TRANG CHỦ / AN TOÀN TRÊN HẾT / SỨC KHỎE CỦA TRẺ / 5 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHI CHO CON BƠI VÀO NGÀY NÓNG

5 sai lầm của cha mẹ khi cho con bơi vào ngày nóng

Bơi lội và nghịch nước vào những ngày nắng nóng mang lại cho trẻ thêm nhiều niềm vui nhưng cũng tiềm ẩn không ít các rủi ro.
>> Mách mẹ 7 loại thực phẩm tốt cho trẻ ở mọi độ tuổi

Theo tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm E- Bơi (Hà Nội) có 5 điều mà cha mẹ cần tránh khi cho con đến hồ bơi hay ra biển vào ngày nóng.

Cho con ăn quá nhiều

Một số gia đình cố nhồi con ăn trước khi xuống hồ bơi, thậm chí, trong lúc đã ở hồ bơi miệng trẻ vẫn tiếp tục nhai đồ ăn. Ăn quá no khi bơi sẽ làm con bạn có cảm giác tức bụng, khó chịu thậm chí còn có nguy cơ dễ bị ngạt nếu vừa nhai kẹo cao su vừa bơi lội.
 
Cũng không nên để trẻ quá đói, trẻ sẽ dễ mệt, choáng khi bơi. Tốt nhất cha mẹ nên cho con ăn nhẹ trước khi xuống bể khoảng từ 45 đến 60 phút. Ngoài ra, nên cho trẻ nhỏ uống đủ nước, có thể mang theo nước chanh muối.

 

Không mang đầy đủ đồ bơi cho trẻ

Quần áo bơi, mũ bơi, kính bơi, nút tai... là những đồ cơ bản cần thiết chuẩn bị cho trẻ khi đi bơi để các trẻ tự tin xuống bể mà không lo sợ nước vào tai, mắt. Ngoài ra, cần mang theo khăn tắm, một bộ quần áo dự phòng để thay cho trẻ nếu đồ mặc trước khi đi bơi bị ướt.
 
 
Luôn mang đầy đủ đồ bơi cho bé (Ảnh: Internte)
 

Không cảnh báo trẻ về những tình huống có thể gây nguy hiểm

Bơi lội và nghịch dưới nước mang lại nhiều niềm vui cho trẻ nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ cần nhắc nhở và giám sát để trẻ những điều sau đây:
 
Không đi bơi ở ngoài khi trời giông, bão, quá nắng.
Không đi bơi ở các suối, sông hồ vắng, không người trông coi.
Không chạy nhảy ở bể bơi để đề phòng ngã.
Không nhảy từ trên cao xuống, tránh gây thương vong cho chính bản thân mình và cho người khác.
Không ra các chỗ nước sâu nếu chưa biết bơi hoặc đã biết bơi nhưng không có người lớn đi theo giám sát.
Tuân thủ nội quy bể bơi và giữ vệ sinh chung.
 
Không cho trẻ khởi động trước khi xuống bể
Môi trường trên cạn và dưới nước không giống nhau nên cơ thể trẻ cần có thời gian thích nghi với sự thay đổi của môi trường. Nên nhắc con bạn thực hiện các động tác khởi động chân tay, làm ấm cơ thể trước khi xuống hồ bơi hay biển, để tránh bị chuột rút.
 
Cũng cần cho trẻ tắm tráng kỹ trước khi xuống hồ bơi hay ra biển. Việc này giúp trẻ sạch mồ hôi, đồng thời làm quen với nước trước khi ra bơi.

 
 
Luôn cho trẻ khởi động trước khi xuống hồ bơi (Ảnh: Internet)
 
Để trẻ ngâm nước quá lâu
Trẻ thường thích thú khi xuống nước bơi hay vui đùa và không muốn lên bờ. Dù vậy, cha mẹ cần để ý không cho con mình ngâm nước quá lâu khiến cơ thể đuối sức, dễ bị cảm, chuột rút, rất nguy hiểm.
 
Nếu bạn quan sát thấy con da nhăn, môi tái, người lạnh, run... thì phải lập tức cho trẻ lên bờ, tắm tráng kỹ để rửa sạch hết các hóa chất có trong hồ bơi, lau khô người bé rồi mặc quần áo. Sau khi đi bơi, cần nhỏ mắt cho bé bằng nước muối sinh lý, lau tai, tránh nơi gió lùa.
 
Theo vnexpress
 
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang