TRANG CHỦ / LÀM BẠN VỚI CON / TRÒ CHUYỆN CÙNG CON / NHỮNG SAI LẦM CHA MẸ CẦN TRÁNH KHI NÓI CHUYỆN VỚI CON

Những sai lầm cha mẹ cần tránh khi nói chuyện với con

Các bậc phụ huynh hãy tránh những sai lầm nghiêm trọng dưới đây khi nói chuyện với con mình.
Xem thêm >> 7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Nếu muốn con mình trở thành những đứa trẻ tuyệt vời, cha mẹ hãy tránh mắc những sai lầm nghiêm trọng dưới đây khi nói chuyện cùng con.

Rầy la con

Mỗi sáng bạn có phải nhắc nhở con mình cố gắng tập trung và kết thúc bữa sáng của bé nhanh chóng? Không ít phụ huynh phải trải qua khoảng thời gian dài mệt mỏi và khủng hoảng về chuyện ăn uống của con cái và họ luôn rầy la con về việc ăn uống. Tuy nhiên, rầy la con cái không phải là một phương pháp tích cực. Khi cha mẹ rầy la, điều đó có khiến con làm điều ngược lại và ngầm khiến trẻ hiểu rằng chúng sẽ lại bị nhắc nhở lần nữa. Cách cha mẹ luôn theo dõi từng ly từng tý việc con làm đôi khi là không cần thiết.
 
 
Rầy la con không phải là một phương pháp tích cực (Ảnh: Internet)
 

Trả lời quá vắn tắt

Một sai lầm nghiêm trọng và khó chịu mà nhiều bậc phụ huynh phạm phải là buộc trẻ phải tuân theo điều gì đó đơn giản bởi vì cha mẹ đã nói thế. Nói với con những câu như “bởi vì cha/mẹ đã nói như thế” không thể giúp trẻ hiểu được “tại sao”, và sẽ không làm trẻ hiểu được nguyên nhân của vấn đề mà chỉ hàm ý là: “cha/mẹ đang bảo con phải làm gì”. Điều này cho thấy sự thiếu tôn trọng của cha mẹ dành cho con cái trong khi thực tế thì sự tôn trọng đó là rất quan trọng đối với trẻ. Chính vì thế, cha mẹ hãy dành thời gian để giải thích cho con hiểu tại sao bạn lại yêu cầu con làm thế và chỉ dùng giọng nghiêm khắc trong trường hợp cần thiết.
 

Coi nhẹ trẻ

Thực tế thì trẻ nhỏ luôn thông minh hơn người lớn tưởng. Bạn không cần phải dùng giọng nói trẻ con hoặc lựa chọn những từ quá sức đơn giản khi nói chuyện với bé để chúng có thể lắng nghe bạn. Trẻ nhỏ học hỏi bằng cách lắng nghe người khác nói chuyện. Việc bạn đang cố gắng đơn giản hóa một cách không cần thiết thể hiện rằng bạn đang coi nhẹ trẻ.
 
Luôn bận rộn làm gì đó
Trẻ cũng thích được cảm thấy rằng mình quan trọng và để trẻ biết điều đó là điều vô cùng cần thiết. Nếu cha mẹ đang nói chuyện với con thì hãy bỏ điện thoại xuống và thực sự lắng nghe những gì con đang nói.
 
Nói quá nhiều
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ của người trung bình chỉ có thể tiếp thu được 5-9 vấn đề cùng một lúc. Đó là lý do chính vì sao trẻ nhỏ có vẻ không lắng nghe hoặc hay quên khi người lớn nói quá nhiều mỗi khi đưa ra những hướng dẫn cho trẻ. Mọi việc hiệu quả hơn nhiều nếu cha mẹ tách từng việc ra để giải thích và cho trẻ những hướng dẫn đơn giản.
 
 
Tách từng việc ra để giải thích và cho trẻ các hướng dẫn đơn giản (Ảnh: Internet)
 
Trách móc

Nếu bạn đang cố gắng khuyến khích con mình thu dọn đồ chơi hoặc chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để đi siêu thị thì hãy nên tránh sử dụng giọng nói mang tính trách móc. Trẻ em không được sinh ra với sự thấu cảm có sẵn cho nên trẻ sẽ học điều đó qua cách cha mẹ thể hiện nó. Đó là lý do vì sao việc trách móc trẻ để thể hiện quan điểm của chính bạn sẽ không phải là một biện pháp hiệu quả.
 
Đe dọa

Mục tiêu của các bậc phụ huynh trong quá trình giáo dục và nuôi dưỡng trẻ là tạo nên những con người biết tự suy nghĩ chứ không phải là chỉ biết làm theo. Đe dọa khi nói chuyện với con để muốn trẻ làm điều gì đó có thể gây tổn thương lớn đến lòng tự trọng của trẻ và điều đó khá nguy hiểm. Thực tế là hành động này còn có thể làm lung lay nền tảng an toàn và hạnh phúc mà bạn luôn muốn mang lại cho trẻ.
 
Nguồn vnexpress
 
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang