TRANG CHỦ / NỖI LÒNG CHA MẸ / GÓC CHIA SẺ / NHỮNG QUYỂN SÁCH NUÔI DẠY CON MÀ CÁC MẸ CẦN ĐỌC

Những quyển sách nuôi dạy con mà các mẹ cần đọc

Sách luôn là hành trang cần thiết cho mọi bà mẹ. Những quyển sách này sẽ trợ thủ đắc lực của các mẹ trong suốt quá trình nuôi dạy con. Hãy tham khảo ngay nào!

Sách dành cho giai đoạn mang bầu

Hành trình làm mẹ không bắt đầu từ khi con bạn sinh ra mà bắt đầu ngay khi bạn biết mình có em bé. Đó cũng chính là thời gian tốt nhất để các mẹ đọc sách vì sau khi sinh, bạn sẽ phải làm rất nhiều công việc không có thời gian cho việc đọc và nghiên cứu sách. Và việc trang bị cho mình đầy đủ kiến thức trước khi con sinh ra sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình nuôi dạy con sau này. Đồng thời việc đọc sách cũng là phương pháp thư giãn cho các mẹ trong thời kỳ bầu bí. Và dưới đây là những quyển sách nuôi dạy con tốt nhất mà các mẹ nên đọc trong giai đoạn này.

1. Con là khách quý

Quyển sách này được viết bởi một người mẹ là người Việt nhưng nuôi con ở Mỹ. Trong quyển sách này, tác giả có so sánh các quan điểm nuôi con ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau như thế nào từ đó giúp các mẹ có cái nhìn khái quát về cách nuôi dạy con như thế nào để phù hợp với phong cách, văn hoá gia đình cũng như phù hợp với xã hội hiện đại. Quyển sách này rất phù hợp để đọc khi mang bầu vì nó giúp các mẹ hình dung được cả hành trình nuôi dạy con từ lúc mang bầu đến khi con lớn.

2. 68 ngộ nhận và giác ngộ về nuôi con bằng sữa mẹ

Việc cho con ăn sữa mẹ tưởng chừng như đơn giản nhưng thật ra đây chính là vấn đề gây stress nhất cho các mẹ trong thời gian đầu có em bé. Nhưng với quyển sách này, bạn sẽ được trang bị kiến thức kĩ càng về những vấn đề liên quan đến sữa mẹ, ví dụ như ngộ nhận về việc ăn móng giò để có thêm nhiều sữa có đúng hay không… Các mẹ không cần phải đọc hết quyển sách này từ đầu đến cuối mà chỉ cần tra những điều khó khăn hay thắc mắc về việc nuôi con bằng sữa mẹ và nghiên cứu thật kỹ là được.   

3. Thai giáo – Dạy con từ trong bụng mẹ

Đây là một quyển sách hay mà các mẹ nên biết. Bản chất của thai giáo là việc đối xử với con như một em bé thực sự, có cảm nhận và suy nghĩ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đây là bản lề rất quan trọng không chỉ trong việc kết nối với con mà còn giúp cho sự phát triển não bộ của con. Ví dụ như việc cho con nghe nhạc, trò chuyện với con ngay từ khi trong bụng mẹ hay việc người mẹ ngắm hoa, ngắm sương đều có cơ sở khoa học và giúp ích cho con sau này.

sách nuôi dạy con
Sách là hành trang cần thiết cho những người mẹ (Nguồn: Tiki)

Sách dành cho giai đoạn sau sinh

Sách cho mẹ về giai đoạn sau sinh nên tập trung về chủ đề các loại bệnh mà trẻ sơ sinh thường mắc phải, hay những quyển sách có thể cung cấp kiến thức để các mẹ có thể làm bác sĩ tại nhà.

4. Để con được ốm

Bắt đầu quyển sách là những lời chia sẻ của các mẹ về những hoang mang thường gặp, ví dụ chuyện ở cữ hay chuyện con ốm như ho, sổ mũi, sốt,.... Sau đó là những lời giải thích rất cặn kẽ của bác sĩ Trí Đoàn từ góc nhìn khoa học hay những nghiên cứu y tế mới nhất. Những lời chia sẻ gần gũi, dễ hiểu và khoa học trong quyển sách này sẽ giúp ích các mẹ rất nhiều đấy!

5. Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng

Tác giả của quyển sách “Chào Con! Ba Mẹ Đã Sẵn Sàng” cũng là một vị bác sĩ Việt Nam. Chính vì vậy, quyển sách cũng cung cấp kiến thức về những bệnh thường gặp ở trẻ dưới góc nhìn gần gũi. Quyển sách này tập trung vào những bệnh thường gặp, cũng những các vấn đề liên quan đến sức khoẻ của trẻ từ 0 đến 6 tháng. Một điểm cộng của quyển sách này là sau mỗi vấn đề, bác sĩ sẽ tóm tắt ngắn gọn để cho những bà mẹ bận rộn không có thời gian đọc hết quyển sách cũng vẫn có những kiến thức nền tảng.

6. Đọc vị mọi vấn đề của trẻ

Khi trẻ vào giai đoạn từ 6 tuần đến 2 tháng thì các mẹ phải quan tâm đến các vấn đề khác như luyện ngủ cho con như thế nào hay xây dựng chu trình thói quen hằng ngày cho con như thế nào,… Thì đây, chính là quyển sách cực kỳ hữu ích cho các mẹ. “Đọc Vị Mọi Vấn Đề Của Trẻ” là quyển sách nổi tiếng nhất mọi thời đại được viết bởi vú em của rất nhiều ngôi sao nổi tiếng.
Quyển sách này sẽ cung cấp những phương pháp để các mẹ uốn nắn những hành động của bé để bé ngoan hơn, hình thành những thói quen tốt, có chu trình sinh hoạt khoa học, hợp lý. Việc này sẽ giúp các mẹ có cuộc sống cân bằng, dễ thở và chủ động hơn là nuôi con theo bản năng.

sách nuôi dạy con
Những kiến thức hữu ích sẽ giúp cho người mẹ tự tin hơn trong việc nuôi dạy con (Nguồn: fahasa)

Giai đoạn bé ăn dặm

Ăn dặm là cuộc chiến cam go và khó khăn của mọi bà mẹ. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho con thì việc ăn dặm cũng là cơ sở hình thành tính cách, tác phong của trẻ sau này. Và để giảm bớt những căng thẳng thì 3 quyển sách sau đây – đại diện cho 3 phong cách ăn dặm phổ biến nhất, sẽ giúp các mẹ rất nhiều.

7. Sổ tay ăn dặm của mẹ

Đây là quyển sách đại diện cho phương pháp ăn dặm truyền thống. Sách được trình bày dưới dạng hỏi đáp ngắn gọn để mẹ nắm được những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cho bé trong độ tuổi ăn dặm. Song song đó là giải đáp thắc mắc về thói quen ăn uống và tiêu hóa của bé, hay là cách chăm sóc bữa ăn cho bé khi bé bị bệnh, cách chế biến và bảo quản thực phẩm khoa học.

8. Ăn dặm kiểu Nhật

Hẳn các mẹ đã từng nghe đến phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Đúng như tiêu đề của cuốn sách, tác giả giới thiệu những công thức nấu ăn đơn giản mà ai cũng có thể làm được trong thời gian ngắn bởi sự đơn giản, dễ làm. Ngoài ra quyển sách này còn đề cập đến những thực phẩm cần phải cân nhắc khi trẻ bị ốm, dị ứng thực phẩm.

9. Ăn dặm không phải là cuộc chiến

Quyển sách theo sát phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy, bao gồm rất nhiều thông tin khoa học, dinh dưỡng cũng như giải thích những hiểu nhầm thường gặp trong ăn uống và dinh dưỡng, dành cho cả người lớn lẫn trẻ em. Những nội dung này được trình bày bằng hình ảnh đẹp mắt, biểu đồ dễ hiểu - dễ nhớ và dễ áp dụng.
 

sách nuôi dạy con
Đọc sách để ăn dặm không còn là cuộc chiến (Nguồn: Tiki)

 

>> Cẩm nang dinh dưỡng cho trẻ nhỏ phát triển toàn diện
>> Những loại đồ chơi kích thích sáng tạo của trẻ nhỏ

Nguồn loveat1stshine
 

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang