TRANG CHỦ / DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH / HÀNH TRANG CUỘC SỐNG / DẠY TRẺ TÍNH NGĂN NẮP

Dạy trẻ tính ngăn nắp

Dạy trẻ ngăn nắp giúp trẻ học cách sắp xếp hợp lý do đó rất có ích cho trẻ khi trẻ lớn hơn
Trẻ luôn để đồ chơi lung tung trong phòng sau khi chơi do đó phòng trẻ luôn trong tình trạng bày bừa, tuy nhiên, thiếu sự ngăn nắp sẽ mang lại nhiều tính xấu cho trẻ, ảnh hưởng rất nhiều đến kỹ năng sắp xếp công việc, thời gian của trẻ sau này. Do đó, các mẹ nên dạy trẻ học tính ngăn ngắp từ sớm để hình thành những thói quen tốt từ bây giờ.

Dưới đây là một số cách giúp mẹ có thể dạy trẻ tính ngăn nắp. Các mẹ hãy cũng tham khảo nhé!

Đề ra một số các quy định

Trong gia đình, bạn nên đề ra một số các nội quy và dán nội quy tại nơi công khai để cả nhà cùng thấy, trong đó có trẻ. Việc làm này rất có ích vì trẻ có thể hiểu được những quy định này là quan trọng và cần mọi người phải làm theo, không phải chỉ là lời nói suông. Những quy định này về vị trí các vật dụng trong nhà và những yêu cầu về việc sau khi sử dụng những vật dụng đó, từ đó hình thành cho trẻ thói quen sắp xếp đồ vật lại vị trí sau khi sử dụng. 

 

 

Tạo không gian riêng cho trẻ

Bạn có thể tạo cho trẻ một không gian nhỏ của riêng trẻ, có thể là góc học tập, góc ăn uống, góc thay đồ...và với mỗi vị trí sẽ có các công việc phù hợp với vị trí ấy. Trẻ học cách làm mọi việc đúng vị trí cần làm, có thể không mang chén cơm lên bàn học, không thay quần áo tại các vị trí khác...Đồng thời, tại các vị trí đó bạn nên cho trẻ các trách nhiệm phải giữ vệ sinh tại khu vực riêng của trẻ và hoàn toàn có quyền được trách phạt nếu trẻ không có trách nhiệm với khu vực riêng của trẻ. Với cách này bạn sẽ dạy trẻ cách tạo trách nhiệm cho khu vực của mình. Tuy nhiên, bạn không nên quá nghiêm ngặt về vấn đề phạt và linh hoạt trong nhiều trường hợp để trẻ tập làm quen và tạo thành thói quen tốt.

Tìm ra những vị trí cho các đồ vật một cách hợp lý

Bạn nên có những vị trí cố định cho mọi đồ vật và chỉ dạy, nhắc nhở trẻ về vị trí của các đồ đạc ấy. Đặc biệt những vị trí này nên được sắp xếp khoa học và thuận lợi cho trẻ, tránh gây khó khăn và nguy hiểm cho trẻ. Việc sắp xếp đồ đạc khoa học nên đưa các nhóm đồ vật với cùng công dụng tại một vị trí cố định tránh để trẻ gặp khó khăn trong việc nhớ vị trí của quá nhiều đồ vật. 

 

Thường xuyên dọn dẹp nhà

Các mẹ nên cố gắng thường xuyên dọn dẹp nhà để sắp xếp đồ đạc lại đúng vị trí của nó. Với những thùng đồ thì tốt nhất các mẹ nên phân loại theo nhóm đồ và ghi tên nhằm mục đích dễ dàng tìm kiếm hơn. Còn những đồ dùng nào không cần thiết thì tốt nhất là các mẹ nên bỏ để căn nhà không bừa bãi hơn. Trong quá trình dọn dẹp nhà, bạn có thể cùng bé dọn dẹp để giúp trẻ ý thức về vấn đề ngăn nắp và vị trí các đồ vật trong nhà. 

Noi gương

Trẻ hành động là nhờ làm theo những hành động của người lớn do đó, nếu muốn trẻ học tính ngăn nắp thì cha mẹ, người lớn trong nhà nên học cách ngăn nắp để trẻ noi gương.

Đặc biệt, nên có những hình thức xử phạt cho cả nhà để mọi người cùng tuân thủ những quy định đã đề ra, và giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc giữ đúng luật. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc về các hình thức phạt thưởng đúng mực với tiêu chuẩn để trẻ cảm thấy không áp lực nhưng vẫn giữ được sự tôn trọng với điều luật mà bạn đề ra. 
Theo nguồn Internet


 
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang