TRANG CHỦ / NỖI LÒNG CHA MẸ / GÓC CHIA SẺ / LÀM SAO ĐỂ BIẾT THAI NHI KHỎE MẠNH TRONG BỤNG MẸ

Làm sao để biết thai nhi khỏe mạnh trong bụng mẹ

Thai nhi khỏe mạnh biểu hiện như thế nào trong bụng mẹ giúp mẹ xác định được chính xác tình trạng của trẻ ngoài việc siêu âm để kiểm tra.
Ngoài việc đi khám thai thường xuyên, định kỳ thì các mẹ có thể thông qua các biểu hiện hàng ngày mà xác định được tình trạng của trẻ cực đơn giản vì ở mỗi giai đoạn thai kì khác nhau lại có những biểu hiện khác nhau.

Khi một phụ nữ mang thai, trẻ trong bụng mẹ sẽ bắt đầu phát triển từ trứng và đạt cân nặng tiêu chuẩn trên 3 kg vào thời điểm sinh. Từ tuần thứ 10 của thai kỳ, phôi sẽ phát triển thành thai nhi. Từ lúc này, thai nhi sẽ phát triển nhanh. Do vậy, các bà bầu cần được đi kiểm tra thường xuyên và được nghe ý kiến bác sĩ về vấn đề chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong bụng.

Lúc còn trong bụng mẹ, nếu thai nhi không đạt các chỉ số tăng trưởng dự kiến thì có thể sẽ dẫn đến một số biến chứng trong thời kỳ mang thai hoặc cho trẻ sau sinh. Dưới đây là 4 dấu hiệu nhận biết em trẻ của bạn có khỏe mạnh hay không:

 

 

1. Thai nhi hiếu động

Sau 5 tháng của thai kỳ, trẻ bắt đầu hoạt động trong tử cung. Các hoạt động đầu tiên của trẻ dễ nhận biết là thai nhi bắt đầu đạp trong bụng mẹ. Đến tháng thứ 6, em trẻ bắt đầu có phản ứng với các âm thanh bên ngoài bằng các cử động, đôi khi người mẹ sẽ cảm giác như trẻ đang nấc.
 
Sang tháng thứ 7, trẻ yêu sẽ phản ứng được với các kích thích như ánh sáng hay tiếng ồn và đau. Em trẻ bắt đầu thay đổi vị trí ở tháng thứ 8 và đạp vào bụng mẹ rất nhiều.Các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ nên để ý cử động của trẻ, lý tưởng nhất là khoảng 10 cái đá, nhúc nhích, sột soạt hay lăn trong vòng 2 giờ. Mức độ này chứng tỏ trẻ đang rất khỏe mạnh và mẹ có thể yên tâm.

Những cử động của trẻ sẽ giảm khi sang tháng thứ 9. Lúc này thai nhi đã trưởng thành đầy đủ trong tử cung và không còn chỗ trống nào cho trẻ quẫy đạp. Bạn có thể căn cứ vào những điều này và thông báo cho bác sĩ kịp thời khi thấy những bất thường.

2. Sự phát triển thai nhi

Khi siêu âm, các bác sĩ sẽ xác định được sự phát triển của thai nhi. Thường là từ tháng thứ 5, em trẻ sẽ tăng trưởng ổn định, đạt chiều dài 25 cm, và tăng 5 cm vào mỗi tháng tiếp theo đến tháng thứ 7, thai nhi đạt 30 cm và đến tháng thứ 9 dao động trên 40 cm đến 50 cm.

3. Nhịp tim thai nhi

Theo dõi nhịp tim cũng là một cách nhận biết thai nhi khỏe mạnh. Các bác sĩ theo dõi bằng cách chạm vào bụng của bà mẹ để lắng nghe nhịp đập của thai nhi. Vào tháng thứ 9, nhịp tim của trẻ yêu dao động từ 110 đến 160 nhịp đập/phút.

4. Đổi vị trí khi đau đẻ

Mặc dù sự chuyển động của thai nhi kết thúc vào tháng thứ 9 nhưng chắc chắn trẻ yêu sẽ thay đổi vị trí để sẵn sàng đến thế giới này. Đến cuối thai kỳ, em trẻ sẽ rơi vào khung xương chậu. Nằm như vậy, trẻ sẽ thấy thoải mái ngay cả trước cũng như vào thời điểm chúng chào đời (bởi vì những phần lớn nhất của cơ thể là đầu và vai đã được đặt ở nơi rộng nhất là phần dưới của tử cung).
 
Trong quá trình sinh, đầu thai nhi lọt vào khung chậu của mẹ, phần gáy đi qua toàn bộ bề mặt xương chậu, sau đó xoay lại về phía bụng mẹ, thai nhi “ổn định vị trí” dưới khớp xương mu và chờ cơn chuyển dạ để ra ngoài.
 
Sau khi tham khảo thông tin thai nhi khỏe mạnh biểu hiện như thế nào trong bụng mẹ trên đây các mẹ sẽ biết được tình trạng thai nhi của mình qua các dấu hiệu mà trẻ truyền tới giúp bạn bớt lo lắng căng thẳng. Bởi nhờ những biểu hiện này bạn có thể yên tâm là trẻ đang phát triển khỏe mạnh và nếu có những biểu hiện bất thường nào mẹ cần đến gặp ngay bác sĩ để có những tư vấn và giải pháp kịp thời cho trẻ.

 
Theo nguồn Internet
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang