TRANG CHỦ / DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH / HÀNH TRANG CUỘC SỐNG / NHỮNG SAI LẦM TRONG CÁCH DẠY CON KHIẾN CON TRỞ NÊN TỰ TI

Những sai lầm trong cách dạy con khiến con trở nên tự ti

Trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ thường hay mất kiểm soát gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với quá trình phát triển của trẻ.

So sánh con với những đứa trẻ khác

Bất kỳ ai khi bị so sánh với người khác đều cảm thấy không thoải mái, khó chịu và trẻ em cũng như vậy. Tuy nhiên đây lại là điều mà rất nhiều bậc cha mẹ Việt Nam thường mắc phải. Dù là là cố ý hay vô tình so sánh con với đứa trẻ khác đều khiến con bị tổn thương, khiến chúng cảm thấy tự ti, nghĩ bản thân mình kém cỏi. Từ đó khiến trẻ nhút nhát, không dám làm việc gì hay đôi khi rơi vào trạng thái tâm lý không tốt. Chính vì vậy, trong quá trình nuôi dạy con, hãy động viên trẻ, gợi ra những tấm gương sáng để trẻ học hỏi thay vì so sánh.

dạy con
Bị so sánh khiến trẻ cảm thấy bản thân kém cỏi (Nguồn: afamily)

Trách mắng khi con phạm lỗi hay thất bại

Một trong những sai lầm trong cách dạy con đó là đối với những sai lầm hay thất bại của trẻ, cha mẹ thường tức giận và trách mắng trẻ ngay lập tức. Hành động này sẽ khiến trẻ có cảm giác sợ hãi, dần dần hình thành cảm giác tự ti, không dám thử sức hay làm những điều mới lạ vì sợ thất bại. Chính điều này vô tình kiềm kẹp sự phát triển của trẻ nhỏ.
Trong trường hợp này, thay vì tức giận và trách mắng ngay lập tức, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh, cho trẻ cơ hội giải thích lý do vì sao trẻ làm như thế, từ đó chỉ ra lỗi sai để khắc phục. Nếu trẻ vẫn liên tục phạm lỗi sai đó, cha mẹ hãy dùng những hình phạt như phạt trẻ đứng quay mặt lại với bức tường trong một khoảng thời gian để trẻ có thời gian nhìn nhận lỗi sai và hạn chế tái phạm.

dạy con
La mắng, trách phạt khiến trẻ lo sợ không dám thử sức làm việc mới (Nguồn: baomoi)

Đánh giá thấp sự cố gắng của con

Đối với trẻ nhỏ, luôn có một sự khó khăn nhất định khi bắt đầu làm một việc gì đó. Việc cổ vũ con như “Việc này dễ mà, con đừng lo lắng” sẽ càng khiến trẻ thêm hoang mang, lo sợ bản thân kém cỏi vì việc dễ mà mình không làm được. Thay vào đó cha mẹ nên động viên con rằng “Dù việc này có khó khăn đến đâu thì cha mẹ vẫn tin là con có thể làm được”.
Bên cạnh đó, một bí quyết dạy con là khi con làm tốt một việc gì đó, kể cả đó là chuyện nhỏ thì cha mẹ vẫn nên dành cho con một lời khen vì sự cố gắng đó, từ đó tạo động lực để trẻ làm nhiều việc tốt hơn.

dạy con
Một lời khen sẽ khiến con tự tin làm những việc tốt nhiều hơn (Nguồn: kalay)


>> Cách xử lý khi trẻ ăn vạ mà bố mẹ nên biết P1
>> Ứng xử đúng cách khi trẻ trong nhà mâu thuẫn với nhau

Yến Nhi
 

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang