TRANG CHỦ / DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH / HÀNH TRANG CUỘC SỐNG / KINH NGHIỆM DẠY TRẺ SỐNG LẠC QUAN

Kinh nghiệm dạy trẻ sống lạc quan

Trẻ sống lạc quan mới có bước đệm phát triển toàn diện cả trí tuệ và nhân cách. Để bồi đắp tính vui vẻ lạc quan ấy cho trẻ, các chuyên gia giáo dục Mỹ khuyên như sau

Không quá nghiêm khắc với trẻ

 

Quản giáo, dạy dỗ là điều đương nhiên, nhưng quá khắt khe, giám sát trẻ trên mọi phương diện lại làm tổn thương đến tâm hồn ngây thơ trong sáng của trẻ, thậm chí có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tâm lý trẻ.
 

sống lạc quan
Cha mẹ nên để trẻ có không gian riêng

 

Cần căn cứ vào đúng độ tuổi, đúng giai đoạn trưởng thành của trẻ để có cách giáo dục phù hợp. Dựa trên cơ sở đặc điểm tâm lý, tính cách trẻ để có những biện pháp giáo dục tối ưu. Chỉ khi có quyền lựa chọn, trẻ mới cảm thấy ý nghĩa của tự do và niềm vui.
 

Khuyến khích trẻ kết bạn

 

Những đứa trẻ không được kết bạn thường có biểu hiện ít nói, tâm trạng u tối, thậm chí trầm cảm bởi lúc nào cũng cô độc một mình, không biết đến niềm vui, sự ấm áp của tình bạn, dần dần dễ dẫn đến tính nhút nhát hay tự kỷ.
 

Tình bạn đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng tính cách vui vẻ, giúp trẻ sống lạc quan. Vì vậy các bậc phụ huynh cần khích lệ, cổ vũ trẻ chơi đùa với bạn bè, đặc biệt là bạn cùng trang lứa để trẻ tìm thấy niềm vui cũng như học được cách sống chan hòa với mọi người.
 

Dạy trẻ lối sống hòa đồng

 

Trước hết cần dạy trẻ cách cư xử hài hòa với bố mẹ, anh chị em trong gia đình. Luôn biết yêu thương mọi người, có tinh thần tương thân tương ái. Tập cho trẻ cách tiếp xúc với nhiều người có độ tuổi, giới tính, tính cách, ngành nghề, địa vị khác nhau để trẻ học cách cư xử hài hòa với mọi người. Làm được điều này, trước tiên bố mẹ cần thể hiện cho trẻ thấy sự hài hòa, tôn trọng ngay trong chính ngôi nhà của mình, là tấm gương để trẻ học tập và noi theo.
 

sống lạc quan
Hòa đồng là một yếu tố vô cùng quan trọng để trẻ hình thành lối sống lạc quan

 

Đừng bao giờ buông lời tiêu cực trước mặt trẻ

 

Các bậc phụ huynh có thể điều chỉnh, nhận xét hành vi của con mình, đôi khi có thể trách móc nhẹ nhàng nhưng tuyệt đối không được dùng những từ ngữ “vô dụng, ăn hại, ngu ngốc, vô tích sự”… để nói trước mặt con. Bởi trẻ thường có khuynh hướng tin lời cha mẹ. Nếu thường xuyên dùng những từ ngữ này để nhận xét trẻ, chúng lớn lên sẽ thành đúng như bạn nói.
 

Tạo không khí gia đình hòa thuận

 

Gia đình hòa thuận là một trong những nhân tố chủ đạo nuôi dưỡng cách sống lạc quan, vui vẻ của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong một gia đình hạnh phúc có tỷ lệ cuộc sống hạnh phúc sau này nhiều hơn những đứa trẻ sinh ra trong gia đình không hòa thuận.  Hơn nữa, gia đình hòa thuận sẽ là nền tảng vững chắc để trẻ yên tâm vui sống, thỏa sức phát huy khả năng sáng tạo, tài năng của mình. Trẻ trưởng thành sẽ được phát triển toàn diện và hoàn thiện mọi kỹ năng sống.
 


Gia đình tác động rất lớn đến việc hình thành lối sống cho trẻ

 

Nuôi dưỡng sở thích của trẻ

 

Cha mẹ cần chú ý tới những sở thích của trẻ, hướng trẻ đến nhiều sự lựa chọn khác nhau, và hướng dẫn trẻ khi cần thiết. Trẻ có sở thích càng phong phú, hình thành lối sống lạc quan càng tự nhiên, dễ dàng. Thậm chí, đây còn là phương thức trị chứng trầm cảm hiệu quả cho trẻ.

>> Cha mẹ giết chết sự tự tin của trẻ nhỏ
>> Những sai lầm trong cách giáo dục con cái

 

Nguồn: Sinhcon

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang