TRANG CHỦ / AN TOÀN TRÊN HẾT / SỨC KHỎE CỦA TRẺ / TẮM TRẺ SAO CHO TỐT NHẤT?

Tắm trẻ sao cho tốt nhất?

Cơ thể bé còn yếu ớt rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì thế, trẻ cần được bảo vệ bằng việc tắm rửa hằng ngày sao cho hợp vệ sinh.
Tắm cho trẻ là công việc diễn ra hằng ngày. Tuy nhiên, những ông bố bà mẹ không phải ai cũng có những kiến thức chính xác về việc tắm cho bé. Làm sao để bé tắm đúng cách và an toàn nhất? Dưới đây là những thông tin chi tiết hướng dẫn về cách tắm cho bé, mọi người đọc tham khảo nhé:
Chuẩn bị tắm bé
Tắm bé cũng cần được “lên kế hoạch” chu đáo. Hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để việc tắm cho bé được dễ dàng hơn và an toàn hơn.
         -Trẻ con rất dễ bị bỏng. Hãy pha nước nóng vào bồn hoặc thau tắm bé và luôn luôn thử trước độ nóng của nước bằng cách nhúng cổ tay hay khuỷu tay của bạn vào. Nước tắm cho bé cần ấm chứ không nóng.
          -Bảo đảm bạn có mọi thứ cần thiết cho việc tắm bé. Bạn có thể để xà phòng thơm dùng cho trẻ nhỏ, bông ngoáy tai, tã sạch trong một thùng các-tông hay giỏ riêng để bạn có thể mang vào phòng tắm bé cùng với khăn tắm và khăn mặt.  Chỉ khi mọi thứ đã sẵn sàng bạn mới mang bé vào tắm.
          - Nếu bạn quên món nào đó, bạn phải bế bé theo khi quay lại lấy món đó. Hãy cẩn thận vì lúc này bé đã bị trơn ướt và.khó bế hơn.
         - Không bao giờ để bé một mình trong nước. Tốt nhất đừng trả lời điện thoại hay chuông cửa khi đang tắm cho bé. Nếu phải làm điều đó, hãy bế bé theo bạn. Nếu chồng/vợ, bà con hay bạn bè bạn thường gọi điện thoại cho bạn, hãy cho họ biết giờ tắm hàng ngày của bé và bạn không thể trả lời họ trong thời gian đó.
Tắm bé

Đầu tiên bé cần được tắm bằng bọt biển. Hãy dùng miếng bọt biển lau tắm bé cho tới khi nào dây rốn hay chỗ cắt bao qui đầu của bé lành hẳn. Sau đó, bạn có thể tắm bé trong bồn hoặc thau tắm bé.
Đổ nước ấm vào bồn hoặc thau tắm bé: Dùng cổ tay hoặc khuỷu tay của bạn thử nước để bảo đảm rằng bạn đã pha nước đúng độ ấm, không quá nóng hoặc quá lạnh. Nước quá nóng rất nguy hiểm cho bé.
Bê thau nước ấm và khăn lau mềm mịn vào nơi bạn định tắm cho bé.
Chọn một nơi ấm áp và kín gió để bé không bị nhiễm lạnh. Bạn có thể để bé trên khăn tắm đặt trong cũi của bé hay bất kỳ mặt phẳng nào. Nếu bạn đặt bé trên mặt bàn, hãy bảo đảm bé không lăn. Đừng để bé một mình, dù chỉ một vài giây.
Cởi quần áo cho bé. Nhúng khăn lau mềm vào nước ấm và vắt vừa ráo. Dùng khăn lau mềm nhẹ nhàng lau khắp mình bé. Lau đầu và cổ, phía sau hai tai, giữa các kẽ ngón tay và ngón chân.
Bé sơ sinh của bạn không cần phải tắm mỗi ngày. Bạn chỉ cần lau mặt, cổ và vùng bẹn của bé bất cứ khi nào thấy bẩn.

Hãy nhẹ nhàng khi tắm cho bé

Bạn có thể dùng bồn tắm, bồn rửa bát hay thau nhựa để tắm bé. Bạn có thể dùng vật dụng thích hợp để choàng miệng thau phòng bé trượt ngã. Nếu bạn dùng bọt biển, miếng bọt biển đó cần được phơi khô sau mỗi lần sử dụng nhằm ngăn sự phát triển của nấm mốc. Hoặc nếu bạn dùng khăn tắm để choàng miệng thau, hãy bảo đảm rằng bạn giặt và phơi khô khăn sau mỗi lần dùng.
Sử dụng khăn lau sạch, đủ ẩm, không có xà phòng để lau mặt bé. Nhẹ nhàng lau bên ngoài và phía sau vành tai sau đó lau ướt và lau khô vùng cổ bé. Không dùng sữa tắm tạo bọt hay chất tẩy rửa pha với nước tắm bé vì những chất này có thể gây mẩn ngứa cho bé.
Dùng bông gòn hoặc gạc bông lau nhẹ khóe mắt của bé trước khi đặt bé vào bồn tắm. Nhớ nâng đỡ đầu bé khi bạn đã đặt bé vào bồn.
Gội đầu cho bé thật nhẹ nhàng và sử dụng xà bông tắm trẻ hay dầu gội dùng cho trẻ sơ sinh. Bạn chỉ nên gội đầu bé 1-2 lần trong tuần. Bạn có thể dùng khăn ướt để vò tóc bé. Hãy bảo đảm nước bọt xà phòng không văng vào mắt bé. Tắm rửa toàn thân bé bắt đầu từ ngực. Sau khi lau mình bé bằng khăn tắm có thấm xà phòng, hãy xả khăn và rửa bé thật sạch. Dùng khăn tắm khô lau mình bé. Luôn luôn quấn khăn và giữ ấm cho bé sau khi tắm.
Tắm cho bé rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh phát triển và vui chơi tốt, các bậc cha mẹ nhớ tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan đến cách tắm cho bé nhé. Hãy giữ trẻ luôn sạch sẽ và  thơm mát để có thể thỏa mái vui đùa và phát triển khỏe mạnh tránh những xâm hại của vi khuẩn nhé.
 
                                                                                                                   Ngọc Huyền (Theo nguồn Internet)
 
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang