TRANG CHỦ / TRẺ LỚN MỖI NGÀY / TẬP ĂN DẶM / NHỮNG SAI LẦM CỦA MẸ KHI CHO BÉ ĂN DẶM

Những sai lầm của mẹ khi cho bé ăn dặm

Hệ tiêu hoá của bé ở độ tuổi ăn dặm chưa được phát triển toàn diện như người trưởng thành, do đó, các mẹ cần lưu ý tránh những sai lầm sau đây khi cho bé ăn dặm.

Chọn thời điểm không hợp lý

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm thích hợp nhất để bé bắt đầu ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Một số phụ huynh có thể phạm sai lầm trong việc cho con ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn so với thời điểm có thể bắt đầu. Nếu cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi, hệ men tiêu hóa chưa hoàn chỉnh sẽ khiến bé gặp khó khăn trong việc hấp thụ thức ăn, trẻ sẽ bị khó tiêu, gây nên tình trạng ít bú mẹ.
 
cho be an dam
Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm (Nguồn: phunulaso1)

Cho bé ăn nhiều bữa bột/ngày

Nhu cầu năng lượng ăn dặm của bé khác nhau ở mỗi tháng tuổi và mẹ nên cung cấp một lượng vừa phải, phù hợp với bé. Nếu bắt bé ăn quá nhiều, trẻ sẽ chán và sợ ăn.

Mua nhiều loại bột và mở nắp hàng loạt để đổi vị

Cũng như sữa bột, thời gian sử dụng bột ăn dặm từ lúc mở nắp hộp cho đến khi dùng hết hộp không nên quá 15 ngày. Nếu các bậc phụ huynh mở nhiều hộp bột cùng lúc, thời gian sử dụng của một hộp sẽ kéo dài, dễ dẫn đến tình trạng bột bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy cho bé.
 
an dam dung cach
Không nên mở nhiều hộp bột cùng lúc (Nguồn: hellobacsi)

Cho bé ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau

Nhiều người cho rằng, thức ăn dặm cho trẻ phải phong phú, đa dạng và bữa ăn của bé phải được chế biến từ nhiều loại thực phẩm khác nhau để bé có thể làm quen và ăn được chúng khi lớn lên. Đây là ý nghĩ rất sai lầm. Hệ tiêu hoá của trẻ ở tuổi ăn dặm chưa đủ khả năng tiêu hoá một số loại thức ăn, đặc biệt là những loại thực phẩm chứa nhiều prôtit, chất đạm, chất béo… Những thức ăn không tiêu hoá được có thể gây dị ứng hoặc rối loạn tiêu hoá.

Cho bé ăn những thực phẩm không phù hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển và hoàn thiện hệ tiêu hoá cũng như sức khỏe của bé. Phụ huynh nên bắt đầu cho con ăn dặm bằng những món ăn một thành phẩn để theo dõi và thử nghiệm phản ứng cùa cơ thể trẻ với các loại thức ăn đó.

Chỉ cho ăn nước, không ăn cái và quá ưu tiên đạm

Đây là thói quen của nhiều mẹ khi cho bé ăn dặm. Thực tế, điều này chỉ phù hợp với bé trong vài ngày đầu khi bắt đầu ăn dặm, sau quá trình này, cần cho trẻ luôn xác thịt, cá, rau… thì mới bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho trẻ tăng trưởng. Bên cạnh đó, lượng đạm quá nhiều trong thịt, cá, trứng,… không những làm bé rối loạn tiêu hóa mà còn dễ dẫn đến biếng ăn. Do đó, mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều đạm mà cần bổ sung thêm các chất xơ cần thiết khác. 
 
an dam nhu the nao la dung
Nên bổ sung nhiều chất xơ hơn cho bé (Nguồn: mabu)

Nấu một nồi cháo cho trẻ ăn cả ngày

Nhiều cha mẹ có thói quen nấu một nồi cháo với đầy đủ thịt, rau từ sáng rồi để bé ăn cả ngày. Với cách sai lầm này, cháo sẽ có mùi khó chịu, rau giảm chất lượng do hâm đi hâm lại cháo nhiều lần và chắc chắn trẻ sẽ khiến trẻ không thích ăn dặm.

Các bữa ăn kéo dài

Cho trẻ ăn bữa kéo dài cả 1 - 2 tiếng vì cố cho con ăn hết bát bột hay chiều con vừa ăn vừa chơi là lỗi phổ biến nhất ở các bậc phụ huynh. Điều này vừa khiến bát bột bị vữa, khó ăn, vừa khiến bé thêm chán ăn dặm. Hơn nữa việc ăn kéo dài 1 - 2 tiêng khiến thời gian tới bữa sau quá ngắn, bé còn chưa kịp cảm thấy đói, không muốn ăn. Tốt nhất, bữa ăn chỉ nên kéo dài nhiều nhât là 30 phút, dù bé mới ăn được ít cũng nên kết thúc.
 
an dam sai cach
Bữa ăn dặm kéo dài khiến bé chán ăn hơn (Nguồn: richell)
Nguồn: phunulaso1
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang