TRANG CHỦ / NỖI LÒNG CHA MẸ / GÓC CHIA SẺ / 8 SAI LẦM TRONG CÁCH DẠY CON KHIẾN BÉ DỄ THẤT BẠI TRONG CUỘC SỐNG

8 sai lầm trong cách dạy con khiến bé dễ thất bại trong cuộc sống

Hành vi của bố mẹ đều ảnh hưởng phần lớn đến nhân cách và thành công của con sau này. 8 phương pháp dạy con sai lầm sau sẽ khiến trẻ khó thành công trong cuộc sống.
Nuôi dạy con cái nên người có thể xem là công việc khó khăn nhất trên thế giới. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tốt đẹp của trẻ sau này như môi trường lớn lên, sự giáo dục của bố mẹ hay địa vị xã hội. Mặc dù không có một cách dạy nào là đúng hoàn hảo, nhưng bố mẹ nên tránh 8 cách dạy dưới đây để bé có môi trường sống tốt hơn.

Không khuyến khích con tự lập

Một nghiên cứu của trường ĐH Vanderbilt năm 1997 cho thấy bố mẹ kiểm soát con cái quá mức sẽ khiến trẻ trở nên phụ thuộc, thiếu tự tin. Dạy con tự lập từ bé và cho con độc lập ở độ tuổi vị thành niên là cách tốt nhất để giúp bé học được cách giải quyết xung đột và biết cách điều chỉnh các mối quan hệ xã hội quanh mình. Ngoài ra, tự lập từ nhỏ giúp trẻ gặp ít rắc rối và căng thẳng hơn trong quá trình trưởng thành.

Mắng con quá nhiều

Nghiên cứu năm 2013 của trường ĐH Pittsburgh chỉ ra rằng những lời mắng mỏ thô bạo, rầy la, nguyền rủa hoặc xúc phạm có thể làm tổn thương đến cảm xúc của trẻ trong thời gian dài. Việc mắng con thường xuyên và kéo dài cũng có thể sẽ dẫn tới các vấn đề hành vi và triệu chứng trầm cảm ở trẻ. Bố mẹ nên dạy con bằng phương pháp nhẹ nhàng, đồng thời giảng giải cho bé hiểu sai lầm của mình thay vì mắng mỏ bé.
 
day con sai lam
Không nên mắng con quá nhiều (Nguồn: thamtudaitin)

Cho con ngủ bất cứ lúc nào mình thích

Các nhà khoa học tại Anh cho biết rằng việc thời gian ngủ không ổn định sẽ dẫn tới sự gia tăng hành vi xấu của trẻ bao gồm tăng động, cư xử kém, khó bộc lộ cảm xúc. Bên cạnh đó, giấc ngủ không đồng đều có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển não bộ của bé. Những rối loạn về giấc ngủ có thể sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng xấu đến suốt cuộc đời của trẻ.

Cho trẻ xem tivi quá sớm

Rất nhiều bố mẹ ở Việt Nam dỗ con bằng cách cho bé xem tivi trong lúc ăn. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy rằng trẻ xem tivi quá sớm có thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ, khả năng tập trung cũng như khả năng tư duy của bé.
 
sai lam trong day con
Không được cho con xem tivi quá sớm (Nguồn: webyeutre)

Bố mẹ độc đoán

Không chỉ ép con làm theo mọi thứ theo mong muốn của mình, những bố mẹ độc đoán luôn đặt ra những kỉ luật nghiêm ngặt và bắt con tuân thủ mà không giải thích cho bé hiểu lý do. Phương pháp dạy con sai lầm này sẽ khiến bé bị áp lực và mệt mỏi vì phải sống theo ý muốn của bố mẹ. 

Bố mẹ sử dụng điện thoại quá thường xuyên cạnh con

Hành vi của bố mẹ có thể ảnh hưởng rất lớn đến hành vi và sự phát triển của con. Một nghiên cứu của ĐH Pennsylvania năm 2015 cho thấy việc sử dụng điện thoại bên cạnh con của bố mẹ diễn ra quá nhiều lần sẽ "đặt ra mối nguy thực sự đối với lợi ích và sự phát triển của trẻ". Theo Wall Street Journal, một số bác sĩ trong phòng cấp cứu đã chứng kiến nhiều trẻ em bị thương tích bởi bố mẹ chỉ mãi dùng điện thoại mà không trông chừng bé.

Bố mẹ lạnh lùng, xa cách với con

Tình yêu gia đình tác động rất lớn đến sự phát triển nhân cách ở trẻ. Nó có thể khiến bé phát triển lành mạnh và tích cực hơn hoặc theo chiều hướng ngược lại tuỳ vào sự quan tâm của bố mẹ với con cái. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bố mẹ lạnh lùng, xa cách với con có thể gây ra các vấn đề về hành vi, tạo cảm giác không an toàn, thiếu tự tin và khó bộc lộ cảm xúc ở trẻ.
 
day con dung cach
Bố mẹ xa lánh ảnh hưởng đến tinh thần con nhỏ (Nguồn: marrybaby)

Bố mẹ phạt con bằng đòn roi

Dạy con bằng đòn roi có thể khiến bé bị tăng động, hung hăng và cực đoan. Năm 2016, một phân tích của ĐH Texas tại Mỹ cũng xác nhận rằng đánh đập con cái có thể khiến bé bị các vấn đề về khả năng nhận thức cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm lý của con và khiến trẻ có xu hướng gây rối.
 
cach day con sai
Đánh đập sẽ ảnh hưởng đến tâm lý trẻ (Nguồn: tamsu247)
Nguồn: eva
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang