TRANG CHỦ / LÀM BẠN VỚI CON / TRÒ CHUYỆN CÙNG CON / HỌC CÁCH LÀM BẠN VỚI TRẺ NHỎ

Học cách làm bạn với trẻ nhỏ

Có rất nhiều chia sẽ của cha mẹ có trẻ nhỏ là họ cảm thấy stress, mệt mỏi, thậm chí vợ chồng cãi nhau vì chuyện chăm sóc, nuôi dậy trẻ.
Các cha mẹ có ai lớn lên mà không từng là trẻ con. Trong quá trình trưởng thành, trẻ nhỏ cần trải nghiệm thực tế để lớn hơn. Cha mẹ cần hiểu và song hành cùng trẻ, chấp nhận trẻ nhỏ sai để “sai sớm để sửa sớm”. Là người sinh ra trẻ, chính ta nên chọn cách đứng bên trẻ, tin tưởng trẻ, khích lệ trẻ, thay vì quát mắng hay đánh đập trẻ. Việc cấm trẻ sai, bắt trẻ và phải có suy nghĩ, hành động như người lớn sẽ làm cho trẻ nhỏ lo lắng, luôn sợ làm sai, sợ bị mắng, dần dần trẻ sẽ co mình lại theo xu hướng không dám làm gì cả. 

Kết quả của việc co mình lại sẽ giết chết khả năng dám suy nghĩ, chủ động hành động và tư duy sáng tạo cho trẻ. Cha mẹ nên chấp nhận sai sót của trẻ nhỏ, định hướng cho trẻ nhỏ tránh những sai lầm. Ví dụ như là cho trẻ 18 tháng tuổi có thể tự xúc ăn, bố mẹ cần kiên nhẫn dạy trẻ từ cách cầm thìa, cách xúc thức ăn, cách đưa thìa vào miệng, chấp nhận sau mỗi bữa cơm là một bãi chiến trường.

Các bậc phụ huynh- những người làm cha, làm mẹ hãy thử đọc và suy ngẫm liệu có bao giờ đánh giá và chưa hiểu trẻ trong các tình huống dưới đây :

- Khi trẻ khóc muốn ôm bố mẹ để kiếm tìm một cảm giác an toàn thì điều mà người lớn chúng ta nhìn thấy chỉ là sự yếu ớt của trẻ.
- Khi trẻ chơi đùa làm cho quần áo ướt, bẩn…và trẻ cảm thấy rất vui sướng thì người lớn chúng ta chỉ nhìn thấy là sự bẩn thỉu.
- Khi trẻ vẽ bẩn trên tường rồi chạy đến khoe với bố mẹ thì chúng ta chỉ nhìn thấy đó là những nét vẽ bẩn làm hỏng tường.
- Khi trẻ không muốn chia sẻ đồ cho bạn, quay đầu hướng đến chúng ta tìm sự trợ giúp thì người lớn chúng ta chỉ nhìn thấy là sự keo kiệt và ích kỷ ở trẻ.
- Khi trẻ buồn rầu mà đưa những điểm số thấp cho bố mẹ xem thì chúng ta chỉ nhìn thấy sự không cố gắng và lười biếng ở trẻ nhỏ.


 

Làm bạn cùng trẻ nhỏ ( nguồn : thquyetthang.tuyenquang )
 
Đừng bắt trẻ phải suy nghĩ như người lớn, vì chúng chỉ là trẻ con. Và đừng quan sát, đánh giá dưới góc độ của người lớn mà thấy trẻ thật khó hiểu. Hãy học cách hiểu con qua việc chấp nhận ngoài những lúc trẻ nhỏ đáng yêu, sẽ là những lúc chúng “khó chịu” .

Cuối cùng, các bậc phụ huynh hãy học cách làm bạn với trẻ nhỏ. Nếu như bạn hiểu và hòa nhập vào thế giới của trẻ, bạn sẽ thấy chúng thật đơn giãn. Đừng để con trẻ cảm thấy bạn là cha mẹ mà thật là xa cách. Đừng làm cho con cái của bạn coi bạn như người lạ,không muốn trò chuyện, chia sẻ.
 
Nguồn : ismartkids
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang