TRANG CHỦ / NỖI LÒNG CHA MẸ / GIẢI ĐÁP KHÓ KHĂN / NGUYÊN NHÂN TRẺ BIẾNG ĂN VÀ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ CHO TRẺ

Nguyên nhân trẻ biếng ăn và giải pháp hiệu quả cho trẻ

Nhiều cha mẹ phải bó tay khi không giải quyết được vấn đề trẻ biếng ăn. Tìm hiểu nguyên nhân và nắm được phương pháp khắc phục là cách duy nhất giúp bạn thành công

Do tiêu hóa kém hoặc rối loạn tiêu hóa


Một trong những lý do hàng đầu khiến trẻ biếng ăn là hệ tiêu hóa của bé hoạt động không tốt. Hệ tiêu hóa ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống của trẻ. Khi trẻ gặp vấn đề về tiêu hóa, cha mẹ có thể khắc phục bằng cách cho trẻ ăn thức mềm, dễ nhai nuốt, dễ tiêu hóa, đồng thời bổ sung thêm men tiêu hóa để cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nếu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa không có chiều hướng thuyên giảm, bạn cần đưa trẻ đi khám.
 

trẻ biếng ăn
Tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn để có giải pháp hiệu quả 

 

Do trẻ gặp khó khăn khi nhai nuốt

 

Bé liên tục trớ, khó nhai, không nuốt trôi dễ dàng thức ăn, đó là những dấu hiệu chứng tỏ bé gặp khó khăn khi nhai nuốt. Mọc răng, viêm tuyến nước bọt, viêm amidan, nấm lưỡi…cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ biếng ăn. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên cho trẻ ăn đồ ăn mềm, dễ nuốt, uống sữa và chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ.
 

Do áp lực tâm lý

 

Gây áp lực tâm lý khi trẻ biếng ăn là lỗi thường gặp ở các bậc phụ huynh. Liên tục ép, thúc giục con phải ăn hay thậm chí quát mắng, đe dọa con là điều tất cả cha mẹ cần phải tránh. Thay vì thúc ép bé, các mẹ nên tạo niềm hứng thú, khơi gợi sự tự giác của trẻ dành cho việc ăn uống với những cách rất đơn giản như: thay đổi thực đơn phong phú với màu sắc sinh động, khuyến khích trẻ tự ăn, cho bé tham gia vào quá trình chuẩn bị món ăn và ăn cùng cả nhà, không cho bé ăn vặt trước bữa ăn…
 

trẻ biếng ăn
Ép trẻ đôi khi khiến trẻ biếng ăn hơn

 

Do vi khuẩn bệnh lý

 

Virus hay vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây viêm nhiễm một cơ quan nào đó, khiến trẻ sốt, ho, mệt mỏi…sẽ khiến trẻ không muốn ăn hoặc ăn rất ít. Khi đó, cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở ý tế để có hướng điều trị. Song song với việc chăm sóc bé tuân theo chỉ định của bác sĩ, đừng quên việc bổ sung dinh dưỡng thông qua khẩu phần ăn, sử dụng các sản phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chỉ khi sức đề kháng được phục hồi, việc điều trị trẻ biếng ăn mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Có rất nhiều những nguyên nhân trẻ biếng ăn. Bởi vậy, cha mẹ cần tìm hiểu và chọn lọc những giải pháp thích hợp cho bé yêu.

 

>> Tuyệt chiêu trị chứng biếng ăn ở trẻ

 

Nguồn: Dinhduongchobe

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang