TRANG CHỦ / LÀM BẠN VỚI CON / TRÒ CHUYỆN CÙNG CON / GIÚP TRẺ SƠ SINH TỰ TẬP NGỒI

Giúp trẻ sơ sinh tự tập ngồi

Trẻ sơ sinh đến một giai đoạn nhất định sẽ bắt đầu biết lật, biết bò và quậy phá. Làm sao để có thể tập cho trẻ có thể tự ngồi được một mình vững vàng.
Một trong những cột mốc đánh dấu sự phát triển của trẻ là ngày bé học ngồi. Hầu như, trẻ sẽ tự biết ngồi khi được khoảng 6 - 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có những bé biết ngồi khi mới 4 tháng và có những bé đến 10 tháng tuổi mới biết ngồi. Ngay khi bé có thể tự nâng được trọng lượng của đầu và đã biết lật thì trẻ đã có thể bắt đầu học ngồi.  Để đảm bảo trẻ phát triển tốt và có thể tự mình ngồi được một cách vững vàng thì mẹ có thể tham khảo một số bí quyết dưới đây để nhé:

1. Xây dựng sức mạnh các cơ

Luyện tập các cơ ở lưng, hai bên sườn, bụng và đùi sẽ được sử dụng để nâng trẻ ngồi dậy. Rèn luyện tất cả các cơ đồng thời, bạn có thể giữ bé ở tư thế ngồi trên một quá bóng tập cỡ vừa rồi từ từ lăn quả bóng khoảng 5-10 cm về phía trước, phía sau và hai bên. Do bề mặt mà trẻ đang ngồi hơi nghiêng xuống dưới nên bé sẽ tự động thẳng lưng và ngả về phía sau. Cách tập luyện như thế này các cơ được hoạt động mà khả năng giữ thăng bằng của bé yêu cũng được cải thiện nhiều.

2. Tập từng động tác một

 

 
 
Một trong những cách đơn giản và hiệu quả là  để bé tập ngồi là để bé ở tư thế bò, sau đó hai tay lùi về sau rồi lần lượt từng chân đặt xuống vị trí ngồi. Để dạy kỹ thuật này, bạn phải giúp bé thực hiện chuỗi hành động này từ 5 đến 6 lần liên tục và vài ba lượt mỗi ngày. Đầu tiên, để bé nằm sấp, sau đó giúp trẻ chống hai tay xuống để đỡ thân mình. Tiếp theo, lần lượt đẩy từng chân trẻ xuống phía  dưới cơ thể, một tay đỡ dưới bụng phòng trường hợp bé ngã ập xuống. Sau đó, giữ cả hai cánh tay của bé, dùng bàn tay đang để dưới bụng để giữ một cánh tay của bé rồi nhấc hai tay của bé về phía đầu gối.

Nhớ rằng, đừng để trẻ lao về phía trước, cố giữ thăng bằng trọng lượng cơ thể trên hai đầu gối của bé. Cố gắng hướng dẫn bé đặt chân xuống tư thế ngồi một cách tự nhiên bằng cách nghiêng về bên này rồi nghiêng về bên kia khi đang từ từ đưa hai tay của bé hướng về phía đầu gối. Khi bé đã ở tư thế ngồi, hãy để bé giữ nguyên tư thế này trong một hoặc hai phút rồi để bé nằm sấp và bắt đầu lại từ đầu.

3. Tự biến mình thành ghế cho trẻ

 


 
Các loại ghế ngồi cho trẻ sơ sinh hiện nay làm quá tốt công việc của mình đến nỗi bé được nâng đỡ ở tất cả các bên và không phải nỗ lực để giữ thăng bằng. Kết quả là, sự phát triển của cơ có thể bị chậm lại và kỹ năng giữ thăng bằng không có cơ hội phát triển. Bạn có nghĩ rằng “hệ thống hỗ trợ ngồi” tốt nhất là chính bạn? Bạn có thể ngồi trên sàn nhà còn bé thì ngồi giữa hai chân bạn. Dùng chăn và gối để đảm bảo an toàn và hạn chế nâng đỡ, chỉ giúp trẻ giữ thăng bằng khi bé sắp ngã.

4. Dùng đồ chơi làm động lực 
Ví dụ, nếu con bạn đã biết bò thì hãy để món đồ chơi ưa thích phía trên và cách trán của bé vài cm. Để có thể nhìn món đồ chơi rõ hơn, bé sẽ cố ưỡn người ra phía sau để nhìn lên trên. Sau đó nếu bé muốn bắt lấy đồ chơi thì phải nghĩ cách để rướn người lên. Phương pháp này có thể được sử dụng trong mọi giai đoạn phát triển, từ khi bé học lật cho đến lúc học đứng và thậm chí ngay đến khi bé tập đi. Nếu bé bắt đầu tỏ ra khó chịu thì hãy cho bé chơi món đồ chơi một lát trước khi tiếp tục bài tập.

5. Để bé ngồi một mình

 


 
Dùng vài cái gối để đỡ bé ngồi lên rồi cho bé một món đồ chơi và để bé chơi một mình. Vì không có ai đỡ bé và dựng bé ngồi dậy khi bị ngã nên bé sẽ có thêm kinh nghiệm ứng phó với các yếu tố vật lý ảnh hưởng đến khả năng ngồi thẳng lưng. Bạn chỉ cần đứng cách bé khoảng 1 mét để có thể quan sát nhưng không can thiệp trừ khi tư thế của bé trở nên không thoải mái. Nếu bé bị ngã về hai bên nhưng không bị nguy hiểm thì hãy đợi vài giây rồi mới đỡ bé dậy.
 
Theo nguồn Internet


 
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang