TRANG CHỦ / DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH / HÀNH TRANG CUỘC SỐNG / ​HÀNH TRANG CHO CON ĐẾN NHÀ TRẺ

​Hành trang cho con đến nhà trẻ

Các phụ huynh cho con đến nhà trẻ để tạo điều kiện giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp, học hỏi, làm quen với những điều mới mẻ …
Trẻ 1 -2 đã cứng cáp để các bậc phụ huynh có thể yên tâm gửi con đến nhà trẻ. Việc các cha mẹ bao bọc cho trẻ quá kỹ càng thực sự không tốt đến sự phát triển sau này của trẻ như ngôn ngữ, giao tiếp cũng như trí thông minh. Khi đi nhà trẻ giai đoạn đầu, trẻ có thể không tránh khỏi những ngày ốm đau, nhưng đây chính là bước nền để hệ miễn dịch của trẻ được củng cố và vững vàng hơn. Mẹ cần phải chuẩn bị những gì để cho trẻ sẵn sàng đi nhà trẻ ?

Tạo cho trẻ thói quen với môi trường nhà trẻ

Các mẹ nên giúp trẻ làm quen với thời gian biểu ở nhà trẻ. Mẹ có thể tham khảo lịch trình ở nhà trẻ và áp dụng cho trẻ khi ở nhà, điều này giúp trẻ tuân thủ theo giờ giấc và trẻ có thể nhanh chóng làm quen với môi trường mới.
Trước khi đến nhà trẻ, mẹ nên tìm hiểu ai là người chăm sóc con mình, hãy cho trẻ gặp và làm quen với cô giáo trước để trẻ không thấy lạ lẫm và có cảm giác an toàn khi đến nhà trẻ.
 

Cho trẻ làm quen với cô giáo ( nguồn : suckhoenhi )

 
Thời gian đầu con đi nhà trẻ, cha mẹ nên dành ít thời gian ở lại chơi cùng trẻ để giúp trẻ làm quen với mọi thứ ở đấy. Khuyến khích trẻ chơi những trò chơi hay tham gia một số hoạt động khi có người thân bên cạnh.

Chuẩn bị những kỹ năng cần thiết

Tập cho trẻ kỹ năng tự ăn uống

Khi đi nhà trẻ, trẻ sẽ không được chăm sóc cẩn thận như ở nhà vì thế mẹ cần tập cho trẻ cách dùng thìa để trẻ có thể tự múc thức ăn, ăn uống khéo léo không làm đổ rơi thức ăn ra ngoài. Mẹ cần tạo nhiều cơ hội cho trẻ tập luyện để con thể tự ăn mà không đến sự giúp đỡ của người khác

Chuẩn bị cho trẻ kỹ năng thay quần áo

Hãy chỉ cho trẻ cách cởi và mặc quần áo, mang giày dép sao cho đúng cách. Bên cạnh đó, mẹ nên hướng dẫn cho trẻ thu xếp quần áo, những đồ dùng của mình vào cặp xách trước khi đón con về. Điều này giúp trẻ học được tính tự lập và tự có thể chăm sóc bản thân của mình.

Kỹ năng kết bạn

Dạy cho trẻ cách giao tiếp, tiếp xúc với bạn mời cần phải làm những gì như là làm quen, chào hỏi, vui chơi cùng bạn bè. Hãy dạy trẻ trở thành một người tốt biết chia sẽ đồ chơi, nhường nhịn người khác, không đánh bạn và hãy luôn vui vẻ hòa đồng với mọi người.

Thói quen tự đi vệ sinh

Mẹ nên dạy cho trẻ cách nhận biết các dấu hiệu muốn đi tiểu hay đi tiêu để gọi cô giáo giúp đỡ hoặc tự trẻ có thể đi vệ sinh. Và mẹ cũng nên dạy trẻ biết cách ngồi bô hay bồn cầu nhà vệ sinh để trẻ có thể tự đi vệ sinh được. 
 

Dạy cho trẻ có thể tự đi vệ sinh
 
Sau khi đi vệ sinh xong, mẹ cần phải căn dặn trẻ phải rửa tay bằng xà phòng để giữ vệ sinh sạch sẽ, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập cơ thể.

Những đồ dùng cần thiết khi đi nhà trẻ

Bên cạnh những kỹ năng cần thiết để con đi nhà trẻ, mẹ cũng nên chuẩn bị những đồ dùng riêng cho trẻ : ba lô, bình sữa, sữa công thức, khăn quần áo …. Và mẹ hãy nhớ ghi tên con mình vào tất cả các vật dụng để tránh bị nhầm lẫn với đồ cũng những trẻ khác nhé

Những lưu ý khi cho con đi nhà trẻ

- Hầu hết các trẻ, ngày đầu tiên đi nhà trẻ sẽ khóc lóc và không chịu đi. Mẹ hãy cứng rắng lên, tuyệt đối không được khóc theo trẻ hoặc nhìn trẻ khóc thì người mẹ thấy thương rồi lại cho trẻ nghỉ, như vậy vô tình mẹ sẽ làm cho trẻ khó có thể tiếp tục đến nhà trẻ.
- Khi đi nhà trẻ, mẹ không nên đón trẻ vào lúc giữa trưa vì như vậy sẽ không tạo cho trẻ thói quen ăn, ngủ trên trường.
- Hãy dành nhiều thời gian trò chuyện với cô giáo về tính cách, thói quen của trẻ để giúp cô giáo hiểu trẻ hơn và có rất nhiều cách giúp trẻ thích nghi với môi trường mới.

Với những kiến thức trên, hy vọng có thể giải đáp được câu hỏi cần chuẩn bị gì khi đi nhà trẻ của nhiều bậc phụ huynh. Đi nhà trẻ, đến trường sẽ giúp rất nhiều cho trẻ để có thể học hỏi rất nhiều điều vì vậy cha mẹ nên cố gắng tạo điều giúp trẻ sớm hòa nhập và thích nghi với môi trường mới.
 
Nguồn : 100ngayvang
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang