TRANG CHỦ / NỖI LÒNG CHA MẸ / GÓC CHIA SẺ / 8 ĐIỂM CHUNG CỦA CÁC BẬC CHA MẸ CÓ CON KÉM THÀNH CÔNG KHI LỚN

8 điểm chung của các bậc cha mẹ có con kém thành công khi lớn

Làm cha mẹ là một trong những việc khó khăn nhất trên đời. Và để nuôi dạy con cái thành công lại là một công việc khó khăn hơn thế.
Xem thêm >> 4 loại thực phẩm giảm ốm nghén cho bà bầu hiệu quả

Ai cũng đều mong muốn con của mình sẽ thành công trong cuộc sống nhưng nhiều bậc cha mẹ không biết rằng một số việc làm của bạn lại vô tình trở thành nguyên nhân khiến con thất bại khi trưởng thành. Những đứa trẻ sẽ xem các sai lầm của cha mẹ và nghiễm nhiên thực hiện như một bài học. Sau đây là 8 điểm chung của những bậc cha mẹ có con không thành công:

1. Không khuyến khích con mình thử sức với những điều mới mẻ

Một trong những việc làm đầu tiên của cha mẹ khiến con không thành công đó là chưa từng khuyến khích chúng thử sức với các kỹ năng mới. Có thể con của bạn sẽ gặp thất bại trong những lần thử đầu tiên nhưng hãy khuyến khích chúng tiếp tục làm bởi thất bại là một phần tất yếu của cuộc sống và học tập để đối phó với những thất bại là rất quan trọng cho sự thành công trong cuộc sống sau này.

2. Quá nuông chiều con

Cha mẹ quá nuông chiều con, ví dụ như làm tất cả các việc mà trẻ có thể tự làm, là nguyên nhân khiến chúng bị thất bại trong cuộc sống. Hãy giao cho con bạn một công việc nhỏ nào đó trong nhà nằm trong khả năng của chúng, để con làm nó một cách độc lập là cách tạo nên sự thành công cho chúng. Ví dụ như hãy để cho trẻ tự giặt quần áo khi trở thành thanh thiếu niên.
 
 
Nuông chiều quá mức là nguyên nhân khiến trẻ kém thành công trong tương lai (Ảnh: Internet)
 

3. Khen ngợi chúng từ những điều nhỏ nhất

Bạn có tin được không khi việc khen ngợi con quá nhiều cũng khiến trẻ không đạt được thành công trong cuộc sống. Khen ngợi những thành tích nhỏ mà con đã đạt được sẽ không khuyến khích trẻ cố gắng hơn vào lần sau mà chỉ khiến chúng ỷ lại. Ví dụ việc khen một đứa trẻ tám tuổi có thể tự mình mặc quần áo là không cần thiết. Thay vào đó hãy tìm cách khen ngợi khi con đạt được những thành tích lớn trong học tập.
 
4. Không khuyến khích con kết bạn
Nhiều nhà nghiên cứu đã xem xét và chỉ ra được rằng những đứa trẻ thành công thường được cha mẹ rất ủng hộ trong việc kết bạn và tham gia vào mạng lưới xã hội. Còn những đứa trẻ thất bại thì ngược lại, chúng bị phụ huynh bao bọc quá kĩ và không cho kết bạn nhiều.
 
5. “Cha mẹ trực thăng”
Một đứa trẻ bị kiểm soát quá mức không những cảm thấy khó chịu mà còn có khả năng thất bại cao trong cuộc sống sau này. Bởi chúng nghĩ rằng cha mẹ không hề tin tưởng vào khả năng của mình từ đó trở nên mất tự tin và chấp nhận rủi ro ngay cả khi chúng đủ sức để thực hiện điều gì đó.
 
Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ có cha mẹ thường được gọi là “cha mẹ trực thăng” ít cởi mở hơn với các ý tưởng mới, và sử dụng thuốc giảm đau nhiều hơn với mục đích tiêu khiển.

6. Cha mẹ quá nghiêm khắc với con

Một nghiên cứu của trường Đại học London đã chỉ ra rằng những bậc phụ huynh quá hà khắc ảnh hưởng đến mức độ tự kiểm soát của con. Ảnh hưởng này nếu kéo dài còn có thể liên quan đến ứng xử của trẻ trong cuộc sống sau này. Các nhà nghiên cứu cho biết, “Phụ huynh quá hà khắc sẽ ảnh hưởng đến khả năng ứng xử ở cả con trai lẫn con gái, vấn đề đạo đức ở trẻ chín tuổi và vấn đề tình cảm ở trẻ mười hai tuổi”.
 
Thay vào đó, hãy cho con trẻ tự mình quyết định những điều trong phạm vi của chúng để chúng trải ngiệm sự tự do thật sự, đón nhận thành công trong tương lai.

 
 
Quá hà khắc ảnh hưởng đến khả năng ứng xử của trẻ (Ảnh: Internet)
 
7. Không tâm sự với con

Tạo lập mối quan hệ thân thiết giữa cha mẹ và con cái không những có lợi cho cả hai bên mà còn giúp ích rất nhiều cho sự thành công sau này của trẻ. Để xây dựng sự gắn kết này, hãy nói chuyện thẳng thắn với con về các lo lắng, mong muốn của con để giúp con tìm hiểu và giải quyết chứ không nên đàn áp chúng.

8. Chưa từng thử làm những điều mình dạy con

Những điều mà cha mẹ dạy con có thể đúng nhưng cũng có thể chưa đúng. Để biết chính xác những điều đó có ích lợi cho con hay không, thì tự bản thân cha mẹ phải là người thực hiện những công việc ấy.
 
Nguồn Eva
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang