TRANG CHỦ / NỖI LÒNG CHA MẸ / GÓC CHIA SẺ / AN TOÀN KHI CẮT TÓC MÁU CHO TRẺ SƠ SINH

An toàn khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Mỗi trẻ khi sinh ra đều có đã có tóc và lớp tóc này bảo vệ đầu bé trong quá trình hoài thai và giữ ấm phần thóp cho bé
Các mẹ có biết về tóc máu không?. Thật ra nhiều mẹ Việt cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh với nhiều quan điểm khác nhau. Vậy điều này là tốt hay không tốt với trẻ?. Các mẹ hãy cùng tham khảo nhé!

Tóc máu là gì?.

Tóc máu là lớp tóc đầu tiên của trẻ sau khi sinh, được hình thành từ khi đứa tre còn là bào thai trong bụng mẹ. Về phương diện sức khỏe, tóc mới là phần bảo vệ cho não trẻ. Tóc máu có cấu trúc như tóc thường, có sự rụng tự nhiên, tuy nhiên phải hết năm thứ nhất thì tóc máu mới đủ dài để rụng.

Quan điểm cắt tóc máu của người Việt

Nhiều người cho rằng cắt tóc máu cho trẻ là “đốt vía” cho bé, việc cắt tóc máu chứng tỏ trẻ đã chính thức trở thành một thành viên trong gia đình, hòa nhập vào cuộc sống mới và chấm dứt thời kỳ trong bụng mẹ. Tóc máu sau khi cắt tóc xong thường được gói lại trong túi vải, người nhà sẽ đem thả xuống sông, suối...với quan điểm cho mọi sự mát mẻ, hanh thông.

 

Vậy quan điểm này có đúng không?

Chúng thực sự không đúng. Bé có mái tóc đẹp, dày hay mỏng không phụ thuộc vào việc bạn cắt tóc máu cho bé bởi điều này được quy định bởi gene, cắt tóc không thể thay đổi được cấu trúc gene nên không thể làm tóc bé thay đổi sau này. Tuy nhiên, việc cắt tóc máu giúp cho tất cả các sợ tóc dài đều nhau nên tạo cảm giác tóc sẽ nhiều và dày hơn.

Trên khía cạnh khoa học?

Theo các nhà khoa học, việc cắt tóc máu cho trẻ hoàn toàn không an toàn như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Lý do bởi vì: thường thì phải ngoài 1 tuổi thì thóp của trẻ mới bắt đầu liền. Khi đó, có thể cắt tóc máu an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, nêu chúng ta cắt tóc quá sơm và không cẩn thẩn rất dễ tổn thưởng da đầu của trẻ, ngoài ra còn làm mỏng tóc đi không có lợi cho việc giữ ấm thóp.

Vì thế, tránh cắt tóc máu cho trẻ dưới 5 tháng và khi cắt tóc cho bé bạn nên nhờ sự trợ giúp của một người khác để đảm bảo an toàn cho bé.

 

Thực tế, tóc máu có thể tự rụng đi sau một thời gian để cho lớp tóc khác mọc lên vì vậy không nhất thiết phải cắt tóc máu cho trẻ trừ trường hợp một số bé tóc quá rậm và dày, gây ngứa ngáy, khó chịu cho da khi thời tiết nóng bức.
 
Theo nguồn Internet
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang