TRANG CHỦ / LÀM BẠN VỚI CON / TRÒ CHUYỆN CÙNG CON / HIỂU TÂM LÝ TRẺ THEO TỪNG ĐỘ TUỔI

Hiểu tâm lý trẻ theo từng độ tuổi

Một đứa trẻ thông minh, ngoan ngoãn là mong muốn của tất cả bậc cha mẹ. Trẻ lớn lên theo thời gian, sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, bạn bè và quan hệ bên ngoài của trẻ.


Ngay từ lúc nhỏ, khi trẻ được sinh ra cho đến độ tuổi đi mẫu giáo trẻ được bố mẹ quan tâm chăm sóc, che chở, bảo vệ, lúc đó tình cảm giữa trẻ và mẹ, những người trong gia đình bé luôn tạo cho bé cảm giác an toàn được yêu thương che chở. Trẻ mẫu giáo rất thích sự yêu thương, trìu mến, đồng thời rất lo sợ thái độ cáu gắt, khó chịu, lạnh nhạt của mọi người xung quanh đối với trẻ.
 

Độ tuổi trẻ đi mẫu giáo

 
Nhu cầu được yêu thương và quan tâm của trẻ mẫu giáo thật là lớn, điều đáng lưu ý hơn là sự bộc lộ tình cảm yêu thương của trẻ rất mạnh liệt đối với những người xung quanh trẻ, đầu tiên là đối với bố mẹ,ông bà, anh chị, cô giáo, bạn bè.

Khi trẻ lên 2 tuổi hoạt động với đồ vật ngày càng nhiều thì giao tiếp với người xung quanh càng được mở rộng, đặc biệt từ độ tuổi từ 2 tuổi trở đi đây là giai đoạn cảm ngôn ngôn ngữ, tâm lý trẻ không chỉ đòi hỏi biết tên đồ vật mà còn cố gắng phát ra âm để gọi tên đồ vật mà trẻ thấy. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ ta thường bắt gặp những lời nói của trẻ ít giống với lời nói của người lớn. Ta gọi đó là loại ngôn ngữ ấy là ngôn ngữ tự trị riêng của trẻ.
 

Hiểu tâm lý trẻ
Đứa trẻ ở độ tuổi có thể gọi là mơ mộng này sống trong một thế giới kì diệu
 

Lên 3 tuổi ngôn ngữ tự trị của bé phát triển mạnh mẽ hơn, trẻ luôn đặt ra những câu hỏi, nói liên thuyên suốt ngày. Nhờ đó mà ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ phát triển đáng kể và rõ rệt. Độ tuổi này đi liền sự trưởng thành về tình cảm gắn liền với sự cảm giác, vận động và sự phát triển về ngôn ngữ và khả năng nhận thức. Đứa trẻ ở độ tuổi có thể gọi là mơ mộng này sống trong một thế giới kì diệu của những câu chuyện thế giới thần tiên cổ tích, ở đó mọi cái đều diễn ra diệu kỳ và đẹp. Ở đây có cỏ cây, con vật, suy nghĩ và cảm nhận những tình cảm giống như tâm tư của trẻ. Thế giới đó khác  hoàn toàn với thế giới của người lớn, nơi mà mọi cái đều có vị trí riêng của mình, nơi mà giữa cái có thể và không thể, giữa tưởng tượng và thực tế có một sự phân biệt khá rõ ràng vô hình làm mọi người phải ý thức tuân theo.

Khi trẻ bắt đầu được đi học mẫu giáo, ở lớp trẻ được học và chơi nhiều trò chơi khác nhau như: Tập nấu ăn, tập làm bác sĩ, chơi trò chơi ghép hình… Trẻ được xem tivi , các chương trình vui nhộn điều đó tác động trực tiếp đến suy nghĩ của trẻ một cách trực quan. Ví dụ như trẻ chơi trò chơi chăm sóc búp bê như đứa em, mặc đồ khám bệnh cho búp bê giống như người thật vậy như thế sẽ có ý nghĩa tuyệt vời. Trẻ tham gia chơi và lặp đi lặp lại nhiều lần hành động của mình. Cha mẹ nên quan sát con chơi để hiểu được tâm lý của trẻ.

 

Độ tuổi trẻ từ 6 đến 11 tuổi

 

Trẻ lên 6 bắt đầu chuẩn bị hành trang học lớp 1 khi đó những suy nghĩ tâm lý trẻ phát triển của trẻ khác hoàn toàn độ tuổi 2 đến 5 tuổi. Khi đó trẻ bắt đầu được giao tiếp nhiều hơn, có nhiều mối quan hệ nhiều hơn, trẻ bắt đầu phải suy về những câu hỏi của cô giáo như: Tại sao ông mặt trời con lại hay tô màu đỏ? Trí tuệ của trẻ phát triển mạnh ở giai đoạn này, bắt đầu hiểu và tương quan giữa các đồ vật như đều biết quả cam, quả mận, quả xoài đều gọi chung là hoa quả hay trái cây.
 

Hiểu tâm lý trẻ
Dạy trẻ cách ứng xử và giao tiếp với mọi người, thái độ cư xử 
 

Trẻ bắt đầu được làm quen với các con số, làm toán, tập viết, tập đọc mà trẻ tiếp xúc ở trường… Ở độ tuổi nhạy cảm này trẻ hiểu khá nhiều vấn đề, bố mẹ cần quan sát và quan tâm tới trẻ, động viên an ủi trẻ khiến trẻ hoàn thành bài tập hay việc làm của mình tốt hơn. Dạy trẻ cách ứng xử và giao tiếp với mọi người, thái độ cư xử với sự thất bại và thành công.

 
Độ tuổi trẻ từ 12 đến 18 tuổi


Độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi trẻ ở độ tuổi dậy thì mọi suy nghĩ khá nhạy cảm, dễ giận dỗi khi không được giúp đỡ hay giận dõi tự phụ về bản thân và luôn có cảm giác bực bội với những việc không ưng ý. Về thể chất trẻ phát triển rõ rệt hơn về chiều cao và cân nặng, sự thay đổi ngoại thay đổi rõ rệt. Cảm xúc của trẻ có sự khác lạ, có những tình cảm đặc biệt với bạn khác giới, nhu cầu làm đẹp cho bản thân mình nhiều hơn, trẻ học hỏi nhanh từ bạn bè và những người xung quanh.
 
Trẻ bắt đầu hiểu được bạn bè như nào hợp với sở thích và mong muốn của mình, từ đó trẻ có những mối quan hệ xã hội khác nhau, quan hệ bạn bè, thầy cô, bạn bè xã giao, bạn bè thân thiết, những người gặp gỡ ngẫu nhiên…
 

Hiểu tâm lý trẻ
Người chăm sóc có vai trò rất quan trọng đối với trẻ
 

Trẻ bắt đầu vẽ ra và nghĩ về tương lai của mình,  trẻ bắt đầu muốn độc lập nhưng vẫn phải phụ thuộc với bố mẹ là chủ yếu vì có rất nhiều điều không đơn giản như trẻ nghĩ. Người chăm sóc có vai trò rất quan trọng đối với trẻ phải duy trì sự cởi mở, vui vẻ, luôn động vên khích lệ trẻ nói ra những suy nghĩ của mình, cung cấp lời khuyên bổ ích dành cho trẻ đồng thời tạo nên sự giới hạn cho trẻ.
 
Bên cạnh việc trẻ gặp những vấn đề về sự tác động của các mối quan hệ, của xã hội, kênh thông tin tác động đến tâm lý  và hình thành thói quen của trẻ thì về vấn đề trò chơi cũng tác động không ít rất nhiều tới tâm lý của trẻ em.

>>Những câu nói mẹ tưởng khen nhưng hóa hại con

 

Nguồn: mecuti

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang