TRANG CHỦ / LÀM BẠN VỚI CON / TRÒ CHUYỆN CÙNG CON / NHỮNG CÂU NÓI MẸ TƯỞNG KHEN NHƯNG HÓA HẠI CON

Những câu nói mẹ tưởng khen nhưng hóa hại con

Hiểu tâm lý và khuyến khích con đúng cách, mẹ sẽ giúp con phát triển nhân cách phù hợp.
Xem thêm >> Tâm sự cùng con
 
Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một số câu thường được cha mẹ sử dụng với mục đích khen ngợi con hóa ra lại mang đến các hiệu quả ngược lại. Mặc dù khi sử dụng những câu nói đó, cha mẹ đều có ý tốt nhưng lại gián tiếp khiến con trở nên nghi ngờ bản thân, nảy sinh tâm lý chủ quan, lười biếng hay sẵn sàng bỏ cuộc trước khó khăn. Mẹ khéo giao tiếp nên chú ý các câu nói sau đây:
 

Làm tốt lắm

Vấn đề lớn nhất với câu nói này là phụ huynh thường nói nhiều lần và dành cho cả những việc mà con không thực sự nỗ lực để đạt được. Điều này dạy cho trẻ nhỏ rằng bất cứ điều gì trẻ làm đều là "việc tốt".
 
Thay vì hào phóng tặng con lời khen quá mức, mẹ có thể nói với trẻ: "Mẹ vui vì con đã cố gắng hết sức mình". Bằng cách tập trung vào nỗ lực của con, mẹ đang dạy con rằng sự cố gắng hết mình vì công việc quan trọng hơn kết quả đạt được. Điều này dạy cho trẻ phải kiên trì hơn khi đang làm một nhiệm vụ khó khăn và không nản chí nếu gặp thất bại.
 

Ngoan lắm

Ngược lại với những gì cha mẹ hi vọng, câu nói này nếu sử dụng sai hoàn cảnh sẽ có tác dụng không tốt với trẻ nhỏ. Hầu hết phụ huynh nói điều này như một cách để thúc đẩy con. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có kết quả như mong đợi. Được mẹ khen "Ngoan lắm" sau khi đã hoàn thành công việc được giao, trẻ sẽ cho rằng mình "ngoan" bởi vì đã làm được những gì mẹ yêu cầu. Điều này tạo ra một "kịch bản" trong đó trẻ luôn sợ mất đi “danh hiệu” bé ngoan nên mới cố làm theo lời mẹ bảo chứ không hề nhận ra cái gì là tốt.
 

Tranh đẹp đấy

Khi bé khoe mẹ một bức tranh mình vừa mới vẽ, mẹ thường nhanh chóng đáp “Con vẽ đẹp đấy!”. Điều này đã gián tiếp cướp đi cơ hội để con trẻ tự học cách đánh giá khả năng của bản thân.
 
Thay vì ngay lập tức khen ngợi con, mẹ có thể gợi ý "Mẹ nhìn thấy màu xanh, vàng và đỏ! Con nói mẹ xem con đang vẽ gì nào?". Bằng cách đưa ra quan sát chứ không phải đánh giá, mẹ cho phép con tự quyết định xem bức tranh bé vẽ là đẹp hay không. Biết đâu trẻ đang định vẽ các hình ảnh đáng sợ thì sao? Bằng cách yêu cầu trẻ nói với bạn về bức tranh, bạn sẽ giúp con tự đánh giá công việc của mình và chia sẻ các ý định, kỹ năng có ích cho trẻ khi lớn lên.
 
 
Lạm dụng lời khen sẽ hại con (Ảnh: Internet)
 
Nếu con….mẹ sẽ thưởng…..
Hối lộ trẻ là hủy diệt tương lai của chúng. Việc thương lượng và “đổi chác” với con nếu sử dụng thường xuyên sẽ phản tác dụng bởi một ngày nào đó, khi bạn yêu cầu con dọn nhà, rất có thể bạn sẽ nhận được câu trả lời: "Con sẽ không dọn phòng trừ khi mẹ mua cho con bộ đồ chơi xếp hình".
 
Thay vì cố gắng “treo thưởng” cho con, bạn nên nói "Cảm ơn con vì đã giúp mẹ dọn nhà". Khi bạn cho trẻ biết sự cảm kích của mình với việc làm của trẻ, con sẽ có thêm động lực để giúp đỡ cha mẹ nhiều hơn. Và nếu con gần đây không chịu giúp đỡ mẹ, hãy nhắc cho con nhớ một hành động tốt của trẻ. Trẻ sẽ tự nhận ra rằng việc giúp đỡ cha mẹ rất vui và bổ ích, từ đó hăng hái làm việc mà không cần có một phần thưởng nào.
 
Con thông minh lắm
Khi bạn nói với con rằng chúng thông minh, bạn nghĩ rằng mình đang thúc đẩy sự tự tin của con. Thật không may, các lời khen thông minh của cha mẹ có khi lại phản tác dụng. Bằng cách nói với con chúng thông minh, bạn đã vô tình gửi thông điệp rằng trẻ chỉ thông minh khi được lên lớp, được điểm mười hoặc được học sinh giỏi… - Đó sẽ là một áp lực rất lớn.
 
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi được khen thông minh sau khi đã trả lời đúng một bài toán... trẻ nhỏ sẽ giảm nỗ lực để làm một bài toán khó hơn. Đó là bởi vì trẻ lo lắng rằng nếu chúng không làm tốt, bạn không còn nghĩ chúng là thông minh nữa.
 
Thay vào đó, hãy thử nói với con “Mẹ đánh giá cao cố gắng của con”. Bằng cách tập trung vào những nỗ lực, chứ không phải là kết quả, bạn đang dạy con biết điều gì thực sự quan trọng. Giải quyết được một bài toán khó là niềm vui nhưng nỗ lực để giải các bài toán khó hơn mới thực sự có ý nghĩa.
 
Nguồn Eva
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang