TRANG CHỦ / LÀM BẠN VỚI CON / TRÒ CHUYỆN CÙNG CON / LẮNG NGHE VÀ THẤU HIỂU TÂM HỒN TRẺ THƠ

Lắng nghe và thấu hiểu tâm hồn trẻ thơ

Các bậc phụ huynh luôn tưởng rằng mình hiểu thấu vào tâm hồn con trẻ. Nhưng họ đâu ngờ rằng trẻ nhỏ càng lớn càng luôn xây dựng cho mình bức tường tâm lý vững chắc khó phá vỡ.

Trẻ em giống như tờ giấy trắng, dễ bị tác động và tiếp thu những gì xảy ra xung quanh chúng rất nhanh, mà không phân biệt điều đó đúng hay sai, tốt hay xấu. Trẻ em có khả năng học, từ khi còn rất nhỏ, học từ những hành vi, cử chỉ, lời nói của những người thân trong gia đình và tất cả những người xung quanh.

 

Thấu hiểu bản thân.

Hãy bình tâm xem lại tất cả những hành vi ứng xử, cử chỉ, cách giao tiếp với người thân hàng ngày và đặc biệt là những thói quen xấu. Tất cả những điều này sẽ tác động đến trẻ, những thói quen xấu sẽ ảnh hưởng rất nhanh so với những thói quen tốt. Bởi vì những thói quen xấu không bắt trẻ phải cố gắng hay quyết tâm nhưng vẫn thực hiện được một cách dễ dàng.

Không chỉ những gì thể hiện ra bên ngoài mà kể cả những suy nghĩ của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến trẻ. Chính vì thế, hãy liệt kê tất cả những tính cách, thái độ, hành vi và những suy nghĩ nào chưa tốt rồi quyết tâm hiệu chỉnh từng ngày. Khi bạn bình tâm thấu hiểu bản thân lúc đó bạn cũng sẽ thấu hiểu con cái và biết được cách nào để dạy chúng tốt nhất.

Tìm hiểu tâm lý trẻ.

Thông thường, các bậc làm cha, làm mẹ, đặc biệt là những cha mẹ trẻ, hay bị bối rối và không hiểu tại sao con mình có những biểu hiện, hành xử khó hiểu như vậy. Những thay đổi rất thất thường, sáng nắng chiều mưa, hôm qua bé rất ngoan biết vân lời thì hôm nay lại ngược lại. Chính vì thế, để thấu hiểu con cái chúng ta cần phải trang bị cho mình kiến thức về tâm lý trẻ theo từng độ tuổi. Thường xuyên đọc sách, báo, tạp chí, dự các buổi chuyên đề về tâm lý trẻ. 
 


 

 

 

Chăm sóc con cái.

Khi chăm sóc con cái không chỉ giúp bạn thể hiện tình yêu thương, sự gắn kết tình cảm với con cái mà còn giúp bạn thấu hiểu con cái nhiều hơn. Càng gần gủi với con, bạn sẽ có nhiều cơ hội biết được tính cách cũng như thói quen của con. Khi con lớn, chỉ cần vài cử chỉ, hành động chăm sóc đơn giản cũng giúp con bạn cảm thấy hạnh phúc và tin tưởng ba mẹ. Khi con tin tưởng, yêu thương, chúng sẽ sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, những điều khó nói và những điều hạnh phúc nhất mà không hề ngần ngại.
 

Thường xuyên tổ chức dã ngoại và chơi đùa cùng con.

Tổ chức đi dã ngoại cùng gia đình, không khó khăn, phức tạp nhưng ý nghĩa mang lại vô cùng to lớn. Giúp mọi thành viên trong gia đình hiểu nhau nhiều hơn, có thời gian và điều kiện để nhường nhịn và chăm sóc cho nhau. Ngày nay, rất nhiều thiết bị và nhiều chương giải trí hấp dẫn khuyến mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình trở nên mong manh thì đi dã ngoại là một trong những giải pháp tốt. Đi dã ngoại không chỉ giúp con cái bạn khám phá môi trường xung quanh mà còn hiểu được những giá trị của giá đình. Những lúc gặp khó khăn con bạn sẽ bộc lộ tính cách rõ nhất, từ đó giúp bạn thấu hiểu con cái nhiều hơn.
Khi tổ chức các chương trình trò chơi, bạn sẽ thấy được cách giải quyết vấn đề, khả năng phấn đấu, tính quyết tâm của con và dĩ nhiên cũng sẽ thấy được tinh thần tập thể của chúng. Khi thất bại hay khi thắng lợi chúng cũng thể hiện tính cách khá rõ nét. 

Thúy Diễm
Nguồn: thauhieuvaphattrien.com

 

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang