TRANG CHỦ / TRẺ LỚN MỖI NGÀY / NÂNG CAO TRÍ TUỆ / CÁC TRÒ CHƠI KÍCH THÍCH NÃO BỘ CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔI

Các trò chơi kích thích não bộ cho trẻ dưới 1 tuổi

Hãy cho con chơi những trò chơi đơn giản sau đây để kích thích não bộ của trẻ vào những năm đầu đời.
>> 4 thói quen buổi sáng khiến con bạn kém thông minh

Để đào tạo một đứa trẻ tài giỏi không phải chuyện đơn giản nhưng với những trò chơi đơn giản trong cuộc sống hàng ngày sau đây có thể giúp con kích thích não bộ phát triển hiệu quả hơn.

Tận dụng gương mặt của cha mẹ

Trẻ nhỏ luôn thích nhìn vào những khuôn mặt. Gương mặt của bố mẹ chính là đồ chơi tốt nhất cho trẻ bởi bố mẹ có thể làm nhiều khuôn mặt hài hước, ngộ nghĩng và cùng lúc tạo ra tiếng động. Di chuyển những ngón tay lại gần rồi ra xa so với tầm nhìn của trẻ hoặc nói từ hai phía bên tai của con để trẻ học được cách nhận diện giọng nói.
 
 
Tận dụng gương mặt để làm các biểu cảm hài hước (Ảnh: Internet)

Gọi tên trẻ thật nhiều

Gọi tên trẻ thật nhiều với giọng yêu thương và hãy giới thiệu tên trẻ với những người lạ trước mặt con.

Những đồ vật có màu sáng

Tầm nhìn của trẻ nhỏ chưa được xa nên hãy để những đồ vật nhiều màu sáng sặc sỡ càng gần trẻ càng tốt. Hãy kích thích các giác quan của trẻ bằng cách trò chuyện, hát, đồng thời cho con thấy những vật sáng màu.
Trò tìm đồ cùng màu
Bé từ 6 tháng đến 1 tuổi đã phát triển khả năng ghép đồ vật có sự tương xứng với nhau. Nhưng khái niệm về hình khối cùng màu sắc của trẻ vẫn chưa rõ ràng. Một trong những cách đơn giản để rèn luyện khả năng này là dạy trẻ phân loại các món đồ chơi có màu sắc giống nhau.
 
 
Dạy trẻ cách phân loại các món đồ chơi có màu sắc giống nhau (Ảnh:Internet)
Trò chơi với gương
Hãy cho bé thấy những hình ảnh phản chiếu của bé trong gương và dạy bé làm mặt xấu, vỗ tay, cười…trước gương để từ đó bé có thể nhận ra sự giống nhau giữa hành động của mình và hành động phản chiếu trong gương. Đây là một trong những cách tốt nhất để kích thích khả năng nhận thức ở trẻ.

Trò chơi xuất hiện và biến mất

Trò chơi này rất phù hợp với các bé từ 8-9 tháng tuổi trở lên. Bố mẹ hãy chọn một số vật quen thuộc như búp bê, cốc nhựa, gấu bông…cho vào giỏ. Trước khi bắt đầu, hãy cho trẻ được nhìn thấy đồ vật mà bạn muốn bé tìm rồi đặt lại vào giỏ, sau đó yêu cầu bé đi tìm món đồ đó. Trò chơi này không những kích thích khả năng tư duy mà còn rèn tính kiên nhẫn cho trẻ.

Sử dụng ngôn ngữ kí hiệu.

Trẻ nhỏ đã hình thành những ý tưởng phức tạp ngay trong đầu trước khi biết thể hiện điều đó bằng lời nói. Theo một số các nghiên cứu khoa học, dạy trẻ bằng một số mệnh lệnh đơn giản bằng ngôn ngữ kí hiệu có thể làm tăng IQ. Các bậc cha mẹ hãy dạy con những mệnh lệch đơn giản như “ăn” thì dùng hành động giả đưa đồ ăn vào miệng, “chơi” thì dùng chân chạy tại chỗ…
 
Tham khảo Eva
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang