TRANG CHỦ / DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH / HỌC THẬT VUI / LÀM SAO ĐỂ BÉ GIỎI MÔN VĂN

Làm sao để bé giỏi môn văn

Văn đối với bé là sự trừu tượng vì thế các mẹ nên dạy bé học văn theo cách riêng và yêu thích nó.


Đối với văn học, đó không phải là sự rập khuôn mà là sự sáng tạo cao vì thế hãy để trẻ học văn một cách sáng tạo nhất, tự nhiên nhất và phù hợp với trẻ nhất. Vì thế, các mẹ có con đang học tiểu học thì hãy tham khảo một số cách để dạy trẻ học văn nhé!
 

Trò chơi đoán vật

 

Đây là trò chơi rất dễ và hoàn toàn phù hợp với trẻ, kể cả với  bắt đầu tập nói. Đầu tiên, bạn hãy để một vài món đồ trước mặt bé và bắt đầu miêu tả một món đồ mà bạn muốn bé lấy cho bạn. Bạn hãy đi từ tổng thể đến chi tiết, kết hợp với miêu tả màu sắc và hình dáng và phải luôn nhớ sử dụng một câu văn hoàn chỉnh để miêu tả.

Nhưng đến lượt trẻ miêu tả, bạn nên kéo dài thời gian để trẻ có thể miêu tả thêm vì khi ấy trẻ có cơ hội phát triển khả năng diễn đạt chi tiết hơn, cụ thể hơn. Ngoài ra, với những lời miêu tả mang tính tổng thể bạn nên hỏi trẻ lại một cách chi tiết để trẻ diễn giải cụ thể hơn. Và hãy nhớ luôn luôn sử dụng một câu văn hoàn chỉnh để hỏi đáp lại bé, các mẹ nhé!. Bạn có thể chơi trò này nhiều lần và trong nhiều hoàn cảnh. Ví dụ, khi bạn và bé cùng đi ra ngoài, bạn có thể bất chợt miêu tả một điều gì đó và yêu cầu bé đoán, và ngược lại. Tăng thêm mức độ khó, bạn và trẻ hãy chơi trò miêu tả con người, với nhiều từ vựng miêu tả.

 

bé học văn
Giúp bé học văn bằng sự yêu thích tự nhiên của bé (nguồn: yeutretho)
 

Đây là cách hay để trẻ sử dụng từ ngữ chính xác và đúng hoàn cảnh, ngoài ra, sử dụng một câu văn đầy đủ và hoàn chỉnh sẽ khiến trẻ sử dụng đúng ngữ pháp và dần quen với mức độ dài của câu văn. Từ đó, trẻ học cách làm văn với những gì mà mình có được từ cách trẻ miêu tả và sử dụng câu hoàn chỉnh.
 

Trò chơi tưởng tượng

 

Trẻ con rất thích những câu chuyện mang tính kì bí và kịch tính vì thế mà mẹ nên khuyến khích bé học văn dựa vào sự tưởng tượng những câu chuyện của riêng trẻ. Ví dụ: “Trong một khu rừng tối, có một gia đình bác tiều phu đang bên nhau cùng ăn một món súp nóng. Bỗng nghe thấy tiếng gõ cửa. Bác ra mở cửa thì có 2 người đàn ông và 1 người phụ nữ. Con hãy thử tưởng tượng xem họ là ai?”. Trẻ có thể đưa ra những chi tiết không thực tế và ngoài sức tưởng tượng của bạn nhưng hãy cứ để trẻ tưởng tượng và đáp trả trẻ bằng những biểu cảm phù hợp và những câu hỏi cho trẻ. Kết thúc câu chuyện, bạn có thể khuyến khích trẻ viết lại những gì mà trẻ đã tưởng tượng bằng những con chữ. Bạn sẽ rất ngạc nhiên về khả năng tưởng tượng của trẻ, có thể nó sẽ khác hoàn toàn trong những lần kể tiếp theo của trẻ.
 

Giải thích rõ thế nào là văn cho trẻ

 

Bạn không thể bắt đầu việc dạy bé học văn mà không hề nói cho trẻ thế nào là văn và làm văn là làm gì. Bạn nên cùng con thảo luận về môn học với những khái niệm liên quan đến văn để con hiểu về những khái niệm ấy để bé thích môn văn hơn. Ngoài ra, nên lấy những ví dụ thực tế để trẻ có thể hiểu được những khái niệm ấy một cách rõ ràng và phù hợp với phong cách của trẻ. Khi trẻ có thể hiểu được những khái niệm ấy theo cách hiểu của trẻ bạn có thể bắt đầu dạy trẻ được rồi đấy!
 

bé học văn
Giải thích cho bé hiểu thế nào là văn học (nguồn: vtc)

 

Khuyến khích con viết

 

Bạn có thể để cho trẻ một cuốn sổ nhỏ và khuyến khích bé viết tất cả những gì mà bé muốn trong đó, ví dụ như: nhật ký trong tuần của trẻ, truyện cười mà bé được nghe, câu chuyện mà bé tưởng tượng ra….và bạn có thể ngồi cùng viết với trẻ để trẻ có động lực viết.
 

Dạy con cách quan sát mọi vật


Dạy con cách quan sát một vật là cách để con hình thành ý tưởng cho môn văn. Bạn nên chỉ con quan sát từ cái tổng quát đến từng chi tiết, từ ngoài vào trong và nên để bé ghi chép lại. Sau đó, bạn hãy để bé miêu tả cảm giác của trẻ về đồ vật ấy và những sự việc xung quanh đồ vật ấy, ví dụ như: đồ vật đấy của ai, ai cho, nhận trong dịp nào hoặc sự kiện nào. Sau khi đã thu nhập nhiều thông tin về đồ vật ấy trẻ sẽ bắt đầu viết bài từ những thông tin ấy. Như vậy, trẻ sẽ biết cách viết gì trong bài văn theo cách mà trẻ cảm nhận về đồ vật ấy.

>> Dạy con học tiếng anh từ sớm

 

Theo vietbao

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang