TRANG CHỦ / NỖI LÒNG CHA MẸ / GIẢI ĐÁP KHÓ KHĂN / CÁCH TRỊ TRẺ BƯỚNG BỈNH KHÔNG CẦN QUÁT MẮNG

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời
Xem thêm >> 5 câu nói của cha mẹ giúp trẻ ngoan ngoãn vâng lời

Rất nhiều bậc phụ huynh phải đối mặt với trường hợp bé nói “Không!” với hầu như mọi thứ cha mẹ yêu cầu. Đối với những đứa trẻ khó bảo và bướng bỉnh, nếu cha mẹ phản ứng mà không suy nghĩ chỉ khiến thái độ của con trẻ càng thêm tiêu cực. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích dành cho cha mẹ khi đối phó với những đứa trẻ hay cáu gắt và bướng bỉnh.

Kiên nhẫn lắng nghe con và đừng tranh luận

Đối với những lúc trẻ cứng đầu, bướng bỉnh không chịu nghe lời thì cha mẹ không nên vội vàng mà cáu giận hoặc tranh luận ngay lập tức, đánh mắng con bởi như vậy chỉ khiến tình hình càng thêm tệ mà thôi. Tốt nhất là khi ấy cha mẹ nên chịu khó lắng nghe và có một cuộc nói chuyện nhẹ nhàng với con mình. Cha mẹ nên thận trọng trong việc giao tiếp, sử dụng giọng điệu và cả ngôn ngữ cơ thể.
 
Cha mẹ hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với con bằng cách hỏi một số câu hỏi đơn giản như "Điều gì đang khiến con buồn phiền vậy?", "Con đang gặp phải vấn đề gì vậy?”, hoặc "Giờ con đang muốn làm gì?"...Những câu hỏi này sẽ giúp con bạn bình ổn lại tâm trạng và biết được mình đang được nhận sự quan tâm từ cha mẹ.
 
Trong quá trình nói chuyện, cha mẹ hãy thường xuyên quan sát và tìm ra nguyên nhân nào khiến con mình trở nên khó chịu, sau đó hãy từ từ làm dịu đi sự bướng bỉnh của con. Phụ huynh hãy nên nhớ, kiên nhẫn chính là chìa khóa tốt nhất để kiểm soát tình hình.
 
Cha mẹ đừng nên vội vàng quát mắng và tranh luận khi trẻ không nghe lời (Ảnh: Internet)
 

Phớt lờ đi những đòi hỏi không thỏa đáng của con

Đôi khi chính việc đáp ứng nhanh tất cả những yêu cầu của con sẽ khiến trẻ trở nên bướng bỉnh, khó bảo. Khi đó, trẻ sẽ nhận thức được rằng bố mẹ rất dễ dàng chiều theo mong muốn của chúng, nên một khi không đòi được thứ mình muốn, chúng sẽ dễ tức giận và la hét. Vì vậy, cha mẹ hãy phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con cũng là một cách hay để trị dứt điểm sự cứng đầu, bướng bỉnh của con.
 

Đừng cố bắt ép trẻ làm điều gì đó

Trẻ nhỏ cũng đều có tâm tư, nhu cầu và sở thích riêng vì thế cha mẹ đừng cố bắt ép con làm những điều mà bé không muốn hoặc không thích bởi khi ấy các bé sẽ dễ có xu hướng nổi loạn và không chịu nghe lời.

Ví dụ, khi bé đang ngồi xem tivi vui vẻ nhưng đã quá giờ đi ngủ. Khi ấy, nếu mẹ quát mắng bé, bắt đi ngủ ngay lập tức thì chắc chắn mẹ sẽ được nhận lại một tiếng “không!” cùng với thái độ khó chịu. Thay vào đó, mẹ nên cùng thưởng thức chương trình đó với con một lúc, sau đó hãy nhẹ nhàng khuyên bảo bé đi ngủ.
 
Động viên và khen ngợi con khi cần thiết
Thái độ và cách đối xử của người lớn đối với con cũng là nguyên nhân hình thành nên tính bướng bỉnh ở trẻ. Chính bởi vì vậy, muốn thay đổi một đứa trẻ cứng đầu, cha mẹ nên cố gắng động viên và khen ngợi con khi chúng đã cố gắng thực hiện những việc tốt, cho dù đó có là việc nhỏ nhặt. Phụ huynh đừng gay gắt khi con làm sai điều gì mà hãy từ từ phân tích cho con hiểu vấn đề. 
 
Việc khuyến khích các hành vi tích cực sẽ làm cho con bạn hiểu rằng đó là cách tốt để có được sự chú ý hay lời khen ngợi từ người khác. Cha mẹ cũng có thể tặng cho các con phần thưởng để bé thêm hào hứng hơn.
 
Cha mẹ nên cố gắng động viên và khen ngợi con khi cần thiết (Ảnh: Internet)
 
Hãy cố gắng tạo cho trẻ một gia đình yên ấm, hạnh phúc
Trẻ nhỏ thường học hỏi rất nhiều thông qua hành vi ứng xử hằng ngày của cha mẹ. Bởi vậy nếu các con nhìn thấy cha mẹ có những lời ăn tiếng nói không lịch sự hoặc hay cãi nhau thì chúng sẽ rất dễ học theo. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cha mẹ bất hòa có thể dẫn đến một môi trường căng thẳng trong gia đình và điều đó còn ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của trẻ em.
 
Nguồn Eva
 
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang