TRANG CHỦ / LÀM BẠN VỚI CON / TRÒ CHUYỆN CÙNG CON / NHỮNG CÂU NÓI GÂY TỔN THƯƠNG CHO TRẺ

Những câu nói gây tổn thương cho trẻ

Dù chỉ là những câu nói vô tình thốt ra cũng sẽ khiến trẻ cảm thấy mình bị tổn thương
>> Tâm sự cùng với con

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, các bậc phụ huynh đôi khi không làm chủ được cảm xúc của mình vì trẻ không hành động như mình mong muốn. Theo thói quen, khi bạn vô tình quát mắng trẻ dù nặng dù nhẹ nhưng hãy xem xét các câu nói sau, vì rất nó có thể đó chính là các câu nói gây tổn thương cho trẻ.

“Nhìn con nhà người ta mà học theo kìa”

Chắc hắn chúng ta cũng không muốn mình bị so sánh với người khác. Mỗi người một hoàn cảnh và một năng lực khác nhau, nếu bạn không thích bị so sánh thì hãy dừng thói quen so sánh trẻ với con nhà người ta.

“Sao con cứ hỏi hoài vậy, phiền quá!”

Trẻ nhỏ luôn có nhiều câu hỏi về thế giới xung quanh, đối với người lớn có thể nó khá ngớ ngẩn và khó trả lời. Nhưng đừng vì vậy mà thấy phiền hà và mắng trẻ. Điều này dẫn tới việc trẻ sẽ ngại đặt các câu hỏi sau này khi lớn lên. Nếu không biết hoặc không thể trả lời ngay có thể nhẹ nhàng hẹn trẻ sẽ trả lời câu hỏi này vào hôm sau. 
 

Tránh nói các câu gây tổn thương cho trẻ (Nguồn: Internet)

“Chuyện nhỏ như vậy mà làm cũng không xong”

Đừng xem thường và đánh giá năng lực của trẻ. Nếu như trẻ làm sai, hãy động viên và chỉ dẫn trẻ làm từng bước cho đến khi làm được. Còn nếu trẻ làm tốt dù là việc gì đó, bạn cũng hãy nên đưa ra lời khen ngợi chân thành.
“Im ngay cho ba/mẹ”
Thông thường bạn hay nói câu này với trẻ khi cả hai đang tranh cãi về một vấn đề nào đó. Đây là câu nói để kết thúc cuộc nói chuyện, cuộc cãi vả và cũng là câu nói khiến trẻ cảm thấy mình không được tôn trọng ý kiến cá nhân nhất. Vì vậy, hãy cẩn thận khi thốt ra câu nói này trong lúc nóng giận.

Lần sau khi định nói với trẻ các câu nói bên trên, hãy suy nghĩ thật kĩ vì nó có thể làm tổn thương trẻ. Nên dùng các câu nói động viên, khuyến khích trẻ tốt hơn là các câu nói tiêu cực.
 
Tổng hợp
 
 
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang