TRANG CHỦ / NỖI LÒNG CHA MẸ / GÓC CHIA SẺ / NGUYÊN TẮC CƠ BẢN KHI SỬ DỤNG SỮA CHO TRẺ EM

Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng sữa cho trẻ em

Sữa là thức uống dinh dưỡng quen thuộc đối với trẻ em. Sau đây là những nguyên tắc mà mẹ không thể bỏ qua để giúp cho việc uống sữa của trẻ hiệu quả hơn.

1. Pha sữa theo đúng hướng dẫn

Trên mỗi hộp sữa đều có thông tin hướng dẫn cụ thể về tỷ lệ pha sữa, kèm theo đó là muỗng để đong sữa. Vì vậy tốt nhất là mẹ nên pha đúng theo tỷ lê, không nên tự ý pha loãng quá hay đặc quá, không được cho thêm đường hoặc bất cứ loại thức ăn nào khác như nước cháo, nước cơm, trà dinh dưỡng… Vì nó sẽ phá vỡ tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong sữa và làm tổn thương hệ tiêu hóa yếu ớt của trẻ.

2. Không nên pha nước ép trái cây cùng với sữa

Có nhiều mẹ nghĩ rằng việc pha sữa cùng với nước ép trái cây càng làm tăng độ thơm ngon, bổ dưỡng cho đồ uống, sẽ dễ uống hơn. Đặc biệt đối với những bà mẹ có con lười uống sữa thì việc này diễn ra thường xuyên hơn.

Sữa rất giàu protein, protein trong sữa là chất cazein và whey protein, sữa có nồng độ PH 4.6, trong môi trường này lượng lớn cazein sẽ kết tủa, rất khó tiêu hóa, nghiêm trọng dẫn đến đau bụng đi ngoài. Vì vậy khi uống sữa không nên cho thêm các loại nước ép trái cây và các loại nước uống có tính chua khác.

3. Không dùng sữa thay thế nước để cho bé uống thuốc

Nếu mẹ dùng sữa để cho bé uống thuốc thì không những làm giảm tác dụng của thuốc, mà còn tác hại đến hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, trước và sau khi uống thuốc 1 tiếng không nên uống sữa.
 

sữa

Trẻ em uống sữa ( nguồn: thmilk)

4. Cần có thời gian nếu như mẹ muốn thay đổi sữa cho bé

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nhưng cũng rất nhạy cảm. Bé sẽ có phản ứng ngay nếu như thấy vị sữa lạ hoặc không phù hợp. Vì vậy nguyên tắc khi mẹ muốn thay đổi sữa cho bé là: mỗi ngày giảm một bữa sữa cũ và thay vào một bữa sữa mới, dần dần cho đến khi sữa mới thay thế hoàn toàn sữa cũ. Như vậy hệ tiêu hóa của trẻ không bị thay đổi đột ngột dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Đối với trẻ nhỏ, không nên đổi sữa thường xuyên vì cơ thể trẻ cần phải có một thời gian để thích ứng với loại sữa đó để có được sự tiêu hóa hấp thu tốt nhất. Mỗi loại sữa có thể tự tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau, khi đổi sữa sẽ làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột, làm ảnh hưởng vấn đề tiêu hóa hấp thu sữa và thậm chí các loại thức ăn khác.

5. Không nên pha sữa cũ và sữa mới cùng nhau cho bé uống

Sữa đã pha uống không hết, mẹ nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc bỏ đi, không nên pha cùn với sữa mới. Độ thẩm thấu của mỗi loại sữa là khác nhau nên rất dễ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.

6. Không pha sữa bằng nước quá nóng hay quá lạnh

Nếu pha sữa bằng nước quá nóng sẽ làm cho những vi khoáng chất có trong sữa như: vitamin nhóm B, lysine, axit folic,…sẽ dễ bị hỏng khiến cơ thể bé không hấp thụ được.

Nếu pha sữa với nước quá nguội sẽ làm sữa không tan hết, sữa bị dính lại thành bình, lượng chất dinh dưỡng sẽ không được hòa tan hết, bé sẽ không nhận được các dưỡng chất cần thiết.

Trên đây là một số nguyên tắc mà mẹ cần lưu ý khi sử dụng sữa cho trẻ em. Mẹ nhớ áp dụng để cho bé hấp thu được tối đa lượng chất dinh dưỡng có trong sữa nhé.

>> 
3 loại nước ép trái cây tốt cho trẻ em bị thiếu canxi
>> 
Lợi ích từ nước lọc cho trẻ em

 

 

Nguồn: deconkhoemanh

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang