TRANG CHỦ / TRẺ LỚN MỖI NGÀY / TẬP ĂN DẶM / ĂN DẶM KIỂU NHẬT VÀ CÁC THẮC MẮC THƯỜNG GẶP

Ăn dặm kiểu Nhật và các thắc mắc thường gặp

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật rất hay nhưng để thành công lại đòi hỏi nhiều yếu tố. Trước khi áp dụng, thử xem bạn đã hiểu đúng và sẵn sàng với phong cách này chưa nhé

Ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm gì?

 

Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều mẹ khi thấy dân tình xôn xao về ăn dặm kiểu Nhật: Phương pháp này có gì hay mà được nhiều người “ca tụng” đến thế? Mục đích của ăn dặm kiểu Nhật là nhằm kích thích sự phát triển vị giác và thói quen ăn uống tốt chứ không chú trọng đến lượng thức ăn. Vì thế, nếu áp dụng thành công, con có thể không béo tròn, tăng cân vùn vụt nhưng sẽ chắc khỏe, tự ăn mà không cần mẹ đút và quan trọng nhất là con thích thú với chuyện ăn uống, như thế vừa khỏe mẹ vừa tốt cho con.
 

ăn dặm
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mang đến những thành công bất ngờ cho mẹ và bé (Nguồn: Phunu)

 

Khi nào nên cho con ăn dặm kiểu Nhật?

 

Trẻ sơ sinh nên được cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và từ tháng thứ 6 trở đi, mẹ có thể bắt đầu giới thiệu các món ăn dặm cho bé. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có tốc độ phát triển khác nhau nên mẹ cần dựa vào các biểu hiện muốn ăn của bé thay vì chỉ dựa vào tháng tuổi. Cơ thể của trẻ thật sự cần đủ dinh dưỡng thông qua ăn dặm ở khoảng 9 tháng tuổi, vì thế, mục đích của việc ăn dặm giai đoạn này là tập cho trẻ làm quen với thức ăn đặc bên cạnh sữa và hình thành ý thức trong chuyện ăn uống.

 

Cho con ăn dặm kiểu Nhật như thế nào?

 

Một trong những sự khác nhau quan trọng giữa cách ăn dặm kiểu Nhật so với cách ăn dặm truyền thống ở nước ta, đó là trong khâu chế biến món ăn. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật lại cho trẻ ăn riêng từng thứ một. Bắt đầu bằng việc cho bé ăn cháo trắng nghiền, sau đó là rau củ rồi đến các loại đạm, tất cả đều bắt đầu từ một muỗng nhỏ riêng rẽ từng loại thực phẩm và không nêm gia vị. Cách này sẽ cho bé làm quen với từng vị riêng của thực phẩm để giúp bé phát triển vị giác. Lưu ý các mẹ là mỗi ngày chỉ cho bé thử một món mới để thử phản ứng của bé nhé.
 

ăn dặm

 Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khuyến khích bé tự ăn từ nhỏ (Nguồn: Phunu)


Không chỉ khác nhau về món ăn mà cách cho con ăn cũng khác. Bạn không thể đút bé ăn từ nhỏ đến lớn rồi đột nhiên một ngày lại yêu cầu con tự ăn. Do đó, ngay khi bé có phản xạ cầm nắm và tỏ ra thích cầm thức ăn cho vào miệng, mẹ nên khuyến khích và để bé tự làm. Ban đầu có thể là những loại bánh ăn dặm cho trẻ sơ sinh, khô và dễ tan trong miệng, sau đó cho trẻ làm quen với tô và muỗng cùng ít thức ăn để bé “nghịch”. Khi bé quen thuộc và khéo léo hơn, bé có thể tự bốc cho vào miệng và tiến dần tới ăn bằng muỗng.

 

Bí quyết thành công của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật?

 

Bí quyết đầu tiên và quan trọng nhất chính là tâm lý của người mẹ. Chị em có con nhỏ ai lại chẳng mong con hay ăn chóng lớn, thế nhưng nếu muốn nuôi con bằng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bạn phải sẵn sàng “chịu đựng” việc con ăn ít, tăng cân chậm trong thời gian đầu. Vượt qua được sự yếu lòng và cảm giác xót con giai đoạn này, mẹ sẽ được hưởng “quả ngọt” khi thấy con tự ăn một cách thích thú mà không khóc quấy đòi đút, ăn ngậm, nhè thức ăn ra, chán ăn, sợ ăn… như nhiều bạn bè cùng tuổi khác.


Tiếp theo đó là sự kiên trì và quyết tâm vì không có phương pháp giáo dục hay nuôi dạy con nào có thể thành công ngày một ngày hai. Mẹ sẽ phải không ngại con bị bẩn, không ngại mất thời gian rửa ráy cho con sau mỗi bữa ăn cũng như không phải vì thấy con vụng về mà giúp đút con ăn. Đây chính là thử thách đã khiến nhiều mẹ bỏ cuộc để cho yên chuyện đấy nhé.

>> 3 loại dầu tốt cho trẻ ăn dặm

 


Nguồn: MarryBaby

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang