TRANG CHỦ / LÀM BẠN VỚI CON / TRÒ CHUYỆN CÙNG CON / LỢI ÍCH KHI MẸ TRÒ CHUYỆN CÙNG CON

Lợi ích khi mẹ trò chuyện cùng con

Các nhà khoa học khuyên các bà mẹ nên trò chuyện cùng con khi trẻ còn nhỏ xíu, cũng như hát, kể chuyện hay giao tiếp bằng mắt với con
Đã từ lâu các nhà khoa học luôn khuyên các cha mẹ là hãy nói chuyện trẻ sơ sinh càng nhiều càng tốt. Giọng nói nhẹ nhàng, hát các bài hát du dương, êm nhẹ, kể chuyện cho trẻ nghe là những việc được các chuyên gia cho rằng sẽ giúp ích cho bé trong việc học tập trong tương lai.
 

Mẹ nên thường xuyên trò chuyện cùng con


Tuy nhiên, Tiến sĩ Victoria Leong, một nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge đã khẳng định nếu cha mẹ trò chuyện với trẻ bằng giọng nói nhẹ nhàng sẽ giúp não trẻ tiếp thu tốt hơn các kiến thức sau này. Bởi theo nghiên cứu của cô thì khi mẹ và trẻ sơ sinh trò chuyện, sóng não của hai mẹ con có sự kết hợp chặt chẽ với nhau, giống như mỗi lời mẹ nói là một hạt giống được ươm mầm.
 
trò chuyện, trò chuyện với trẻ, mẹ trò chuyện cùng con
Mẹ trò chuyện cùng con sẽ giúp não trẻ nhanh tiếp thu hơn (Nguồn: Camnangchobe)

Khi mẹ trò chuyện với trẻ, các nhà khoa học đã tiến hành quét não của mẹ và bé cùng một lúc theo phương pháp “hyperscanning”. Kết quả cho thấy các mô hình sóng não ở người mẹ và trẻ sơ sinh là giống nhau. Nghĩa là hai bộ não này liên kết chặt chẽ với nhau gọi là “ghép não”. Và bằng cách nhìn vào khoảng cách giữa đỉnh và đáy sóng não phù hợp với nhau, TS Leong có thể đánh giá ảnh hưởng của âm điệu, tốc độ nói, sự giao tiếp bằng mắt đã tác động đến quá trình ghép não này.

Tiến sĩ Leong chia sẻ với BBC rằng: “Mặc dù nghe có vẻ kỳ lạ nhưng em bé thực sự thích nghe giọng nói của mẹ hơn là giọng nói của người khác. Tiếng nói của mẹ luôn thu hút sự chú ý của trẻ và trẻ nghe rõ hơn từng lời mẹ nói, từng câu mẹ hát. Vì vậy mẹ càng trò chuyện, hát, hay kể chuyện cho trẻ nghe nhiều thì trẻ sẽ càng phát triển thính giác cũng như phát triển ngôn ngữ”.

Tiến sĩ Leong cho biết, cho đến nay các thí nghiệm của cô chỉ tập trung vào sự tương tác giữa mẹ và con. Qua đó, cô cho biết bộ não của trẻ được thiết lập để đáp ứng với giọng nói của mẹ. Đó cũng là lý do tại sao giọng nói của mẹ lại là như một phương tiện hiệu quả để dạy con về những điều mới.

Ngoài ra, trong nghiên cứu của tiến sĩ Leong cũng tìm ra bên cạnh giọng nói thì việc giao tiếp bằng mắt giữa mẹ và trẻ sơ sinh cũng giúp trẻ học giỏi hơn so với những trẻ sơ sinh chỉ nhìn mẹ từ xa hoặc thỉnh thoảng mới được nhìn thấy mẹ. Vì vậy, nếu muốn con mình sau này học giỏi, tiếp thu nhanh mọi điều mới trong cuộc sống thì mẹ hãy luôn trò chuyện với con, hát hò, kể chuyện và giao tiếp bằng mắt với con mình thường xuyên ngay bây giờ nhé.

 
Theo Afamily
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang