TRANG CHỦ / NỖI LÒNG CHA MẸ / GÓC CHIA SẺ / 6 NGUYÊN NHÂN BIẾNG ĂN CỦA TRẺ MÀ BẠN PHẢI BIẾT

6 nguyên nhân biếng ăn của trẻ mà bạn phải biết

Biếng ăn là hiện tượng thường gặp ở con trẻ do nhiều nguyên nhân gây nên làm trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, hoạt động kém hiệu quả và gây ra bệnh.

Dươi đây là 6 nguyên nhân gây biếng ăn phổ biến nhất ở trẻ em, các mẹ hãy tham khảo nhé để cùng lý giải tại sao trẻ lại chán ăn, chậm phát triển như thế:

1. Trẻ bị biếng ăn do tâm lý
 

Trẻ mất sự hứng thú khi ăn khi mà trẻ có cảm giác bị ép buộc, la mắng hoặc bị đánh lừa như bỏ thuốc lẫn vào thức ăn,…

 

 

Khắc phục: Phụ huynh cần hết sức bình tĩnh, kiên nhẫn tìm hiểu lý do trẻ không chịu ăn. Nên tránh các hành vi ép buộc trẻ, thay đổi hành vi thái độ: mẹ giành nhiều thời gian chơi với trẻ, tạo không khí vui tươi thoải mái khi trẻ ăn, cho trẻ tự do lựa chọn thức ăn mà trẻ thích thú ...

2. Bé biếng ăn do chế độ ăn chưa hấp dẫn và khoa học

Bé không muốn ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn và khoảng cách thời gian giữa các bữa ăn như cho bé ăn một món kéo dài, các món ăn chế biến đơn điệu, cho bé ăn liên tục ngay cả khi bé đang còn no,…
Khắc phục: Thường xuyên thay đổi món ăn tránh gây nhàm chán cho trẻ, có thể trang trí tạo hình bắt mắt để kích thích bé, tránh kéo dài thời gian cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn, lập thời gian biểu khoa học để cho bé ăn tránh cho bé ăn dồn dập,…

3. Bé biếng ăn do bệnh lý

 

 
Khắc phục

Bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà trẻ thiếu.
Tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng.
Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho bé thật kỹ trong giai đoạn mọc răng và lúc bé sốt mọc răng

4. Trẻ biếng ăn do sinh lý

Có thể khi trẻ mọc răng, biết lật, biết ngồi, biết đứng, biết đi,…khiến trẻ biếng ăn.
Khắc phục: Khi bé bước vào các giai đoạn này mà bị biếng ăn thì các bậc phụ huynh hãy bình tĩnh và kiên nhẫn cho trẻ ăn từng bữa nhỏ, làm các món ăn lạ và hấp dẫn…; giai đoạn này sẽ đi qua một cách tự nhiên.


5. Bé biếng ăn do thuốc
 

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ gây nên tình trạng loạn khuẩn đường ruột, giảm quá trình lên men thức ăn dẫn đến biếng ăn ở trẻ.
Khắc phục: Nên cho trẻ ăn sữa chua hoặc dùng các men vi sinh để tái lập hệ vi sinh ở ruột.
Cần lưu ý cấm dùng Ciproheptadine ở trẻ nhỏ vì tình trạng biếng ăn sẽ tăng lên sau khi ngưng thuốc.

6. Trẻ biếng ăn do bẩm sinh

Theo thống kê thì hiện nay có 5% trẻ không bao giờ đòi bú hay đòi ăn.
Khắc phục: Nếu bé nhà bạn là một trong số các trường hợp mắc chứng biếng ăn do nguyên nhân này thì cần đưa bé đến bác sĩ và chủ động cho trẻ ăn theo sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ dinh dưỡng.

Những guyên nhân khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân và những cách khắc phục. Như vậy, tùy từng trường hợp cụ thể mà các bậc phụ huynh có thể xác định được những nguyên nhân cách khắc phục hiệu quả nhất dành cho trẻ biếng ăn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng Tạp chí trẻ thơ- Thông tin cho mẹ, sức khỏe cho bé yêu nhé.

 
Theo nguồn Internet
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang