn.

Nhiều bậc cha mẹ không hề biết rằng, một số thói quen hằng ngày của mình có thể tác động trực tiếp đến sự phát triển trí thông minh của con. Vì vậy, hãy cũng tìm hiểu những thói quen có hại đó để cha mẹ có sự thay đổi kịp thời.
 

Không để con được tự khám phá

 
Một số cha mẹ quá bảo bọc, sợ con làm hỏng vật này, sợ con bẩn hay bị nhiễm bệnh… mà không cho con động vào mọi thứ. Trong khi đó, những đồ vật ấy có thể dạy cho trẻ rất nhiều bài học bổ ích. Việc khám phá thế giới xung quanh rất có lợi cho trẻ, không chỉ giúp trẻ phát triển về thể chất và trí tuệ, mà còn giúp trẻ hòa nhập hơn với môi trường thiên nhiên và xã hội.

Khi trẻ bắt đầu khám phá, cha mẹ nên hạn chế nói từ “không được”, mà hãy để trẻ thỏa mãn trí tò mò của mình, tránh để trẻ lúc nào cũng thấy sợ hãi, e ngại với mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, ở một số trường hợp nhất định, cha mẹ vẫn cần cương quyết nói “không” để trẻ dần có nhận thức với những nguy hiểm xung quanh mình.

 
tre tim toi kham pha xung quanh
Khuyến khích trẻ khám phá cuộc sống (Nguồn: Enfa)
 

Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho con

 
Việc bố mẹ chăm sóc cho con từng chút một, chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trong cuộc sống cho con có thể gây ra một sai lầm lớn trong nuôi dạy con cái. Điều này khiến trẻ luôn cảm thấy tất cả mọi thứ xung quanh mình đều có sẵn mà không biết nó từ đâu, nhờ công sức của ai. Từ đó dần dần hình thành một tâm lý ỷ y, bị động, khiến trẻ kém thông minh và không biết tự lập.

Do vậy, từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần hướng dẫn để trẻ tự lập làm những công việc cá nhân như tự xúc cơm, tự thu dọn đồ chơi của mình, tự mặc quần áo… Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể cho trẻ phụ giúp một vài công việc vặt trong nhà như gấp quần áo, thu dọn bát đĩa, lau bàn ghế,… Những thói quen này nếu được tập từ nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành tính tự lập, luôn tự mình tìm tòi và xử lý những vấn đề gặp phải.

 

Mắng trẻ khi trẻ viết, vẽ lung tung

 
Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, trẻ cần phải ngoan ngoãn theo ý muốn của mình nên khi thấy trẻ vẽ hay viết bậy lên tường đã thẳng thừng mắng con. Thật ra, khi trẻ vẽ lên tường đã phần nào thể hiện những suy nghĩ của trẻ một cách tự do, từ đó tăng cường trí sáng tạo của trẻ. Bên cạnh đó, nếu cha mẹ mắng nhiếc hay phạt trẻ có thể vô tình đã làm hạn chế khả năng tư duy và tự chủ của trẻ. Do vậy, cha mẹ nên để trẻ tự do vẽ, thể hiện suy nghĩ cá nhân giúp trẻ nâng cao thể chất lẫn tâm hồn, và phát triển trí thông minh của trẻ.
 
de tre tu do ve voi sang tao
Để trẻ tự do vẽ vời sáng tạo (Nguồn: Camnangchobe)
Theo Yeutretho
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang