TRANG CHỦ / LÀM BẠN VỚI CON / TRÒ CHUYỆN CÙNG CON / 7 ĐIỀU MÀ CHA MẸ KHÔNG NÊN NÓI VỚI CON TRẺ

7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực
>> 10 câu nói của cha mẹ có sức ảnh hưởng lớn đối với trẻ

Trò chuyện và chia sẻ với con là một điều tốt mà bất kì bậc phụ huynh nào cũng nên làm. Tuy nhiên, sẽ có một vài điều mà cha mẹ không nên nói với con mình

Những điều bạn nghĩ về giáo viên của con

Mặc dù con bạn có luôn than phiền về giáo viên của chúng là một chuyện, còn bạn có tham gia vào chuỗi than phiền ấy lại là một chuyện khác. Cha mẹ không cần phải giả vờ rằng các giáo viên là hoàn hảo, nhưng bạn hãy thử chỉ ra những điểm tích cực. Những đứa trẻ vô tư có thể không nhận thấy rằng thầy cô của chúng vô tổ chức hay ăn mặc không phù hợp. Việc nhồi nhét vào đầu bọn trẻ đầy những quan điểm tiêu cực về thầy cô của chúng là cách dạy con không cần thiết. Thay vào đó, hãy cố gắng giúp con tập trung vào các điểm tốt, và giữ lại những bình luận của cha mẹ cho riêng mình.
 
 
Không nên đưa ra các quan điểm tiêu cực về giáo viên của con (Ảnh: Internet)

Giá cả của mọi thứ

Bạn đã luôn muốn dạy con biết nhận thức về tài chính, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng cần phải biết tất cả về số tiền thế chấp hay tiền cho kỳ nghỉ gia đình. Những chia sẻ của cha mẹ quá đà về tài chính có thể khiến con bạn lo lắng về tiền bạc, trong khi trẻ không nên phải chịu những gánh nặng tài chính của gia đình.
 
Bên cạnh đó, bạn chắc hẳn cũng không muốn con cái khoe khoang với bạn bè về việc cha mẹ chúng kiếm được bao nhiêu tiền hay căn nhà của gia đình bạn đắt đỏ đến mức nào. Vì vậy, đừng để trẻ biết đến hết tất cả ngân sách gia đình.
 

Những điều mà bạn không thể chịu đựng được về bạn đời

Tất cả chúng ta đều không hài lòng với một điều gì đó về bạn đời của mình bởi vì chẳng ai là hoàn hảo cả. Nhưng bạn không cần phải kéo bọn trẻ vào cuộc. Chúng ta hoàn toàn có thể trung thực với bọn trẻ về bản chất không hoàn hảo vốn có của con người mà không cần phải thể hiện sự thất vọng của mình khi nói về họ.
 
Bạn cần phải giảm bao nhiêu cân
Để cho con bạn nhìn thấy cảnh bạn hô hào ăn kiêng, nhăn nhó khi đứng trước gương hay thất vọng tràn trề khi đứng trên bàn cân là điều không nên. Bạn hãy tạo thói quen chăm sóc sức khỏe bằng cách ăn uống đúng cách, tập thể thao đều đặn và giữ kín những cân nặng cho riêng mình. Con bạn không nhất thiết phải biết mục tiêu cân nặng của bạn.
 
Những gì bạn nghĩ về cha mẹ của bạn bè con
Cha mẹ đừng nghĩ rằng những gì nói trong nhà mình là hoàn toàn bí mật. Trẻ em thường không hiểu rõ những ranh giới. Khi cha mẹ buôn chuyện về người khác (tệ hơn là về những đứa trẻ khác) thì bọn trẻ đang quan sát thái độ của bạn và có thể khiến bạn cảm thấy sốc bằng cách nhắc lại những lời đó với người khác. Hãy để cho trẻ có ý kiến riêng của mình và dạy chúng tôn trọng người khác bằng cách đưa ra những phát ngôn đúng mực.
 
Tất cả những điều bạn hối tiếc

Con bạn cần biết cha mẹ chúng cũng là con người và đã từng sai lầm. Khi nói với con về những sai lầm và cách bạn vượt qua như thế nào là rất hữu ích đối với trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ không cần phải chia sẻ thông tin về mọi sai lầm mà đã từng vấp phải là quá nhiều với bọn trẻ. Hãy để con bạn tận hưởng một tuổi thơ không có bóng dáng những hối tiếc của cha mẹ chúng.

 
 
Không nhất thiết phải kể tất cả những điều mà bạn hối tiếc (Ảnh: Internet)
 
Chi tiết về đời sống tình dục của bạn

Khi càng lớn ta càng cởi mở hơn, đặc biệt là khi nói về chủ đề riêng tư như tình dục. Vì thế, thay vì để con mình tự xoay sở với cuốn sách giáo dục giới tính, bạn hoàn toàn có thể nói chuyện một cách cởi mở và thành thật hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần chia sẻ câu chuyện chi tiết của mình cho con nghe. Thứ nhất, con bạn chắc hẳn sẽ không muốn nghe điều đó. Thứ hai, như thế là không tôn trọng bạn đời vì đây là câu chuyện của riêng hai người với nhau. Con bạn chẵng phải là bác sĩ tâm lý hay bạn thân của bạn.
 
Nguồn: vietnamnet
 
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Cậu bé chăn cừu và đàn sói

Câu chuyện cậu bé chăn cừu cho ta giá trị sống. Nội dung giúp giáo dục cho trẻ về hành vi nói dối là không tốt.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang