TRANG CHỦ / DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH / HÀNH TRANG CUỘC SỐNG / CÁCH XỬ LÝ KHI TRẺ ĂN VẠ MÀ BỐ MẸ NÊN BIẾT P1

Cách xử lý khi trẻ ăn vạ mà bố mẹ nên biết P1

Thói quen ăn vạ ở trẻ khiến bố mẹ bối rối, đau đầu. Hãy xem cách xử lý trong bài viết này nhé!

Theo các nhà tâm lý học, ăn vạ là hoạt động bình thường, tự nhiên và lành mạnh. Đây một dấu hiệu phát triển tích cực bởi nó là sự nỗ lực để bé thể hiện mình và cũng là kỹ năng giao tiếp xã hội quan trọng. Ăn vạ chính là "cơn bão cảm xúc" của trẻ khi cảm thấy thất vọng nhưng do năng lực ngôn ngữ của bé chưa đủ để diễn đạt hết những gì chúng muốn nên có những hành động như khóc mếu, gào thét, quăng đồ… Tuy nhiên, nếu hành vi này không được điều chỉnh đúng cách, về lâu dài, nó sẽ đi theo trẻ ngay cả khi đã lớn. Và dưới đây là cách xử lý khi trẻ ăn vạ mà bố mẹ nên biết.

trẻ
Ăn vạ là biểu hiện thường thấy ở trẻ (Nguồn: afamily)

1. Bình tĩnh và phớt lờ trước cơn nóng giận của trẻ

Mục đích của bé khi ăn vạ là thu hút sự chú ý của người lớn, buộc người lớn phải quan tâm và nhượng bộ những mong muốn của trẻ. Tâm trạng, hành động của trẻ mang hơi hướng bạo lực như la hét, đấm đá, nằm lăn ra đất khóc lóc,... là những "chuyện thường ngày" của bé trong lứa tuổi 1-5 tuổi.
Sai lầm thường gặp nhất của các bố mẹ là sốt sắng khi trẻ ăn vạ, nhượng bộ vô điều kiện những đòi hỏi của trẻ. Cứ ăn vạ và được đáp ứng, trẻ dần dần dùng thói quen xấu đấy làm "vũ khí mềm" để điều khiển ngược lại bố mẹ theo ý muốn của mình.
Khi trẻ ăn vạ, khóc lóc, cha mẹ thường cố gắng dỗ dành, giải thích, răn đe ngay lập tức. Mọi phản ứng ngay lúc đó đều khiến trẻ nhận ra mình đang "được quan tâm" và sẽ tiếp tục. Hay trừng phạt tại chỗ, phát mấy cái vào mông... sẽ càng làm trẻ mất bình tĩnh và tình hình xấu đi. Bé ăn vạ vì bé giận dữ và không biết cách tự thoát ra, chưa có kỹ năng quản lý cơn tức giận và bố mẹ thì cần phải hướng dẫn kỹ năng đó cho con.

trẻ
Bố mẹ không nên tức giận khi trẻ ăn vạ (Nguồn: songkhoe)

Hãy bình tĩnh! - Đó là điều đầu tiên bố mẹ làm được để dập tắt cơn giận dữ của trẻ. Thử tỏ thái độ phớt lờ hành động của bé. Khi phát ra tín hiệu mà không thấy bố mẹ hồi đáp, các bé sẽ chán và biết cách chấm dứt tình trạng đòi hỏi trong hòa bình. Tốt nhất bạn nên để mặc bé khóc, không dỗ dành, không quát mắng. Bố mẹ hãy ở gần bé với nét mặt thản nhiên, tươi cười và nói: "Khi nào con khóc xong thì chúng ta sẽ nói chuyện". Cũng có thể để bé vào một không gian riêng, không ai quan sát như trong phòng ngủ chẳng hạn, bé sẽ tự nguôi đi cơn giận dữ. Trong lúc khóc vẫn tò mò quan sát xung quanh, lúc đó bố mẹ hãy bày ra trò chơi để đánh lạc hướng bé và khiến bé "quên" mất là mình đang ăn vạ.


>> Cách xử lý khi trẻ ăn vạ mà bố mẹ nên biết P2

>> Cách xử lý khi trẻ ăn vạ mà bố mẹ nên biết P3

Nguồn lamchame

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang