TRANG CHỦ / DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH / HÀNH TRANG CUỘC SỐNG / HÃY ĐỂ TRẺ EM VIỆT LỚN LÊN THEO PHONG CÁCH NHẬT BẢN

Hãy để trẻ em Việt lớn lên theo phong cách Nhật Bản

Phụ huynh Nhật Bản luôn nổi tiếng là những người dạy con tốt do họ biết cách đưa trẻ em trở thành người gương mẫu, khuôn khổ, thành đạt trong tương lai.

Có một sự thật là trẻ em thì rất khó để trẻ ghi nhớ và tuân thủ tất cả những nội quy và quy định. Vì thế, trẻ rất cần bạn – những người đã trưởng thành hướng dẫn để trẻ có thể thực hiện các quy tắc, cũng như chỉ cho trẻ cách phải sửa lỗi như thế nào. Đó cũng là cơ hội để bạn trang bị cho bé những kỹ năng xử lý tình huống cần thiết. Ở Nhật, có 3 quy tắc quan trọng nhất để giúp trẻ phát triển vững vàng là: tự lập, đạo đức và đoàn kết.

Tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Tự lập là một kĩ năng rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ em. Ở Nhật, ngay từ khi 3 tuổi, trẻ đã được hướng dẫn để tự làm vệ sinh cá nhân: tự ăn, mặc, tự đánh răng và dọn dẹp phòng mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. 5 tuổi, cha mẹ hướng dẫn trẻ cách hỏi đường để trẻ có thể tự đến trường. 6,7 tuổi, trẻ còn biết chăm em, đi siêu thị. Quan điểm của người Nhật làm như vậy để trẻ ý thức được nếu chúng muốn có những thứ tốt đẹp, cách duy nhất là tự mình làm điều đó. Và như vậy trẻ sẽ không còn bị phụ thuộc vào người khác nữa. Thay vì làm hết mọi thứ như cha mẹ Việt vẫn hay làm, cha mẹ Nhật chỉ hướng dẫn và quan sát trẻ. Điều này cũng giúp hạn chế tính ỷ lại, trông cậy vào người khác. Chính sự khác biệt trong phương thức dạy trẻ em mà Nhật đã hình thành nên một tầng lớp trẻ có tinh thần tự giác, trách nhiệm cao.
 

dạy trẻ em
Trẻ em Nhật tự đến trường hằng ngày (Nguồn: avschool)

Đạo đức là môn học quan trọng nhất

Đạo đức là yếu tố then chốt hình thành nên nhân cách trẻ em. Phụ huynh Nhật không chỉ chú trọng dạy môn đạo đức cho trẻ mà còn quan niệm rằng tất cả môn học ở trường đều có nhiệm vụ giáo dục đạo đức. Cách dạy trẻ cũng rất linh hoạt với nhiều hoạt động và không hề cứng nhắc theo khuôn khổ giáo trình. Vào các giờ học đạo đức, các em có thể được tham gia thảo luận, tham gia các tình huống hoặc học đạo đức ngay bên ngoài xã hội. Chính điều này đã giúp cho các học sinh Nhật học cách ứng xử trong nhiều tình huống khác nhau và mỗi tình huống đều vận dụng đạo đức để xác định mình nên hành xử thế nào cho đúng. Không những thế, mọi cách cư xử với cha mẹ, thầy cô, bạn bè của trẻ em Nhật đều phải tuân theo một quy chuẩn đạo đức nhất định, điều này được giáo dục cho trẻ ngay từ khi rất nhỏ, từ đó hình thành thói quen và giúp hoàn thiện nhân cách trẻ một cách tốt nhất.
 

nhân cách trẻ em

Trẻ em Nhật cúi chào người lớn (Nguồn: mb.dkn)

Dạy trẻ tinh thần đoàn kết

Khác với Việt Nam, sau mỗi buổi học, trẻ em Nhật sẽ cùng nhau dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc trong lớp. Dù không phải tất cả tham gia chơi, nhưng khi dọn, tất cả trẻ sẽ cùng nhau xắn tay vào làm, chúng vui vẻ hào hứng, không cần biết ai bày, chỉ quan tâm làm sao để lớp học sạch sẽ gọn gàng nhất. Cùng nhau dọn dẹp và cùng nhau sẻ chia khó khăn sẽ tạo cho trẻ thói quen giúp đỡ người khác, nhờ vậy tinh thần đoàn kết ở trẻ dần được hình thành.
 

trẻ em
Trẻ em Nhật cùng nhau dọn dẹp lớp học (Nguồn: yoursdp)
 

Nhìn chung, cha mẹ nào cũng có cách dạy con riêng, nhưng chọn cách dạy như thế nào để con phát triển tốt nhất là điều đáng quan tâm. Người Nhật đã tạo một môi trường giáo dục trẻ emở đó chúng được thỏa thích làm những điều con muốn, tự mày mò, khám phá. Chính vì thế, trẻ em Nhật đã phát triển một cách rất toàn diện và đáng để người Việt chúng ta học hỏi. Vì vậy, hãy nên thay đổi hình thức giáo dục để trẻ em Việt ngày càng phát triển vững vàng hơn!

>> Kinh nghiệm dạy trẻ sống lạc quan
>> 
8 bí quyết dạy con của người Nhật

 

Nguồn: akira

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang