TRANG CHỦ / AN TOÀN TRÊN HẾT / SỨC KHỎE CỦA TRẺ / NHỮNG SAI LẦM LÀM SUY GIẢM HỆ MIỄN DỊCH Ở TRẺ EM

Những sai lầm làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ em

Nếu cha mẹ vô ý sẽ làm cho hệ miễn dịch ở trẻ em suy giảm khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn.Dưới đây là một số nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch các mẹ nên biết

Ép trẻ ăn quá nhiều

Một số bậc phụ huynh quan niệm rằng “mùa đông chóng đói”, lo sợ con đói hoặc ăn không đủ chất nên ép con ăn nhiều hơn. Đặc biệt là ban đêm, nhiều cha mẹ sợ con quấy khóc vì đói nên thường cho con ăn trước khi ngủ. Chính việc ép con ăn quá nhiều, thức ăn chưa được tiêu hóa hết có thể sinh nhiệt, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ em.
 

trẻ em

Mẹ ép trẻ em ( nguồn: phununews)

Vệ sinh cơ thể trẻ qua loa hoặc quá sạch

Thời tiết lạnh, cơ thể của trẻ em vốn chưa kịp thích nghi với môi trường, thân nhiệt chưa ổn định, dễ bị vi khuẩn xâm nhập… Việc lơ là trong việc giữ vệ sinh sẽ tạo điều kiện để các loại vi khuẩn tấn công cơ thể, dẫn đến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa.

Vệ sinh sạch sẽ là cần thiết, tuy nhiên không cần đến mức quá sạch sẽ. Vì khi con được bao bọc trong môi trường quá sạch sẽ thì khi tiếp xúc với môi trường dù chỉ có một chút xíu bẩn thì trẻ sẽ không tự thích nghi và sẽ dễ mắc bệnh hơn nhiều.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Mỗi khi trẻ em bị ốm, cảm cúm cảm lạnh, mẹ cho con uống thuốc kháng sinh không phải là một ý tưởng tốt. Các mẹ nên biết rằng lạm dụng kháng sinh sẽ diệt các vi khuẩn trong cơ thể nhưng nó lại diệt cả những vi khuẩn có lợi. Sự hiện diện của những vi khuẩn có lợi này có thể ức chế sự sinh sản của vi khuẩn, đóng một vai trò trong việc phòng chống dịch bệnh. Nếu những vi khuẩn có lợi này chết, khả năng phòng thủ của cơ thể sẽ giảm xuống.

Thay vì cho con uống kháng sinh ngay khi mới chớm bệnh, mẹ nên để cơ thể bé tự kiểm soát căn bệnh trong tình trạng hợp lý. Lạm dụng kháng sinh là tương đương với việc tước đoạt cơ hội tự tăng cường miễn dịch của cơ thể bé.

Để trẻ hít phải quá nhiều khói thuốc lá

Chuyên gia Beverly Kingsley, làm việc tại Văn phòng nghiên cứu về thuốc lá và sức khỏe thuộc Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật ở Atlanta, Mỹ cho biết , “Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất độc và phần lớn các loại chất độc này đều có thể gây kích ứng hoặc giết chết các tế bào trong cơ thể”

Trẻ em là những đối tượng dễ bị tác động bởi những ảnh hưởng nguy hiểm từ việc hít khói thuốc hơn so với người lớn vì nhịp thở của bé nhanh hơn. Trong khi đó, hệ thống lọc thải chất độc tự nhiên trong cơ thể trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Hít khói thuốc còn làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ, bệnh viêm phế quản, viêm tai và hen suyễn.

Trẻ bị thừa cân, béo phì

Việc thừa cân sẽ khiến cho trẻ có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, ung thư hay các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, những tế bào chất béo dư thừa sẽ ảnh hưởng không tốt lên hệ miễn dịch. Lượng tế bào chất béo dư thừa sẽ làm chậm quá trình đào thải các chất gây viêm có trong cơ thể, dẫn đến chứng viêm kinh niên.
 

trẻ em

Trẻ em bị béo phì ( nguồn: baogiaothong)

 

>> 5 cách tốt nhất để làm sạch mũi cho trẻ em
>> 
4 điều thú vị trong chăm sóc răng miệng cho trẻ em

 

 

Nguồn: dinhduongchobe

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang