TRANG CHỦ / LÀM BẠN VỚI CON / TRÒ CHUYỆN CÙNG CON / CÁCH LỰA ĐỒ CHƠI CHO TRẺ THEO TỪNG ĐỘ TUỔI

Cách lựa đồ chơi cho trẻ theo từng độ tuổi

Mỗi độ tuổi khác nhau thì việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ cũng cần thay đổi để hướng tư duy của trẻ phát triển toàn diện hơn và nắm bắt kịp thời với những điều mới.
Chọn đồ chơi cho trẻ cũng cần phải có một cách chọn lọc phù hợp để đảm bảo trẻ ở độ tuổi nào thì có sự tiếp cận mới mẻ và khác nhau để kích thích tư duy của trẻ phát triển toàn diện. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có được sự lựa chọn tốt và phù hợp hơn cho trẻ.

1. 0 – 3 tháng tuổi

Những đồ chơi màu sắc sặc sỡ có kích thước lớn – ví dụ khung chữ A có treo các món đồ lúc lắc, có hộp nhạc (từ 6 tuần tuổi, bé đã nhạy cảm với âm thanh), đu quay gắn trên nôi (từ 2 tháng tuổi, mắt bé đã bắt đầu nhìn theo) và chú ý chọn các loại đồ chơi nhẹ, bằng vải mềm để không gây thương tích cho bé. 

 
2. Từ 4 đến 6 tháng tuổi

Từ 3 tháng tuổi, bé có thể cầm nắm, biết lắc và lắng nghe âm thanh phát ra. Bạn nên cho bé chơi các loại lục lạc, chút chít, trống lắc. Đây là tuổi bé bắt đầu mọc răng nên bé sẽ rất thích các món đồ cao su hoặc nhựa mềm để cho vào miệng gặm, cắn.

3. Từ 7 đến 9 tháng tuổi

Bạn có thể mua cho trẻ những đồ chơi hình học đủ màu sắc để kích thích thị lực và rèn luyện kỹ năng nắm bắt và nhìn nhận hình dáng. Giai đoạn này bé đã biết ngồi chơi, nên những trò như xếp vòng thành chồng trên cột, bóng các loại với kích thước khác nhau, những khối gỗ nhỏ, banh mềm, búp bê vải (dễ làm sạch hơn thú nhồi bông) sẽ khiến bé thích thú.


 

 

4. Từ 10 – 12 tháng tuổi

Độ tuổi này lại thích khám phá những cuốn sách có nhiều tranh ảnh, đặc biệt là loại sách 3D có hình khối. Bé cũng sẽ thích chơi búp bê (bạn biết không, dưới 3 tuổi thì bé trai và bé gái đều cùng thích búp bê như nhau) kèm nhiều bộ đồ có thể thay đổi, khối xây lớn bằng nhựa hoặc gỗ, xe đẩy hình thú, bảng trò chơi chữ cái, những khối hình vuông xếp lồng vào hoặc chồng lên nhau nhiều màu sắc, bút chì màu cứng và giấy vẽ, đồ chơi lên dây cót phát nhạc…

5. Trẻ từ 1 đến 3 tuổi


Trẻ từ  1-3 tuổi rất hiếu động và rất cần những trò chơi liên quan đến vận đông cơ thể: chạy, nhảy, leo treo, bò, trườn, cưỡi…
Những món đồ chơi thích hợp cho các bé từ 1-3 tuổi là: xe cưỡi, những quá bóng lớn, hồ bơi lội, các dụng cụ để đào, đồ hàng, dụng cụ âm nhạc ( trống, kèn, piano), băng cát sét, sách tranh ảnh, những trò xếp hình đơn giản

 

 
6. Trẻ từ 3 đến 5 tuổi

Trẻ ở lứa tuổi này rất thích thú với trò chơi mà mẹ hay nói đùa để chọc bé, cùng đùa với bé thì bé sẽ rất hứng thú với trò chơi này.
Những món đồ chơi thích hợp cho các bé từ 3-5 tuổi là: đồ chơi có hình các món ăn, váy áo, phụ kiện, mấy điện thoại đồ chơi, sách truyện, băng ghi âm, ga xe lửa, nông trại, nhà cửa, cửa hàng ăn, con rối, búp bê, thuyền. Các bé cũng rất thích thú với những loại đồ chơi như xe hơi, xe tải, máy bay…. Những trò chơi điện tử và ghép chữ cũng rất tốt cho trí tưởng tượng và khả năng lưu giữ của trẻ nhỏ. Những trò chơi nghệ thuật và thủ công như: vẽ, cắt dán, tô màu… Những trò chơi xây dựng như lắp ghép, xếp hình…

 
Bên cạnh việc lựa chọn cho trẻ những món đồ chơi vật chất an toàn và giúp trẻ tư duy hơn. Nhưng hơn hết, ý nghĩa về mái ấm gia đình vẫn đọng lại những ký ức tuổi thơ đáng nhớ nhất dành cho trẻ. Hãy dùng yêu thương để cùng bé khám phá những điều mới lạ và bổ ích, giúp bé yêu ngày càng thông minh và phát triển khỏe mạnh nhé.
 
Theo nguồn Internet
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang