TRANG CHỦ / AN TOÀN TRÊN HẾT / AN TOÀN TRONG GIA ĐÌNH / CHO CON NẰM VÕNG LÀ HẠI CON

Cho con nằm võng là hại con

Theo các bác sĩ nhi, chuyện cho trẻ nằm võng có thể là giải pháp trước mắt nhưng sẽ để lại nhiều hậu họa về sau.


Các bà mẹ thường có thói quen cho trẻ nằm võng vì họ cảm thấy chiếc võng đong đưa qua lại sẽ khiến bé dễ ngủ hơn và có giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, nằm võng có hại cho bé và để lại rất nhiều tác hại tiềm ẩn đằng sau.
 

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ:

 

Bé ngủ ngon là một nhân tố quan trọng góp phần cho sự phát triển và tăng trưởng toàn diện của bé. Trong khi đó, hệ thần kinh của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện, vẫn còn non yếu nên rất nhạy cảm. Khi cho trẻ nằm võng, sự rung lắc của võng gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của hệ thần kinh, khiến bé chóng mặt, mệt mỏi. Giấc ngủ của bé không còn tự nhiên nữa, mà thường xuyên bị giật mình, hoảng sợ, thậm chí là khóc thét. Nếu duy trì trạng thái đó quá lâu sẽ gây hại cho hệ thần kinh cũng như chức năng não bộ của trẻ.
 

em bé nằm võng, võng
Nằm võng có thể để lại nhiều hậu hoạ về sau (Nguồn: yeucon)

 

Đe dọa đến tính mạng của trẻ:

 

Nằm ngủ trên võng sẽ tạo thành một thói quen xấu, có nhiều bé chỉ chịu ngủ khi có ba mẹ đứng bên đưa võng. Nhưng nằm võng có hại cho trẻ và cũng có rất nhiều nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ. Trẻ rất dễ rớt ra ngoài vì không có gì che chắn và ba mẹ cũng không trở tay kịp. Ngoài ra, các loại võng thiết kế lưới có mắt, nguy cơ tay bé bị thắt lại là rất cao.
 

Hạn chế sự phát triển của cơ bắp:

 

Khi ngủ cơ bắp vẫn hoạt động bình thường để giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể, đặc biệt là não bộ. Cơ bắp nếu được vận động thường xuyên sẽ tạo điều kiện để phát triển tốt. Thế nhưng những trẻ nằm võng lâu ngày cũng đồng nghĩa với việc tay chân sẽ dễ bị chèn ép, nghiêng đầu, vẹo cổ. Những tư thế này kéo dài trong một thời gian dài dễ bị tụ máu, ảnh hưởng tiêu cực đến cơ bắp, não bộ.
 

Ảnh hưởng đến cột sống:


Bề mặt của chiếc võng không bằng phẳng, nên khi bé nằm xuống cột sống không được nâng đỡ và dễ bị cong vẹo khi trưởng thành. Bởi cột sống của bé còn quá mềm và chưa đủ độ vôi hóa để cứng chắc như người trưởng thành. Khi đốt sống cong, gây chèn ép lồng ngực làm bé khó thở. Mặt khác, điều này sẽ gây hại đến sức khỏe và chức năng hoạt động của các cơ quan như tim, phổi. Lưng bé bị gù từ khi còn nhỏ, nếu lớn lên tình trạng này sẽ rất khó chữa và gây xấu tướng đi của trẻ sau này.
 

em bé nằm võng, võng
Trẻ nằm võng dễ ảnh hưởng đến cơ quan tim, phổi (Nguồn: soha)

 

Hội chứng rung lắc:


Cơ thể bé còn yếu, các cơ quan chưa được phát triển hoàn thiện và sức đề kháng của sức khỏe còn kém. Để trẻ nằm võng nguy hiểm vì đồng nghĩa với việc rung lắc xảy ra thường xuyên dễ gây chấn thương đến hệ thần kinh, va đập vào hộp sọ làm tổn thương nghiêm trọng đến não của bé. Một khi não bị tổn thương sẽ làm giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, nhận thức chậm, thiểu năng trí tuệ.
 

Chú ý khi cho bé nằm võng:

 

+ Không nên cho trẻ nằm võng ngủ qua đêm, như vậy cực kỳ không tốt. 

+ Tập thói quen cho bé nằm trên giường để giấc ngủ và mọi hoạt động của bé được tự nhiên, dễ dàng.

+ Nếu cho trẻ nằm võng theo ý thích của chúng thì mẹ phải luôn canh chừng bé, để tránh bé bị lật úp xuống sàn nhà.

+ Không nên cho trẻ nằm võng nếu chưa đủ 3 tháng tuổi.

+ Lót chiếu hoặc tấm nệm nhỏ và cho trẻ nằm chéo so với chiều của chiếc võng để lưng trẻ được nâng đỡ, không bị cong vẹo cột sống. 

 

em bé nằm võng, võng
Trẻ tốt nhất vẫn nên tập với giường (Nguồn: soha)

 

>>Mẹo giữ an toàn cho bé trong chính ngôi nhà của mình 
 

Theo yeucon

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang