TRANG CHỦ / TRẺ LỚN MỖI NGÀY / TẬP ĂN DẶM / CÔNG THỨC ĂN DẶM VỚI BÍ ĐỎ CỰC NGON CHO TRẺ

Công thức ăn dặm với bí đỏ cực ngon cho trẻ

Bí đỏ chứa caroten sau khi được hấp thu vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A – quan trọng với thị giác của trẻ. Nếu thiếu caroten, trẻ sẽ dễ mắc chứng quáng gà.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn lạm dụng bí đỏ trong quá trình chế biến thức ăn; bởi vì, nếu được hấp thụ quá nhiều, lượng caroten sẽ tích tụ ở lớp biểu bì, khiến trán, lòng bàn tay, lòng bàn chân, khu vực da xung quanh mắt… của trẻ sẽ chuyển sang màu vàng chanh. Vì vậy, mỗi tuần cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn 1-2 bữa bí đỏ (mỗi bữa 1 miếng nhỏ), để tránh hiện tượng vàng da do thừa beta caroten.

Thời điểm và những lưu ý khác khi cho bé ăn bí đỏ

Bạn nên cho trẻ ăn dặm với món bí đỏ khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. Có thể nấu nhừ, dầm nhuyễn bí đỏ và cho  trẻ ăn chay, trộn chung bí đỏ với món bột của trẻ hoặc bạn có thể nấu cháo bí đỏ, lẫn với thịt gà.

Khá nhiều dưỡng chất có trong bí đỏ sẽ bị mất đi trong quá trình nấu nướng; vì thế, khi chế biến bí đỏ, các mẹ nên tránh sự thất thoát này bằng cách nấu bí đỏ ngay sau khi cắt bí thành miếng; ngay khi nấu xong, bạn nên cho trẻ ăn bí ngay khi nó còn ấm.
 

Không nên ăn bí đỏ mỗi ngày

 
Hạn chế tối đa việc bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh (tuyệt đối không bảo quản bí đỏ ở ngăn đá) vì khi ấy, chén bí đỏ để lại cho trẻ sẽ ngả sang màu nâu vàng – không an toàn khi cho trẻ ăn lại.

Không nên cho trẻ ăn bí đỏ mỗi ngày một bữa vì điều này dễ dẫn tới hiện tượng thừa caroten. Tương tự bí đỏ, carrot cũng chứa một lượng lớn caroten; do đó, các mẹ nên cân bằng hai loại thực phẩm này trong thực đơn. Chẳng hạn, mỗi tuần chỉ nên cho trẻ ăn một bữa carrot (mỗi bữa 1/2 củ nhỏ) và 1-2 bữa bí đỏ (mỗi bữa 1/2 miếng nhỏ) là đã đạt mức tối đa.

Không nên cho trẻ ở tuổi ăn dặm làm quen với hạt bí đỏ vì khi chưa nhai thành thạo, sẽ có khả năng bị hóc vì hạt bí đỏ.
Các mẹ có thể tham khảo 4 món quả trộn chung với bí đỏ dành cho bé từ 6-8 tháng tuổi sau đây:

1. Bí đỏ và chuối chín

Nguyên liệu: ½ bát nhỏ bí đỏ được nấu chín và dầm nhuyễn; 2 miếng chuối chín (tùy theo khẩu phần của bé).
Thực hiện: Ta dầm nhuyễn chuối chín, trộn chung với bí đỏ. Trộn đều hỗn hợp chuối và bí đỏ thật kỹ, trước khi thưởng thức. Ngoài ra, có thể thêm sữa chua vào hỗn hợp trên; hoặc trộn hỗn hợp trên vào bột ăn dặm cho trẻ.

2. Bí đỏ và quả lê

Nguyên liệu: ½ bát bí đỏ được nấu chín và dầm nhuyễn; 1 miếng lê được gọt vỏ và hấp chín (với trẻ 8 tháng tuổi thì không cần hấp, nên cho bé ăn lê tươi).
 

Bí đỏ nấu với quả lê

 
Thực hiện: Lê được xắt dạng hạt lựu (khối vuông nhỏ). Tiếp đến, dầm nhuyễn lê và trộn đều với bí đỏ và cho trẻ ăn.

3. Bí đỏ, lê và đào

Nguyên liệu: ½ trái bí đỏ đã được nấu chín và dầm nhuyễn; 1 miếng lê được gọt vỏ, hấp chín (trẻ trên 8 tháng tuổi không cần hấp); 1 miếng đào được gọt vỏ, hấp chín (trẻ trên 8 tháng tuổi không cần hấp).
Thực hiện: Đào và lê được xắn dạng hạt lựu, dầm nhuyễn; sau đó, trộn đều với bí đỏ rồi cho trẻ thưởng thức.

4. Bí đỏ và quả táo

Nguyên liệu:  Gồm 1 miếng bí đỏ đã được gọt vỏ, bỏ hạt và rửa sạch; và 1 miếng táo được gọt vỏ.
Thực hiện: Bí đỏ được thái dạng hạt lựu, táo xắt lát mỏng. Bỏ cả táo và bí đỏ vào nồi chung cho đến khi cả hai chín mềm (trẻ trên 8 tháng tuổi không cần hấp). Cuối cùng, dầm nhuyễn táo và bí đỏ với nhau rồi có thể thưởng thức.
Thực phẩm có thể trộn chung với bí đỏ: chuối, táo, lê, đào; carrot, khoai lang; thịt gà; sữa chua; bột ăn dặm, lúa gạo.
 
Nguồn : conlatatca
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang