TRANG CHỦ / AN TOÀN TRÊN HẾT / SỨC KHỎE CỦA TRẺ / CÁCH TẮM CHUẨN KHOA HỌC CHO TRẺ SƠ SINH

Cách tắm chuẩn khoa học cho trẻ sơ sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng đắn và chuẩn khoa học là kỹ năng mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng cần phải trang bị kỹ càng để có thể chăm sóc con một cách tốt nhất.

Chuẩn bị phòng tắm cho bé

Phòng tắm cho các bé sơ sinh cần phải kín gió, không nên để phòng hở gió hay không khép kín để bé tránh bị gió, bị lạnh. Nhiệt độ chuẩn trong khu vực tắm của bé nên ở khoảng 27 độ. Một lưu ý quan trọng là bạn chỉ nên tắm cho bé khi bé đã rụng rốn hoàn toàn. Nếu chưa, bạn chỉ được dùng khăn ẩm và ấm để vệ sinh cho bé. Nếu bắt buộc phải tắm cho bé theo chỉ định của bác sĩ, bạn phải nhớ băng kín phần rốn để tránh chúng bị dính nước, nhiễm trùng.
 
 
cach tam chuan khoa hoc cho be
Phòng tắm của bé phải kín gió


 
Khăn tắm và quần áo sạch, khô của bé cần phải được chuẩn bị sẵn sàng trước khi tắm. Chỉ sử dụng các loại xà bông tắm tự nhiên, không gây dị ứng da và không làm cay mắt bé nếu chẳng may xà bông dây vào mắt.

Chuẩn bị nước tắm

Nước tắm cho bé cần phải là nước ấm (không quá nóng cũng không quá lạnh). Bố mẹ có thể dùng tay thử độ ấm hoặc sử dụng các loại nhiệt kế để thử nước trước cho con. Khi cho bé tắm trong chậu, mực nước cần được giữ ở khoảng từ 5 - 8cm để thuận tiện cho quá trình tắm
 
cach tam cho be
Luôn kiểm tra nhiệt độ trước khi tắm cho bé

Rửa mặt và tắm phần dưới trước

Đầu tiên, hãy nhẹ nhàng lau sạch mặt cho bé bằng miếng khăn bông ẩm, mềm. Tiếp theo, vắt sạch khăn và nhẹ nhàng làm sạch khu vực hai vành tai, mắt và mũi cho bé. Thao tác này cần được thực hiện cẩn thận và chậm rãi. Rửa mặt xong, dùng khăn và nước lau sạch phần chân, đùi, bẹn của bé. Chú ý lau nhẹ và kỹ các phần nếp gấp như khớp đùi, kẽ chân, vùng bẹn bởi khu vực này là nơi dễ tích tụ mồ hôi.

Tắm phần lưng và bụng

Tắm xong ở phần dưới đùi, bạn từ từ tắm đến khu vực bụng, lưng. Khi tắm, bạn dùng khăn lau lần lượt từ trước vòng ra sau, từ trên xuống dưới để không bị sót cũng như để tránh nhiễm trùng.
 
cach tam cho tre so sinh
Tư thế ôm bé khi tắm đúng cách
 

Gội đầu

Tắm xong, hãy lau khô người và bọc bé trong một chiếc khăn bông khô, mềm để bé không bị nhiễm lạnh. Tiếp đến, bạn bế bé theo tư thế ngửa và nhẹ nhàng gội đầu cho bé. Khi gội đầu, chỉ nên dùng khăn mặt nhỏ, mềm hoặc tay để mát xa nhẹ nhàng, tránh ảnh hưởng tới phần da dầu còn non của bé. Khi gội xong, bạn cần lau khô da đầu bé luôn để đảm bảo bé không bị khó chịu.
 
tam goi cho be so sinh
Dùng khăn mềm để gội đầu cho bé

Một lưu ý rất quan trọng là sau khi tắm cho bé sơ sinh, cơ thể bé cần phải khô, nhất là vùng rốn. Bé cần đảm bảo được mặt quần áo khô, thoải mái, không bị nhiễm lạnh hay còn đọng nước trong tai, mũi…Nếu mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm tắm cho bé sơ sinh đúng cách thì có thể nhờ bác sĩ hoặc người lớn tuổi hướng dẫn một – hai buổi để có thêm kiến thức chăm sóc bé tốt nhất.
 
tam cho tre dung cach
Bé phải luôn được giữ khô để không bị nhiễm lạnh
 
 
Nguồn: agiadinh
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang