TRANG CHỦ / DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH / HÀNH TRANG CUỘC SỐNG / CÁCH XỬ LÝ KHI TRẺ ĂN VẠ MÀ BỐ MẸ NÊN BIẾT P3

Cách xử lý khi trẻ ăn vạ mà bố mẹ nên biết P3

Trẻ ăn vạ khiến bố mẹ đau đầu, vậy thì hãy bỏ túi tuyệt chiêu xử lý này nhé!

4. Thay vì phạt, hãy khen!

Nếu trẻ nhất định đòi mặc chiếc áo màu xanh dương mà bố mẹ đã mang đi giặt và bắt đầu cơn mè nheo khóc lóc, ăn vạ. Hãy thử dùng biện pháp "khen ngợi": "Con không nghĩ là con mặc cái áo màu hồng này còn đẹp hơn cả chiếc màu xanh dương kia à? Ba thấy con mặc cái áo này đẹp nhất đấy, nhìn như công chúa luôn!". Hoặc khi trẻ đòi ăn kẹo trước khi ngủ mặc dù đã đánh răng: "Con biết vì sao bạn Ti nhà bên cạnh bị rụng hết răng không? Vì bạn ấy ăn quá nhiều kẹo nên bị sâu răng hết đấy. Vậy con có muốn giống bạn Ti không, hay con thích có hàm răng trắng khỏe như bây giờ?". Lời khen là tuyệt chiêu đánh lạc hướng khi trẻ ăn vạ hiệu quả vì trẻ con luôn thích được khen ngợi.

trẻ
Hãy dùng tuyệt chiêu khen ngợi con (Nguồn: baomoi)

5. Sắt đá và kiên trì

Khi trẻ quấy khóc, bản thân bạn thường cũng bực bội, la hét và khó chịu. Nhưng như thế bạn đã vô tình xây dựng hình tượng xấu mà con rất dễ noi theo. Thay vì thế, hãy giữ thái độ bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cương. Nếu bạn khó kiềm chế cảm xúc, mọi việc vượt ngoài tầm kiểm soát hoặc bối rối không biết xử trí, hãy thử ra ngoài thư giãn một chút nhưng vẫn đảm bảo bé vẫn ở trong tình trạng an toàn. Sau khi tâm trạng đã ổn định, bạn hãy quay lại và nói chuyện với trẻ.
Thông thường, khi trẻ đòi hỏi mà không được đáp ứng, chúng có thể sẽ phản ứng gay gắt và cư xử rất khó ưa. Nhưng đừng vì thế mà nhượng bộ, hãy chuẩn bị tâm lí sẵn sàng cho những giọt "nước mắt cá sấu" hay những tiếng la hét đau đầu cả tiếng đồng hồ. Vì sau tất cả, dù có đau đầu một chút thì vẫn dễ chịu hơn là có một "quả bom xấu tính" trong nhà, luôn thích ăn vạ bừa bãi và sau này sẽ trở thành một nhân cách yếu ớt, suốt ngày đổ lỗi cho hoàn cảnh, cầu xin sự quan tâm của người khác. Hãy lựa chọn thôi!

trẻ
Nuôi dạy con tốt đòi hỏi tính kiên trì ở bố mẹ (Nguồn: wedowegood-school)


>> Cách xử lý khi trẻ ăn vạ mà bố mẹ nên biết P1
>> Cách xử lý khi trẻ ăn vạ mà bố mẹ nên biết P2

Nguồn lamchame

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang